ไทยสร้างไทย หนุนกระจายอำนาจท้องถิ่น “ทลายรัฐราชการอำนาจนิยม”

ข่าว

  ไทยสร้างไทย หนุนกระจายอำนาจท้องถิ่น “ทลายรัฐราชการอำนาจนิยม”

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ต.ค. 2564 12:33 น.

  ไทยสร้างไทย หนุนเลือกตั้ง อบต. กระจายอำนาจท้องถิ่น “ทลายรัฐราชการอำนาจนิยม” ปลดล็อกการพัฒนาท้องถิ่น หลังร้างการเลือกตั้งมานานกว่า 8 ปี

  วันที่ 13 ต.ค. 64 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย กล่าวถึงการเปิดรับสมัครเลือกตั้ง สมาชิกสภาท้องถิ่น และผู้บริหารท้องถิ่นขององค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) กว่า 5,300 แห่งทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคมนี้ ว่า เป็นก้าวแรกของการกระจายอำนาจ เพื่อปลดล็อกการพัฒนาท้องถิ่น ที่ประชาชนจะได้มีตัวแทนของตนเองเข้าไปแก้ไขปัญหาท้องถิ่นได้อย่างตรงจุด หลังร้างการเลือกตั้งมานานกว่า 8 ปี

  โดยที่ผ่านมา อบต.หลายพื้นที่ทั่วประเทศมีการว่างเว้นผู้บริหารท้องถิ่น และให้ข้าราชการประจำทำหน้าที่รักษาการ จึงทำให้ท้องถิ่นไม่มีตัวแทนประชาชนเข้ามาดูแลชุมชนท้องถิ่น ส่งผลให้เกิดปัญหาหลายอย่าง โดยเฉพาะในช่วงภัยพิบัติน้ำท่วม ที่ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงราชการได้ จึงทำให้เกิดความล่าช้าในการแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที

  พรรคไทยสร้างไทย พร้อมสนับสนุนการกระจายอำนาจสู่ท้องถิ่น เพื่อทลายกรอบความคิด “รัฐราชการอำนาจนิยม” ปลดปล่อยพลังการพัฒนาท้องถิ่น ให้คนในพื้นที่สามารถร่วมกันสร้าง และแก้ไขปัญหาของชุมชน เพราะ "ไม่มีใครรู้ปัญหา และแก้ไขได้ดีเท่ากับคนในพื้นที่"

  อีกประเด็นหนึ่งที่พรรคไทยสร้างไทยขอเรียกร้อง คือ นอกเหนือจากการให้มีการเลือกตั้ง อบต.ในต่างจังหวัดแล้ว ควรมีการเปิดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาเขตในกรุงเทพมหานครอีกด้วย

  ทั้งนี้ พรรคไทยสร้างไทย ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งท้องถิ่น อบต.ให้มากที่สุด เพื่อกำหนดตัวแทนประชาชนในการเข้ามาดูแลแก้ปัญหาท้องถิ่น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งอบตอบต.เลือกตั้งอบต.เลือกตั้งท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลข่าวเลือกตั้งไทยสร้างไทยสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์รัฐราชการอำนาจนิยมปลดล็อกพัฒนาท้องถิ่นข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เลือกตั้ง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 16:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์