"ธนาธร" ชี้ บังคับใช้ มาตรา 112 ไร้มาตรฐาน ไม่กังวลคดีไลฟ์ “วัคซีน"

ข่าว

  "ธนาธร" ชี้ บังคับใช้ มาตรา 112 ไร้มาตรฐาน ไม่กังวลคดีไลฟ์ “วัคซีน"

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 12:49 น.

  "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ประธานคณะก้าวหน้า ชี้ บังคับใช้ ม.112 ไร้มาตรฐาน บอก ไม่กังวลคดีไลฟ์ “วัคซีนพระราชทาน” ปลุก ขอสังคมร่วมติดตามปกป้องกรณีเยาวชน-ประชาชนถูกคดีดีกว่า มาสนใจคดีของตนเอง

  วันที่ 12 ต.ค. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เดินทางเข้าพบอัยการตามนัดหมายส่งตัวโดยพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ที่ได้มีการดำเนินคดีในข้อกล่าวหาตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 จากกรณีจัดไลฟ์เฟซบุ๊ก “วัคซีนพระราชทาน : ใครได้ใครเสีย?”

  ซึ่งในวันเดียวกันนี้ นายธนาธร ยังมีนัดเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เข้ารับทราบข้อกล่าวหา ในคดีตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่สืบเนื่องกัน หลังจากนายธนาธร เข้าให้การในชั้นศาลในกรณีกระทรวงดีอีเอส ฟ้องศาลขอให้มีการนำไลฟ์เฟซบุ๊กวัคซีนพระราชทานออกจากระบบคอมพิวเตอร์

  ทั้งนี้ หลังเข้าพบพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน นายธนาธรได้กล่าวว่า ส่วนตัวแล้วไม่มีความกังวลต่อคดีของตัวเอง เพราะตนเป็นบุคคลที่มีต้นทุนทางสังคมอยู่บ้าง กระบวนการทางกฎหมายจึงไม่ได้ยากลำบากนัก แม้จะเป็นกระบวนการที่ไม่ปกติและไม่ยุติธรรมก็ตาม

  แต่สิ่งที่ตนกังวลมากกว่า คือ ในยุคนี้มีคนอีกมากที่ถูกกลั่นแกล้งจากกระบวนการทางกฎหมาย ไม่ได้รับความเป็นธรรม ทุกวันนี้เรามีคดีการเมืองกว่า 800 คดี มีผู้ถูกกล่าวหากว่า 1,500 คน เฉพาะมาตรา 112 เองมีผู้ถูกดำเนินคดีมากกว่า 150 คดี ไม่มียุคไหนที่เป็นยุคมืดที่รัฐบาลใช้กฎหมายกดขี่ปิดปากประชาชนเท่านี้มาก่อน

  คนเหล่านี้ไม่มีต้นทุนทางสังคม ทำให้กระบวนการทางกฎหมายไม่ถูกต้อง อย่างเช่นในกรณีของเบนจา อะปัญ นักกิจกรรม ที่เพิ่งถูกไม่ให้ประกันตัวจากการถูกกล่าวหาตามมาตรา 112 เป็นกรณีที่ชัดมาก เพราะเบนจาเป็นคนเดินทางไปมอบตัวด้วยตนเอง ไม่มีพฤติกรรมหลบหนี แต่กลับไม่ได้ประกันตัว 

  “แทนที่จะให้ความสนใจกับคดีผม ให้ความสนใจกับคดีเหล่านี้ดีกว่า นี่คือความไม่เป็นธรรมที่ถูกยัดเยียดให้กับคนตัวเล็กน้อยที่ไม่มีชื่อเสียง ไม่มีต้นทุนทางสังคม ผมอยากให้สังคมร่วมกันให้ความสนใจในคดีเหล่านี้ และออกมาปกป้องพวกเขาร่วมกัน” นายธนาธร กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจมาตรา 112ม.112คณะก้าวหน้าประธานคณะก้าวหน้าวัคซีนพระราชทานอัยการสูงสุดสน.พหลโยธินข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 22:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์