ประชาธิปไตยเมื่อปี 2516 ถึงปี 2564

ข่าว

  ประชาธิปไตยเมื่อปี 2516 ถึงปี 2564

  หมัดเหล็ก

   14 ต.ค. 2564 06:23 น.

   เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เป็นการชุมนุมและเดินขบวนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย มี นักเรียนนิสิตนักศึกษา และประชาชน เข้าร่วมกว่า 5 แสนคน ทำให้ ยุคเผด็จการทหารที่ครองอำนาจอย่างยาวนานตั้งแต่การรัฐประหารในปี 2490 ได้สิ้นสุดลงและทำให้ประชาธิปไตยกลับสู่ประเทศไทยอีกครั้ง เป็นประชาธิปไตย เป็นสิทธิและเสรีภาพที่แลกมาด้วยเลือดเนื้อและชีวิตของวีรชนจำนวนมาก มีผู้เสียชีวิต 77 คน บาดเจ็บ 875 คน (เป็นข้อมูลจากเว็บไซต์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์)

   สถานการณ์ขับไล่ เผด็จการทหาร ได้ถูกบันทึกเอาไว้ว่า การชุมนุมใหญ่ในเดือนตุลาคม 2516 เกิดขึ้นด้วยความไม่พอใจต่อ รัฐบาลเผด็จการ จากเหตุสะสมหลายประการ สืบเนื่องมาจากการใช้อำนาจโดยมิชอบ โดยเฉพาะ การควบคุมตัวกลุ่มบุคคล 13 คน หรือ 13 ขบถรัฐธรรมนูญ ที่บางส่วนออกมาแจกใบปลิว เรียกร้องรัฐธรรมนูญตั้งแต่วันที่ 6 ตุลาคม เหตุการณ์นั้นนำมาสู่เหตุการณ์ กบฏรัฐธรรมนูญ ที่มีผู้เขียนบันทึกเหตุการณ์หลังจากนั้นเอาไว้มากมาย หนึ่งในนั้นคือ ธัญญา ชุนชฎาธาร หรือ พี่อ๋า ที่บันทึกภาพของการต่อสู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญก่อนที่จะถูกรัฐใช้อำนาจจับขัง ตั้งข้อหาที่ไม่เป็นธรรม เปิดเผยถึงสภาพของชีวิตในห้องขัง จนกระทั่งวันแห่งอิสรภาพ

   เหตุการณ์ตั้งแต่ในสนามฟุตบอลมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ลานโพธิ์ ถนนราชดำเนิน อนุสาวรีย์ทหารอาสา ตึก กศป.ที่ทำการฝ่ายความมั่นคงของรัฐบาลทหารในเวลานั้น สนามหลวง หน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ล้วนเป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่ฝ่ายประชาธิปไตยต้องเอาเลือดเนื้อไปทิ้งไว้ที่นั่น

   ถึงแม้ในที่สุด ฝ่ายประชาธิปไตย จะเป็นฝ่ายชนะ รัฐบาลเผด็จการทหาร ต้องถอยร่น ผู้นำต้องลี้ภัยไปอยู่ในต่างประเทศ แต่ก็ไม่ชนะ เพราะต่อมา กองทัพก็เข้ามามีอำนาจ อีกหลายครั้ง

   จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ พฤษภาทมิฬ ปี 2535 สมัย รัฐบาลพล.อ.สุจินดา คราประยูร ที่มาที่ไปก็ไม่ต่างจาก รัฐบาลชุดปัจจุบันเท่าไหร่ เพียงแต่ว่า อายุสั้นกว่า เวลาเพียงเดือนกว่า ฝ่ายประชาธิปไตย นำโดย พล.ต.จำลอง ศรีเมือง สามารถโค่นอำนาจของ รัฐบาลพล.อ.สุจินดา ได้สำเร็จ

   กับการที่ต้องแลกด้วยเลือดเนื้อและชีวิตของฝ่ายประชาธิปไตยเช่นเคย

   การต่อสู้ระหว่าง เผด็จการ กับ ประชาธิปไตย ไม่มีวันเลิกรา รัฐบาลในวิถีประชาธิปไตยสมัย ทักษิณ ชินวัตร ทำท่าว่าจะปกครอง โดยพรรคเดียว ขั้วอำนาจเดียว เติบโตขึ้นเรื่อยๆจากการเอาชนะการเลือกตั้งได้อย่างท่วมท้น แต่ในที่สุดถูกทหารปฏิวัติจนได้

   สมัยรัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ถูกรัฐประหารเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2534 ถือว่าเป็นความขัดแย้งภายในของกองทัพ คณะ รสช. ที่นำโดย พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ เข้ายึดอำนาจ พล.อ.ชาติชาย ขณะขึ้นเครื่องบินไปเข้าเฝ้าฯที่เชียงใหม่เพราะระแวงว่าจะถูกย้าย ปี 2549 เกิดการรัฐประหารขึ้นทำให้พรรคการเมืองอ่อนแอได้ผู้นำทหาร พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ มาปกครองในระยะเวลาสั้นๆ ปี 2557 รัฐประหารรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ส่งท้าย

   ได้ระบอบประยุทธ์มาจนถึงทุกวันนี้.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุม14 ตุลาคม14 ตุลาคม 251614 ตุลา 1614 ตุลาประวัติศาสตร์การเมืองประวัติศาสตร์การเมืองไทยหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 11:51 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์