คณะก้าวหน้า ขอประชาชนตั้งข้อสังเกตทางกลุ่มมักโดนคดีช่วงใกล้เลือกตั้ง

ข่าว

  คณะก้าวหน้า ขอประชาชนตั้งข้อสังเกตทางกลุ่มมักโดนคดีช่วงใกล้เลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 17:23 น.

  แกนนำ “คณะก้าวหน้า” แจง กกต. คดีเลียนแบบพรรคการเมือง แนะตั้งข้อสังเกต ทางกลุ่มมักถูกดำเนินคดีช่วงเลือกตั้ง ขอผู้สมัคร อบต. วางใจ ไม่กระทบถึง ตำหนิแรงพูดให้ชัดไปเลย "ธนาธร" ห้ามยุ่งการเมือง

  วันที่ 12 ตุลาคม 2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ แกนนำคณะก้าวหน้าประกอบด้วย นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า, นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า, น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า, และน.ส.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า ร่วมให้การต่ออนุกรรมการสอบสวนของ กกต. กรณีที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เป็นผู้ร้องกล่าวหาแกนนำคณะก้าวหน้า ว่ามีความผิดตาม พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 111 ดำเนินกิจกรรมคล้ายพรรคการเมือง

  โดยนายปิยบุตร ระบุว่า กระบวนการขั้นตอนในวันนี้ เป็นการเรียกชี้แจงครั้งแรก เบื้องต้นต้องดูว่าทางผู้ร้องได้กล่าวหาทางคณะไว้อย่างไรบ้าง แต่อยากให้ทุกคนได้พิจารณาร่วมกันว่า ตั้งแต่พวกเราเป็นพรรคอนาคตใหม่ มาจนถึงวันที่พรรคถูกยุบและพวกตนถูกตัดสิทธิรับสมัครเลือกตั้ง ก็มีคดีความมากมายเกิดขึ้นเต็มไปหมด แต่สิ่งที่น่าสนใจคือหลายคดีมักเกิดขึ้นในช่วงเวลาใกล้กับการเลือกตั้ง อย่างในคดีนี้ เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ที่จะเกิดขึ้นในเดือนหน้า คล้ายกับตอนคณะก้าวหน้าสนับสนุนผู้สมัครลงรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ที่มีการร้องทุกข์กล่าวโทษในลักษณะนี้เข้ามาเช่นกัน

  อีกทั้งการเลือกตั้งท้องถิ่นตามกฎหมายไม่ได้บังคับว่าผู้สมัครต้องสังกัดพรรค การเลือกตั้งท้องถิ่นคือความเป็นอิสระ บางพื้นที่มีการส่งในนามกลุ่มอย่างต่อเนื่องหลายสมัย ไม่เคยมีปัญหาเป็นคดีความ เหตุใดจึงมีแต่คณะก้าวหน้าที่ถูกร้องเรียนว่าทำตัวเสมือนพรรคการเมือง

  “ผมอยากชวนให้พวกเราคิดกันว่าในท้ายที่สุด การร้องแบบนี้ร้องเพื่ออะไรกันแน่ คนคนนี้ร้องมากี่เรื่อง สำเร็จไปกี่เรื่อง ร้องไปเพื่ออะไร มีเหตุผลเบื้องหลังเพื่อสกัดพวกเราใช่หรือไม่ คนบางกลุ่มในประเทศนี้จะกลัวอะไรพวกเรานักหนา ตั้งแต่วันที่ตั้งพรรคอนาคตใหม่ จนมาถึงวันที่ยุบพรรคตัดสิทธิเราไปแล้ว ถ้าจะทำแบบนี้ทำไมไม่เอาให้ชัดไปเลย ว่าต้องการจะลบชื่อพวกเราออกไปจากแผ่นดินนี้ถึงจะพอใจ แล้วแค่นี้ยังไม่เลิก มีคดีความอีกเต็มไปหมด ตกลงประเทศนี้จะอยู่กับแบบนี้หรือ? ใครคิดไม่ตรงกับผู้มีอำนาจ ได้รับความนิยม เป็นความหวังให้ประชาชน คนมีอำนาจจะต้องเตะขัดขาทุกครั้ง ตกลงว่าประเทศนี้เป็นของพวกคุณเท่านั้น ไม่ใช่ของคนไทยทุกคนหรือ?” ปิยบุตรกล่าว

  ทั้งนี้ ส่วนตัวอยากให้ผู้สนับสนุนคณะก้าวหน้าและผู้สมัครรับเลือกตั้ง อบต.ทุกคนไม่ต้องกังวล เพราะนี่คือคดีที่ฟ้องทางอาญาต่อเฉพาะแกนนำคณะก้าวหน้าเท่านั้น ไม่กระทบถึงผู้สนับสนุน หรือจะทำให้ผู้สมัครต้องได้รับใบเหลือง-ใบแดง อย่างที่มีความพยายามสร้างข่าวปล่อยในพื้นที่การเลือกตั้งมาตั้งแต่ครั้งเลือกตั้งนายก อบจ. จึงขอให้ทุกคนสบายใจได้

  ด้านธนาธร ระบุว่าในสัปดาห์หน้า จะมีการแถลงข่าวผลการบริหารงานท้องถิ่นในระดับเทศบาลที่คณะก้าวหน้าได้ให้การสนับสนุน เพราะที่ผ่านมาพวกเราทำงานอย่างหนัก เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนในท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำประปา การท่องเที่ยวชุมชน สวนสาธารณะ การรักษาสิ่งแวดล้อม ฯลฯ ส่วนการเลือกตั้ง อบต. ที่จะมาถึงในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ เป็นการเลือกตั้งที่ใหญ่ที่สุด จึงอยากให้ประชาชนได้ร่วมกันตระหนัก ว่าองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นอย่าง อบต.มีความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนมาก และหนึ่งเสียงของทุกคนเปลี่ยนบ้านของตัวเองได้

  “ผมขอยืนยันว่าการทำงานของเรามีจุดประสงค์และเจตนาที่ดีต่อประเทศชาติ การเมืองท้องถิ่นสำคัญกับประชาชนมาก เราเชื่อในศักยภาพของประเทศและคนที่อยู่ในท้องถิ่นทั่วประเทศ ว่าทุกคนมีศักยภาพที่จะทำให้ประเทศไทยดีกว่านี้ได้ นี่คือสิ่งที่พวกเราอยากจะทำให้เห็น ให้ทุกคนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ให้ทุกคนมีความหวัง เห็นว่าประชาธิปไตยมีความหมายและสร้างชีวิตที่ดีกว่าได้ นี่คือแรงบันดาลใจของผมและพวกเราคณะก้าวหน้า และไม่ใช่สิ่งที่ผิดกฎหมายแน่ๆ แต่ถ้าผู้มีอำนาจจะทำให้ผิดให้ได้ ผมคิดว่าพูดมาตรงๆ ไปเลยดีกว่า ว่าธนาธรห้ามยุ่งการเมือง” ธนาธรกล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คณะก้าวหน้าคณะกรรมการการเลือกตั้งธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจปิยบุตร แสงกนกกุลพรรณิการ์ วานิชเยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ศรีสุวรรณ จรรยาคล้ายพรรคการเมืองเลือกตั้งอบตเลือกตั้งอบต.เลือกตั้งอบต.เลือกตั้งท้องถิ่นองค์การบริหารส่วนตำบลเลือกตั้งอบต 2564เลือกตั้งท้องถิ่น 2564เลือกตั้งล่าสุดข่าวเลือกตั้งข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์