“ธนาธร” จี้ "บิ๊กตู่" เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนเปิดประเทศ

ข่าว

  “ธนาธร” จี้ "บิ๊กตู่" เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนเปิดประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 16:45 น.

  “ธนาธร” จี้ นายกฯ ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก่อนเปิดประเทศ แนะ จะเปิดประเทศต้องเริ่มจากภายในก่อน เพื่อเป็นหลักประกันความปลอดภัย ซัด หากไม่ยอมยกเลิก ก็ชัด คงไว้เพื่อปราบคนเห็นต่างมากกว่า

  วันที่ 12 ต.ค. 64 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวถึงการที่นายกรัฐมนตรีประกาศเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ ว่า มีความจำเป็น เพราะจะทำให้ประเทศกลับมามีชีวิตชีวา มีการค้าการขาย แต่ควรจะต้องเปิดจากภายในประเทศก่อน แบบค่อยเป็นค่อยไป คลายล็อกภายในให้ประชาชนในประเทศใช้ชีวิตได้อย่างปกติก่อน แล้วค่อยเปิดรับนักท่องเที่ยวภายนอกเข้ามา หลายประเทศก็ดำเนินการแบบนี้ เพราะไม่มีประเทศไหนที่อยู่ๆ เริ่มเปิดประเทศจากภายนอก โดยที่ภายในยังไม่มีการคลายล็อก และจะเป็นปัญหาเมื่อนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศต้องอยู่ภายใต้กรอบแบบเดียวกัน ทำให้ไม่สามารถควบคุมความเสี่ยง และรับประกันความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและคนในชาติได้เลย ดังนั้นควรต้องทำให้มีความมั่นใจว่าเราสามารถควบคุมภายในได้แล้วจริงๆ แล้วจึงเปิดให้ภายนอกเข้ามา

  นายธนาธร กล่าวว่า สิ่งที่อยากเห็นเวลานี้คือ การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน หากเปิดประเทศโดยไม่ยกเลิก ก็เป็นที่ชัดเจนว่า คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไว้เพื่อปราบปรามคนเห็นต่าง มากกว่าการควบคุมโควิด-19 ส่วนตัวยังอยากเห็นการเปิดโรงเรียนให้ลูกหลานได้เรียนในโรงเรียน และการเปิดทำมาค้าขายให้ประชาชนได้ใช้ชีวิตตามปกติ สำหรับกรณีที่นายกรัฐมนตรีแถลงว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในการปกป้องรักษาชีวิต นายธนาธร กล่าวว่า “พี่น้องประชาชนน่าจะตอบได้ดี”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยโควิด-19ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจประธานคณะก้าวหน้าพ.ร.ก.ฉุกเฉินคงพ.ร.ก.ฉุกเฉินปราบคนเห็นต่างประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุดข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์