"ไทยสร้างไทย" หวั่นบานปลาย วอนทุกฝ่ายมีสติ หลังมีกระสุนจริงยิงตำรวจ

ข่าว

  "ไทยสร้างไทย" หวั่นบานปลาย วอนทุกฝ่ายมีสติ หลังมีกระสุนจริงยิงตำรวจ

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2564 19:09 น.

  ไทยสร้างไทย วอนทุกฝ่ายมีสติ อย่าใช้ความรุนแรงแก้ไขปัญหา ม็อบดินแดงปะทะเดือด ถูกจับกว่า 60 คน หลังตำรวจถูกยิงเข้าศีรษะสาหัส ยกระดับความรุนแรงทั้งสองฝ่าย หวั่น อาจบานปลายหนักเหมือนในอดีต

  วันที่ 7 ต.ค. 64 นายต่อพงษ์ ไชยสาส์น ประธานคณะกรรมการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ พรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า มีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์การปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจกับกลุ่มผู้ชุมนุม ที่บริเวณแยกดินแดง หลังจากที่เมื่อคืนนี้ (6 ตุลาคม 2564) มีการยกระดับความรุนแรงของเจ้าหน้าที่รัฐในการเข้าปราบปรามผู้ชุมนุม ทั้งการขยายช่วงเวลาการปะทะ และจับกุมผู้ชุมนุมกว่า 60 คน หลังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับบาดเจ็บสาหัสจากกระสุนปืนเข้าบริเวณศีรษะ

  ซึ่งมีความน่ากังวลว่าอาจเกิดเหตุการณ์บานปลายเหมือนกับเหตุการณ์ในอดีต ที่มีการยกระดับความรุนแรงของทั้งสองฝ่าย เช่น เหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ที่นักศึกษาหนีเข้าป่าไปจับอาวุธร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และเหตุการณ์สามจังหวัดชายแดนภาคใต้

  พรรคไทยสร้างไทย จึงขอเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายมีสติ อย่าใช้อารมณ์ในการแก้ไขปัญหา เพราะ “ความรุนแรง นำมาซึ่งรุนแรงกว่า” ซึ่งมีบทเรียนความขัดแย้งในอดีตได้พิสูจน์มาแล้ว

  โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่รัฐ ที่ควรดำเนินการตามหลักสิทธิมนุษยชน และปฏิบัติการตามหลักสากลในการควบคุมกลุ่มผู้ชุมนุม โดยให้สื่อมวลชนทุกสำนักสามารถร่วมทำหน้าที่ตรวจสอบการชุมนุมดังกล่าวด้วย เพื่อป้องกันข้อครหาในการทำหน้าที่เกินกว่าเหตุ

  "ในส่วนของกลุ่มผู้ชุมนุม ขอให้ดำเนินการตามกรอบของกฎหมาย เพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่มีมือที่สามเข้ามาสร้างสถานการณ์ได้ ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด ควรมีการเจรจาพูดคุยกันจากทั้งสองฝ่าย เพื่อหาข้อยุติ ในการนำไปสู่การหาทางออกได้อย่างสันติ ตามแนวทางระบอบประชาธิปไตย" นายต่อพงษ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยิงตำรวจกระสุนจริงยิงตำรวจไทยสร้างไทยต่อพงษ์ ไชยสาส์นม็อบดินแดง6 ตุลา6 ตุลาคมเหตุการณ์ 6 ตุลาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 16:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์