เพื่อไทย อัด “บิ๊กตู่” ไร้ภาวะผู้นำ โทษแต่ภัยธรรมชาติ ยังคิดบริหารงานต่อ

ข่าว

  เพื่อไทย อัด “บิ๊กตู่” ไร้ภาวะผู้นำ โทษแต่ภัยธรรมชาติ ยังคิดบริหารงานต่อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ต.ค. 2564 15:35 น.

  โฆษกเพื่อไทย เหน็บ “พล.อ.ประยุทธ์” ไร้ภาวะผู้นำ-มาตรการเยียวยาน้ำท่วม ยังคิดจะบริหารต่ออีก 5 ปี ยกสมัยรัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ปี 54 เปรียบเทียบ

  วันที่ 10 ต.ค. 2564 น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กว่า ตั้งแต่เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ 31 จังหวัด ประชาชนได้รับผลกระทบ 227,470 ครัวเรือน และปัจจุบันยังมีหลายจังหวัดที่ยังคงมีน้ำท่วมขัง แต่ตลอดระยะกว่า 3 สัปดาห์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทำได้เพียงลงพื้นที่แจกของและให้กำลังใจ ทั้งที่งานวิจัยเคยระบุชัดว่าปัญหาน้ำท่วมน้ำแล้งไม่ใช่เพียงภัยธรรมชาติแต่เกิดจากการบริหารจัดการ

  นอกจากนี้ ยังมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำมากมาย อย่างกองอำนวยการน้ำแห่งชาติ (กอนช.) และสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (องค์การมหาชน) แต่ยังไม่เห็นถึงการใช้ศักยภาพของสองหน่วยงานนี้ว่าเป็นอย่างไร มีหน้าที่อะไรบ้าง เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำอย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไร ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ เองก็บริหารงานแบบแผ่นเสียงตกร่อง กล่าวโทษภัยธรรมชาติตลอดเวลา เรียกได้ว่าเป็นผู้นำที่ต่ำกว่ามาตรฐานโลก

  ท้งนี้ จากการลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนของ ส.ส.พรรคเพื่อไทยในหลายจังหวัด เช่น สุโขทัย พิษณุโลก พระนครศรีอยุธยา ลพบุรี และขอนแก่น ปัญหาที่พบคือน้ำท่วมขังในหลายจังหวัดนานเกือบ 3 สัปดาห์ เริ่มส่งกลิ่นเหม็น นาข้าวจมอยู่ในน้ำหลายพันไร่ แต่ พล.อ.ประยุทธ์ กลับไร้ภาวะผู้นำ ไร้มาตรการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

  ตรงกันข้ามกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จากปัญหาอุทกภัยปี 2554 ได้แสดงวิสัยทัศน์ภาวะผู้นำมีแผนในการรับมือภัยพิบัติทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว พร้อมประกาศมาตรการเยียวยาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมทันที อาทิ ชดเชยความเสียหายให้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวไร่ละ 2,222 บาท ชดเชยที่อยู่อาศัยเสียหายรายครัวเรือนละไม่เกิน 5,000 บาท รวมถึงมาตรการพักชำระหนี้ให้เกษตรกร 3 ปี และปรับโครงสร้างหนี้ มีมาตรการเยียวยาการซ่อมแซมบ้านเรือน รถยนต์ รถจักรยานยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้า โดยร่วมมือกับกรมอาชีวะศึกษา เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาได้พัฒนาทักษะและฝีมือแรงงาน สิ่งเหล่านี้คือการสะท้อนถึงการบริหารงานแบบมืออาชีพในสถานการณ์วิกฤติของรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์

  “ถ้ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ รู้จักคำว่าการบริหารจัดการ ความเสียหายคงไม่เกิดทุกปีตลอด 7 ปีที่ผ่านมา วันนี้ข้าวในนาข้าวเน่าส่งกลิ่นเหม็น เป็นข้าวเน่าของจริง 7 ปีที่ผ่านมาไม่ทำอะไรนอกจากโทษฟ้าโทษฝน ยังคิดจะบริหารงานต่ออีก 5 ปี ไม่แน่ใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ รู้จักคำว่าอายฟ้าดินบ้างรึเปล่า”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564น้ำท่วม 2554ประยุทธ์ จันทร์โอชายิ่งลักษณ์ ชินวัตรพรรคเพื่อไทยอรุณี กาสยานนท์การเมืองข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์