สรุปแถลง 1 พ.ย. ฉีดวัคซีนครบเข้าไทยไม่ต้องกักตัว 1 ธ.ค. จ่อเปิดสถานบันเทิง

ข่าว

  สรุปแถลง 1 พ.ย. ฉีดวัคซีนครบเข้าไทยไม่ต้องกักตัว 1 ธ.ค. จ่อเปิดสถานบันเทิง

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ต.ค. 2564 20:57 น.

  สรุปให้แล้ว “บิ๊กตู่” แถลงผ่านรวมการเฉพาะกิจ 1 พ.ย. เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวไม่ต้องกักตัวตามเงื่อนไข ตั้งเป้าภายใน 1 ธ.ค. กลับมาดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน สถานบันเทิงเปิดได้ ก่อนเข้าสู่ปีใหม่


  วันที่ 11 ต.ค. 2564 เมื่อเวลา 20.30 น. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงการณ์ผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย ถึงเรื่องสำคัญอย่างการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกักตัว โดยสรุปสาระสำคัญได้ดังนี้

  1. ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2564 เป็นต้นไป ประเทศไทยจะเริ่มเปิดรับการเดินทางเข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วและเดินทางเข้าประเทศไทยโดยทางอากาศโดยมาจากประเทศที่ไทยกำหนดว่าเป็นประเทศความเสี่ยงต่ำ

  2. เมื่อเดินทางเข้าประเทศไทย ทุกคนต้องแสดงตัวว่าปลอดเชื้อโควิด-19 โดยต้องมีหลักฐานผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR โดยตรวจก่อนเดินทางออกจากประเทศต้นทาง และจะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 อีกครั้งเมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทย หลังจากนั้นจึงสามารถเดินทางไปพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างอิสระเช่นเดียวกับที่คนไทยปกติทั่วไปสามารถทำได้

  3. กำหนดรายชื่อประเทศความเสี่ยงต่ำที่จะสามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวไว้ที่อย่างน้อย 10 ประเทศ ซึ่งจะรวมประเทศ เช่น อังกฤษ สิงคโปร์ เยอรมนี จีน และสหรัฐอเมริกา

  4. ตั้งเป้าเพิ่มจํานวนประเทศให้มากขึ้นอีกภายในวันที่ 1 ธ.ค. 2564 และภายในวันที่ 1 ม.ค. 2565 จะเพิ่มจำนวนประเทศให้มากขึ้นอย่างกว้างขวาง

  5. ผู้มาจากประเทศที่ไม่ได้อยู่ในรายชื่อประเทศความเสี่ยง ยังให้การต้อนรับเข้าประเทศไทยแต่จําเป็นต้องมีการกักตัวตามเงื่อนไขและข้อกำหนด

  6. ภายในวันที่ 1 ธ.ค. 2564 จะพิจารณาอนุญาตให้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านอาหารได้ และจะอนุญาตให้สถานที่พักผ่อนหย่อนใจและสถานบันเทิงเปิดให้บริการได้ ภายใต้มาตรการด้านสาธารณสุขที่เหมาะสม เพื่อสนับสนุนและกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว การพักผ่อนและบันเทิงโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่กําลังจะเข้าสู่เทศกาลเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสปีใหม่

  ทั้งนี้ เพื่อที่จะสามารถดึงนักท่องเที่ยวมาในช่วงเทศกาลท่องเที่ยววันหยุดสิ้นปี 3 เดือนข้างหน้านี้ สนับสนุนการทำมาหากินของประชาชนนับล้านๆ คน ในภาคการท่องเที่ยว การเดินทาง ธุรกิจพักผ่อนหย่อนใจและบันเทิง รวมถึงภาคธุรกิจอื่นอีกมากมายที่เกี่ยวข้อง

  นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงเป้าหมายเดิมการเปิดประเทศใน 120 วัน ทุกภาคส่วนและคนไทยต่างร่วมมือ มีความพยายามอย่างเต็มที่ทุกวิถีทางเพื่อจัดหาวัคซีนมาให้ได้เพิ่มมากขึ้นแบบก้าวกระโดด โดยจนถึงสิ้นปี 2564 จะมีวัคซีนมากกว่า 170 ล้านโดส เกินเป้าหมายที่ตั้งไว้อย่างมาก

  “ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมานี้ ประเทศไทยได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ เป็นสิ่งที่คนไทยทุกคนสามารถภูมิใจได้ กับการมีส่วนร่วม ที่ทำให้ความสำเร็จนี้เกิดขึ้น และเกิดขึ้นถูกเวลา เพราะเป็นช่วงเวลาพร้อมๆ กับที่ประเทศอื่นเริ่มผ่อนคลายเงื่อนไขและข้อจำกัด ในการเดินทางของประชาชนของเขาด้วยเหมือนกัน นี่จึงเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมอย่างยิ่ง ที่เราจะเริ่มเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวให้เข้าประเทศไทยได้ โดยไม่ต้องกักตัว”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   นายกแถลงประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่แถลงการณ์เปิดประเทศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเข้าไทยไม่ต้องกักตัวฉีดวัคซีนดื่มแอลกอฮอล์เปิดสถานบันเทิงโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยนายกแถลงวันนี้ 20.30ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุดผ่อนคลายมาตรการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์