เดือดแน่! ศึกเลือกตั้งนายก อบต. 81 แห่ง "ภูมิใจไทย" วัดบารมี "เพื่อไทย"

ข่าว

  เดือดแน่! ศึกเลือกตั้งนายก อบต. 81 แห่ง "ภูมิใจไทย" วัดบารมี "เพื่อไทย"

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 16:15 น.

  "นครพนม" คึกคัก สนามการเมืองท้องถิ่นเดือดแน่ รับสมัครเลือกตั้ง ชิงนายก อบต. ส.อบต. 81 ตำบล สองพรรคใหญ่ ภูมิใจไทย ส่งเด็กชิงนายก วัดบารมี เพื่อไทย หวังต่อยอดสร้างฐานการเมืองเลือกตั้ง ส.ส.สมัยหน้า 

  วันที่ 13 ต.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม บรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้งชิงนายก อบต. รวมถึง สมาชิก ส.อบต. ในพื้นที่ จ.นครพนม ระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม 2564 เป็นไปอย่างคึกคัก โดยทางคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครพนมได้กำหนดให้มีองค์การบริหารส่วนตำบลเปิดรับสมัคร สำหรับนายก และ ส.อบต. ที่หมดวาระลงตามกฎหมาย จำนวน 81 แห่ง ในพื้นที่ 12 อำเภอ โดยการสมัครส่วนใหญ่จากกการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ผู้สมัครนายก อบต. ทั้งแชมป์เก่า และผู้สมัครหน้าใหม่ ส่วนใหญ่จะเป็นคนในสังกัดและคนสนิทของนักการเมืองระหว่าง 2 พรรคใหญ่ คือ พรรคภูมิใจไทย กับ พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นการชิงฐานเสียงการเมืองท้องถิ่นที่จะเป็นการต่อยอดสร้างฐานคะแนนในการเลือกตั้งผู้แทนในสมัยหน้า โดยต้องยอมรับว่า กระแสพรรคเพื่อไทยยังคงมาแรง เนื่องจากพื้นที่ จ.นครพนม เป็นพื้นที่สีแดงฐานที่มั่นของพรรคเพื่อไทยมายาวนาน และมี ส.ส.ในการเลือกตั้งที่ผ่านมารวมถึง 3 เขต จากทั้งหมด 4 เขต ส่วนพรรคภูมิใจไทยมีเพียง ส.ส. 1 เขต อีกทั้งยังได้รับกระแสลบ เพราะหันไปร่วมรัฐบาลที่มาจากกการสืบทอดอำนาจ ทำให้การเลือกตั้งชิงนายก อบต. และ ส.อบต.ครั้งนี้เป็นฐานคะแนนส่วนหนึ่งชี้วัดถึงคะแนนนิยมของทั้ง 2 พรรคใหญ่ที่จะมีผลต่อการเลือกตั้งสมัยหน้า ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครพนม ยืนยันว่า พรรคการเมืองสามารถสนับสนุนผู้สมัครได้ในนามพรรค แต่ผู้แทน และเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่สามารถที่จะช่วยหาเสียงได้ ถือว่าผิดกฎหมายเลือกตั้ง

  ด้าน นายสมพล พงษ์พิพัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า การเลือกตั้ง นายก อบต. ส.อบต. ครั้งนี้ พื้นที่ จ.นครพนม หมดวาระลง 81 แห่ง รับสมัครเลือกตั้งระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม 2564 โดยตั้งแต่การรับสมัครวันแรกถือว่าเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ได้มีการวางมาตรการคุมเข้มตามขั้นตอนการควบคุมโรคโควิดทุกจุด มั่นใจ กกต.มีความพร้อมในการรับสมัครทุกแห่ง สิ่งสำคัญฝากไปยังผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่ง ทั้ง นายก อบต. และ ส.อบต. จะต้องปฏิบัติตามกฎหมาย ห้ามหาเสียงด้วยวิธีการรื่นเริง รวมถึงการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ในส่วนของพรรคการเมืองใหญ่สามารถให้การสนับสนุนได้ในนามพรรค แต่จะต้องได้รับอนุญาตจากทางพรรคการเมืองในการสนับสนุนผู้สมัคร แต่ในส่วนของนักการเมืองที่มีตำแหน่ง รวมถึงผู้แทน หรือ ส.ส. ไปจนถึงเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่สามารถที่จะช่วยหาเสียงได้ เพราะผิดกฎหมายเลือกตั้ง ฝากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลรายชื่อสิทธิ์การเลือกตั้งก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 หากมีความจำเป็นไม่สามารถที่จะไปใช้สิทธิ์ได้ จะต้องแจ้งเหตุผลต่อนายทะเบียนก่อนหรือหลัง 7 วัน จะได้ไม่เสียสิทธิ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งอบตอบต.เลือกตั้งอบต.เลือกตั้งท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลเลือกตั้งอบต 2564เลือกตั้งท้องถิ่น 2564เลือกตั้งล่าสุดข่าวเลือกตั้งนครพนมเพื่อไทยภูมิใจไทยวัดบารมีนายก อบต.ส.อบต.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 08:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์