"จุรินทร์" เห็นด้วย เปิดประเทศ 1 พ.ย. เชื่อ ท่องเที่ยวกระตุ้นจีดีพีเพิ่ม

ข่าว

  "จุรินทร์" เห็นด้วย เปิดประเทศ 1 พ.ย. เชื่อ ท่องเที่ยวกระตุ้นจีดีพีเพิ่ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 12:16 น.

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ เห็นด้วย เปิดประเทศ 1 พ.ย. เชื่อ การท่องเที่ยวช่วยกระตุ้นจีดีพีประเทศเพิ่มขึ้น ชี้ รัฐบาลมีหน้าที่หาจุดสมดุลโควิด-19 กับเศรษฐกิจ

  วันที่ 12 ต.ค. 64 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในส่วนของกระทรวงพาณิชย์ ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ประกาศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวในวันที่ 1 พ.ย. ว่า ตนเห็นด้วย เพราะหลักสำคัญที่ตนเคยพูดคือ เราต้องนำเศรษฐกิจฝ่าวิกฤติโควิด-19 ไปให้ได้ ต้องยอมรับความจริงว่า สองเครื่องยนต์หลักที่ช่วยประเทศขับเคลื่อนเศรษฐกิจ คือ การส่งออกกับการท่องเที่ยว และเมื่อเราเจอสถานการณ์โควิด เราเหลือแค่เพียงการส่งออก ส่วนการท่องเที่ยวนั้นหายไปเยอะ จากตัวเลขก่อนสถานการณ์โควิดคิดเป็น 11% ของ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) แต่ช่วงวิกฤติโควิดจนถึงวันนี้ เหลือเพียงแค่เปอร์เซ็นต์กว่าๆ ขณะที่การส่งออกเพิ่มไปถึง 51% จึงถือว่าการส่งออกเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมา และเมื่อเราเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามา โดยมีเงื่อนไขดูแลมาตรการโควิดควบคู่กันไป ก็จะมีการท่องเที่ยวเติมเข้ามา ทำให้จีดีพีของเราเพิ่มขึ้นไปได้ ส่วนเรื่องของสถานการณ์นั้นกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ตอบ แต่ตนมองว่าก็ดีขึ้นเรื่อยๆ

  "เราต้องดูว่าสมดุลอยู่ตรงไหนระหว่างโควิดกับเศรษฐกิจ รัฐบาลมีหน้าที่แก้ทั้ง 2 ข้อ เป็นโจทย์ที่ทับซ้อนกันอยู่ ถ้าเราดูโควิดอย่างเดียวโดยไม่ดูเศรษฐกิจมันก็ลำบาก แต่ถ้าดูเศรษฐกิจไม่สนใจโควิดก็จะเดือดร้อนด้านสุขภาพ อาจเสียชีวิตมากขึ้น ต้องดูให้สมดุล ท่านนายกฯ ต้องตัดสินใจ ซึ่งท่านดูแล้วว่าวันที่ 1 พ.ย. สามารถเปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวเข้ามาโดยลดเงื่อนไขต่างๆ ที่เป็นข้อจำกัด ก็ต้องฟังท่าน" นายจุรินทร์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เปิดประเทศเปิดประเทศ 2564เปิดประเทศ 1 พยโควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายน 2564จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์รองนายกฯและรมว.พาณิชย์ท่องเที่ยวจีดีพีเพิ่มเศรษฐกิจส่งออกข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 05:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์