กมธ.อุ้มหาย สภาฯ ย้ำ มุ่งคุ้มครองผู้ถูกกระทำ สร้างระบบถ่วงดุล

ข่าว

  กมธ.อุ้มหาย สภาฯ ย้ำ มุ่งคุ้มครองผู้ถูกกระทำ สร้างระบบถ่วงดุล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ต.ค. 2564 18:54 น.

  กมธ.พิจารณาร่างพ.ร.บ.อุ้มหาย สภาฯ ย้ำ มุ่งคุ้มครองผู้ถูกกระทำ เปิดช่องใช้เทคโนโลยี ช่วยคดี คู่เยียวยาเหยื่อ-ครอบครัว สร้างระบบถ่วงดุล

  วันที่ 12 ต.ค. ที่รัฐสภา น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะกรรมาธิการฯ กล่าวถึงการประชุมกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย สภาฯ ว่า ในการประชุม กมธ. วันนี้ มีผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนเข้าร่วมแสดงความคิดเห็นต่อร่างกฎหมายนี้ อาทิ ศ.กิตติคุณ วิทิต มันตาภรณ์ และ ดร.น้ำแท้ มีบุญสล้าง ที่นำเสนอประเด็นที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งในกระบวนการร่างกฎหมายฉบับนี้

  ส่วนในการประชุมนัดหน้า จะเป็นการพิจารณารายมาตรา และพิจารณาการให้นิยามคำว่า “การทรมาน” ให้ครอบคลุมตามที่อนุสัญญาระหว่างประเทศ เพราะประมวลกฎหมายอาญาของไทยปัจจุบัน ไม่ได้มีการนิยามความของคำว่า “การทรมาน” ไว้เลย โดยกมธ.ยึดหลักต้องมุ่งสร้างกระบวนการยุติธรรมทางอาญาที่มีวิธีการคุ้มครองผู้ต้องหาให้ปลอดภัยจากการถูกกระทำทรมาน หรือทำให้สูญหายจากเจ้าหน้าที่รัฐ

  “อีกเรื่องที่สำคัญคือ จากการเยียวยาเหยื่อ หรือครอบครัว คือ การใช้กฎหมายสร้างกลไกป้องกันและปราบปรามการทรมาน และทำให้สูญหายจากเจ้าหน้าที่รัฐ โดยการสร้างระบบตรวจสอบถ่วงดุลภายในให้เกิดขึ้นตั้งแต่มีการจับกุม การให้นำเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อให้เกิดความโปร่งใสในกระบวนการยุติธรรม โดยรัฐไม่อาจอ้างความมั่นคง มาเป็นผลของการกระทำทรมาน หรือทำให้บุคคลสาบสูญ อันเป็นการละมิดกรอบสิทธิมนุษยชนและอนุสัญญาระหว่างประเทศได้ ดังนั้น จึงมีความจำเป็นมาก ในการเร่งผลักดันกฎหมายฉบับนี้ให้เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรม” น.ส.ศิริภา กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พ.ร.บ.อุ้มหายพ.ร.บ.อุ้มหาย-ทรมานศิริภา อินทวิเชียรรองโฆษกประชาธิปัตย์ประชาธิปัตย์ปชป.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 22:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์