"วิษณุ" เผย นายกฯ ยังไม่ส่งสัญญาณยุบสภา กติกาไม่ชัด จะเลือกตั้งอย่างไร

ข่าว

  "วิษณุ" เผย นายกฯ ยังไม่ส่งสัญญาณยุบสภา กติกาไม่ชัด จะเลือกตั้งอย่างไร

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ต.ค. 2564 18:05 น.

  รองนายกฯ "วิษณุ" เผย นายกฯ ยังไม่ส่งสัญญาณยุบสภา บอกกติกายังไม่ชัดเจน จะเลือกตั้งอย่างไร แต่ไม่ปิดประตู ชี้ ไม่ใช้ความรู้สึกตัดสินใจ หวั่น ยุบสภาฯตอนนี้จะยุ่งหนัก

  วันที่ 8 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการลงพื้นที่ของรองนายกฯ และรัฐมนตรี ตามที่ได้รับมอบหมายจากนายกฯ ช่วงนี้ว่า นายกฯ ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ เพียงกำชับว่า การลงพื้นที่ให้ได้ประโยชน์ 3 อย่างกลับมา คือ เรื่องสถานการณ์โควิด-19 สถานการณ์น้ำท่วม และการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด-19 และให้มารายงานในรัฐบาล

  เมื่อถามว่า เป็นสัญญาณเพื่อเตรียมความพร้อมอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่หรอก ผู้สื่อข่าวก็ช่างคิด ช่างจินตนาการ จะเลือกตั้งได้อย่างไรในเมื่อกติกายังไม่ชัดเจนแน่นอน กฎหมายก็ยังไม่ชัดเจน เมื่อถามว่า ระหว่างนี้หากเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นมา จะทำให้ทุกอย่างสะดุดหรือไม่ว่า นายวิษณุ กล่าวว่า ท่านคิดเองได้ ซึ่งปัญหาใครก็รู้ เพราะฉะนั้นต้องตระหนักว่า มีปัญหารออยู่จะแก้ปัญหาอย่างไร ก็พยายามกันอยู่

  เมื่อถามว่า นายกฯ ส่งสัญญาณเรื่องพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎรแล้วหรือยัง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี คือ ยุบแล้ว ก็ต้องเลือกใหม่ และจะเลือกกันอย่างไร ใครตอบได้ ฝ่ายค้านตอบไม่ได้ ฝ่ายรัฐบาลก็ตอบไม่ได้ นักวิชาการก็ตอบไม่ได้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ก็ตอบไม่ได้

  เมื่อถามว่า สามารถกลับไปใช้รัฐธรรมนูญฉบับเก่าได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ใช้ได้ แต่ถ้าอยู่ไปกำลังเพลินๆ มันๆ หาเสียงกันอยู่ มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว จะทำอย่างไร จะเลือกกันแบบไหน ตนเล่าไปแล้วว่า หากเกิดอะไรขึ้นในตอนนี้ เราต้องพิมพ์บัตรเลือกตั้งแบบใบเดียว และเมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ก็ต้องเป็นบัตรเลือกตั้งแบบ 2 ใบ ไม่ต้องไปเสียดายค่าพิมพ์บัตรเลือกตั้งหรอก แต่ปัญหา คือ ถ้าเกิดการยุบสภาขึ้นในเวลานี้ เราก็ต้องบอกประชาชนทั้งประเทศว่า เลือกตั้ง ส.ส.เขต 350 คน แบบบัญชีรายชื่อ 150 คน ซึ่งคนฝังใจว่าอย่างนั้น แต่พอถึงเวลาเลือกตั้งเข้าจริง พี่น้องเลือก ส.ส.เขต 400 คน บัญชีรายชื่อ 100 คน ยุ่งกันไปหมดทั้งประเทศ

  เมื่อถามว่า การยุบสภาถือว่า เป็นการปิดประตูไปเลยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เปิดประตู เปิดอยู่ แต่ใครจะเข้าไปก็แล้วแต่ ใครเข้าไปแล้วก็รีบปิดเลย เขาเรียกว่าล็อกดาวน์ เมื่อถามว่า สถานการณ์การเมืองขณะนี้ไว้ใจได้หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ตนไม่รู้ ทั้งนี้เรื่องพวกนี้ใช้ความรู้สึกไม่ได้ ใช้ความรู้มากกว่า อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ บอกว่าจินตนาการสำคัญกว่า แต่สำหรับตนไม่ทราบ เรื่องนี้ไม่มีใครเก่งกว่าใคร

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วิษณุ เครืองามยุบสภากติกาไม่ชัดประยุทธ์ จันทร์โอชาสัญญาณยุบสภากกต.บัตรเลือกตั้ง 2 ใบข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์เลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์