ตร. ระดมรับมือชุมนุมคาร์ม็อบ เตือนเลี่ยงเส้นทาง สีลม-อนุสาวรีย์ ปชต.

ข่าว

  ตร. ระดมรับมือชุมนุมคาร์ม็อบ เตือนเลี่ยงเส้นทาง สีลม-อนุสาวรีย์ ปชต.

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ต.ค. 2564 13:24 น.

  รองผบช.น. เผยยังไม่ออกหมายจับคดียิงตำรวจควบคุมฝูงชน ได้รับบาดเจ็บ อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบตัวผู้ก่อเหตุ ขณะที่ตำรวจเตรียมความพร้อม หลังกลุ่มผู้ชุมนุมจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ จากถนนสีลม ไปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในวันนี้


  เมื่อเวลา 10.40 น. วันที่ 9 ต.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. เปิดเผยว่า หลังจากที่ตำรวจนครบาลปรับเปลี่ยนแผนปฏิบัติหน้าที่ เพื่อแก้ไขปัญหาเหตุการณ์ความวุ่นวายที่เกิดขึ้นบริเวณแยกดินแดงและพื้นที่ต่อเนื่อง พบว่า เมื่อวันที่ 8 ต.ค.ที่ผ่านมา มีเสียงประทัดยักษ์ดังขึ้น 3 ครั้งบริเวณฝั่งสวนป่าวิภาวดี แต่ไม่พบมีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวก่อความวุ่นวาย แต่ทั้งนี้ ตำรวจออกตรวจพื้นที่ สามารถจับผู้ฝ่าฝืนออกนอกเคหสถานฯ จำนวน 5 คน พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา 22.00-04.00 น. และดำเนินคดีในความผิดข้อหา พกอาวุธมีดฯ และมีวัตถุระเบิดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ตำรวจยังตรวจค้นพบวัตถุระเบิดแสวงเครื่อง ประทัดบอล พลุ ในพื้นที่บริเวณริมคลองข้างแฟลต 8 / บริเวณสวนหย่อมหน้าอาคารเกล้าสยามคอนโด และบริเวณถนนมิตรไมตรีตรงข้ามมัสยิดดินแดง


  รองผบช.น. กล่าวด้วยว่า หลังตำรวจมีการปรับเปลี่ยนยุทธวิธีสถานการณ์แยกดินแดงสงบลง และได้รับความร่วมมือจากชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างดี โดยตำรวจจะสืบสวนหาข่าวการนัดหมายของกลุ่มวัยรุ่นผ่านสื่อสังคมออนไลน์ และหากพบว่าสถานการณ์เบาบางตำรวจอาจจะผ่อนคลายมาตรการลง

  สำหรับกิจกรรมการชุมนุมทางการเมืองวันนี้ได้รับรายงานว่า กลุ่มเฟมินิสต์ปลดแอก ร่วมจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ เคลื่อนขบวนจากซอยธนิยะ สีลม ซอย 2 ไปที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย จึงขอให้หลีกเลี่ยงเส้นทางที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการชุมนุม ประกอบด้วย ถนนสีลม ถนนพระราม 4 ถนนวิทยุ ถนนเพลินจิต ถนนราชดำริ ถนนเพชรบุรี ถนนหลานหลวง ถนนราชดำเนินกลาง ถนนดินสอ และสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า

  ส่วนการดำเนินคดีทางกฎหมาย ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2563 จนถึงปัจจุบัน มีคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุม ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 650 คดี สอบสวนเสร็จสิ้นและสั่งฟ้องไปแล้ว 304 คดี โดยอยู่ระหว่างดำเนินการสอบสวน 346 คดี ทั้งนี้ หากผู้กระทำผิดเป็นเยาวชนและพบหลักฐานการกระทำความผิดที่ชัดเจน ตำรวจจะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด พร้อมทั้งเรียกตัวผู้ปกครองมาทำความเข้าใจหรือพิจารณาเพื่อการดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

  ส่วนความคืบหน้าคดียิง ส.ต.ต.เดชวิทย์ เลทเท็สสัน ตำรวจยังไม่มีการออกหมายจับ และยังอยู่ระหว่างกระบวนการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลที่ก่อเหตุ โดยไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดเกรงจะกระทบต่อรูปคดี

  ขณะที่ทีมแพทย์ที่รักษาและเฝ้าติดตามอาการของ ส.ต.ต.เดชวิทย์ รายงานอาการล่าสุดว่า ผู้ป่วยรู้สึกตัวมากขึ้น ทำตามที่บอกได้ ระดับความเข้มข้นของเลือดและค่าความแข็งตัวของเลือดยังต่ำ ได้รับเลือดแดงและเกล็ดเลือดเพิ่ม ยังคงต้องได้รับการเฝ้าระวังอาการทางสมอง ติดตามระดับความเข้มข้นของเลือด ค่าความแข็งตัวของเลือด

  ส่วนอาการของส.ต.ต.ธนาวุฒิ จิรคเชนทร์ ที่ถูกไปป์บอมบ์ปาใส่หน้าด้านขวาเมื่อวันที่ 11 กันยายน อาการปัจจุบัน รู้สึกตัวดี ช่วยเหลือตัวเองได้ ตาข้างขวายุบบวมแต่ยังลืมตาไม่ขึ้น ส่วนตาซ้ายมองเห็นปกติ หูด้านขวามีเสียงวิ้งๆ ในหู แต่การได้ยินปกติ มีแผลผ่าตัดที่ใบหน้าด้านขวาแผลแห้งดี มัดฟันด้วยยาง อยู่ในระยะฝึกอ้าปาก อ้าปากได้เล็กน้อย ยังคงต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชุมนุมม็อบวันนี้ข่าวม็อบวันนี้ข่าวม็อบชุมนุมวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้บช.น.รับมือม็อบข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์