รมว.ดีอีเอส กำชับ กสทช.ปราบ SMS ลวงประชาชน

ข่าว

  รมว.ดีอีเอส กำชับ กสทช.ปราบ SMS ลวงประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  12 ต.ค. 2564 11:15 น.

  “ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส เผย กำชับ กสทช.ปราบเอสเอ็มเอส หลอกลวงเงินประชาชน เล็ง เสนอกฎหมาย กำกับดูแลแพลตฟอร์มธุรกิจออนไลน์ ต้องมีตัวแทนบริษัทแพลตฟอร์มนั้นในไทย

  วันที่ 12 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเอสเอ็มเอสหลอกลวงเงินกำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ว่า ตนประสานกับทาง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ตลอด โดยได้ให้ไปประสานกับผู้ให้บริการมือถือที่อยู่ใต้กำกับดูแลทุกค่าย ให้ไปตรวจสอบเอสเอ็มเอสให้มีมาตรฐานที่ดี เช่น ทำถูกกฎหมาย มีบริษัทที่ชัดเจนไม่มีการหลอกลวงประชาชน หากพบว่าไม่ถูกต้อง ก็ให้รีบปิดกั้นไม่ให้ใช้บริการต่อ โดยทาง กสทช.ก็เข้าใจแล้ว อยู่ระหว่างการดำเนินการ ขณะนี้กำลังจะเสนอพระราชกฤษฎีกา นำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อกำกับดูแลควบคุมธุรกิจแพลตฟอร์มที่ค้าขายออนไลน์ทั้งหมด ทั้งการโอนเงิน และการกู้เงิน จะต้องมาจดแจ้ง ให้เกิดการกำกับดูแล ว่า จะต้องทำธุรกิจที่ถูกกฎหมาย ผู้มาใช้บริการมีการยืนยันตัวตน ที่สำคัญ คือ ต้องมีตัวแทนของบริษัทแพลตฟอร์มนั้นในประเทศไทย ที่จะต้องรับผิดชอบต่อกฎหมายไทยด้วย หากพระราชกฤษฎีกานี้ออกมาแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   SMS หลอกลวงเอสเอ็มเอสกสทช.ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์รมว.ดีอีเอสหลอกลวงประชาชนธุรกิจออนไลน์แพลตฟอร์มธุรกิจออนไลน์ดิจิทัลเศรษฐกิจและสังคมข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์