นายกฯ ลงนครศรีธรรมราช อ้อนเป็นภาษาใต้ "รักจังฮู้ เพราะคิดถึงจึงมาหา" (คลิป)

ข่าว

  นายกฯ ลงนครศรีธรรมราช อ้อนเป็นภาษาใต้ "รักจังฮู้ เพราะคิดถึงจึงมาหา" (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ต.ค. 2564 15:34 น.

  ชาวบ้านนครศรีฯ ต้อนรับคึกคัก ตะโกนให้ลุงตู่สู้ๆ อย่าลาออก ด้านนายกฯ บอก "รักจังฮู้ เพราะคิดถึงจึงมาหา คนใต้รักใครรักจริงใช่ไหม" สั่งเจ้าหน้าที่พร่องน้ำให้ดี ขอประชาชนเตรียมการไว้ล่วงหน้า

  เมื่อเวลา 13.32 น. ที่ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำคณะรัฐมนตรี ประกอบด้วย นายอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายสุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าสักการะพระบรมธาตุเจดีย์ และถวายเครื่องไทยธรรม จตุปัจจัยแด่พระเทพวินยาภรณ์ (สมปอง ปัญญาทีโป) เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และรองเจ้าคณะภาค 16-17-18 ซึ่งวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ถือเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดนครศรีธรรมราช

  โดยมีประชาชนรอให้การต้อนรับ และขอถ่ายรูปด้วยอย่างคึกคัก พร้อมตะโกนให้นายกฯ สู้ๆ อย่าลาออก ขอให้เป็นนายกฯ อีกสมัย และบอกว่าคนนครฯ รักลุงตู่ทั้งนั้น ขณะที่นายกฯ ได้บอกเด็กๆ ที่มารอต้อนรับ เรียนหนังสือให้จบ ดูแลพ่อแม่ สร้างความรักความสามัคคี และเดินไปข้างหน้าด้วยกัน

  จากนั้นนายกฯ และคณะ ได้เดินทางไปตรวจการบริหารจัดการน้ำในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ที่ สะพานคลองหน้าเมือง (จุดตั้งเครื่องสูบน้ำ) ต.ปากนคร โดยได้บอกเจ้าหน้าที่ให้หาจังหวะพร่องน้ำให้ดี โดยเฉพาะช่วงพายุเข้า เพราะเรื่องน้ำนั้นสำคัญ พร้อมทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูให้กับชาวบ้าน และบอกว่า "รักทุกคน" ซึ่งในจุดนั้นมีชาวบ้านมาถือป้ายเชียร์ให้กำลังใจ และตะโกน ลุงตู่สู้ๆ ตลอดเส้นทางที่เดินผ่าน พร้อมขอถ่ายรูปด้วย นายกฯ จึงสั่งการเพิ่มเติมให้ตำรวจ ทหาร พลเรือนช่วยเหลือประชาชน

  ก่อนจะเดินทางต่อ ไปดูแผนการป้องกันอุทกภัย และการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช บริเวณถนนพุทธภูมิ (ด้านถนนเลียบทางรถไฟ จุดยูเทิร์นที่ 1) ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมืองนครศรีธรรมราช และตรวจเยี่ยมประชาชน โดยนายกฯ ได้แนะนำชาวบ้าน หากฝนตกติดต่อกันให้เตรียมการขนย้ายสิ่งของ โดยทำให้เป็นหมายเลข 1 2 3 4 เพื่อเตรียมการเก็บของที่สูง หากน้ำมาเพิ่มให้ไปที่ศูนย์พักพิง และเอาของมีค่าไปด้วย เพื่อลดความเสียหายส่วนบุคคล เรื่องการเยียวยาเกษตรไม่ต้องห่วง ถึงอย่างไรรัฐบาลก็หางบประมาณมาให้ได้ โดยสั่งเร่งรัดให้เยียวยาพื้นที่ที่น้ำท่วมถึงแล้ว ต้องใช้งบประมาณอย่างระวัง แต่จะดูแลประชาชนให้ดีที่สุด วันนี้เจอทั้งโควิด-19 โรคระบาด และเรื่องเศรษฐกิจที่เจอกันทุกประเทศ รัฐบาลก็พยายามแก้ปัญหาเรื่องหนี้รวมด้วย จึงต้องสร้างความเข้มแข็ง รวมกลุ่ม ต้องช่วยคิดตามนายกฯ วันนี้ ส.ส.ได้ส่งข้อความเรื่องความเดือดร้อนมา ยืนยันว่าจะดูแลให้ สิ่งที่กังวลนอกเหนือจากเรื่องอุทกภัย คือเรื่องโควิด-19 ที่ต้องใส่หน้ากาก ล้างมือ ซึ่งตนเองก็ใช้วิธีนี้ เพราะกลัวว่าจะไปติดคนอื่น

  "ผมก็อยากจะอยู่ใกล้ชิดทุกคนให้มากขึ้น แต่ใจมันถึงใจอยู่แล้ว คนเมืองคอน รู้ว่าเรารักกันอยู่แล้วใช่ไหม คนใต้รักใครรักจริงใช่ไหม ก็อยากจะบอกว่าท้ายสุดนี้ไม่มีอะไร เราต้องอยู่ด้วยความรัก ความสามัคคี อย่าให้ใครมาบ่อนทำลายตรงนี้ได้ สังคมต้องอยู่ด้วยกัน พ่อแม่พี่น้อง ลุงป้าน้าอา ใครทำลายเหล่านี้ไม่ได้ นี่คือสันหลังของประเทศไทยและทุกคน คือ สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นสิ่งสำคัญของประเทศไทย สิ่งที่เราจะร่วมมือกันคือความรักสามัคคี ไม่เกลียดชังกัน ให้ร้ายซึ่งกันและกัน ฟังในสิ่งที่เป็นประโยชน์บ้าง ก็อยากจะบอกคำว่า รักจังฮู้ เพราะคิดถึงจึงมาหา" นายกฯ กล่าว

  นอกจากนี้ ยังฝากท้องถิ่นให้ช่วยดูแล นครศรีธรรมราชเป็นดินแดนพหุวัฒนธรรม แต่ต้องรักคนอื่นด้วย "ผมต้องรักคน 70 ล้าน นั่นคือสิ่งที่นายกฯ จะทำให้ได้ โลกมันเปลี่ยน เราต้องปรับตัวให้ได้ วันนี้ที่มาไม่ใช่รักลุงตู่คนเดียว ต้องรักทุกคนด้วย ประเทศไทยถ้ามันอยู่ด้วยรักกัน มันไปด้วยกันได้หมด"
  นายกฯ จึงแนะนำคณะรัฐมนตรีที่มาด้วย พร้อมขอบคุณทุกคนและ ส.ส. ที่มาต้อนรับ ก่อนจะแนะนำ ส.ส. พรรคพลังประชารัฐ กับชาวบ้านด้วย

  ขณะเดียวกัน นายกฯ ยังเปิดเผยสั้นๆ ว่า รู้สึกดีใจที่ได้มา จ.นครศรีธรรมราช เพราะมาหลายครั้งแล้ว ก่อนไปร่วมปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ก่อนจะเดินทางไปตรวจเยี่ยมศูนย์ดิจิทัลชุมชน ต.มะม่วงสองต้น อ.เมืองนครศรีธรรมราช ต่อ

  สำหรับการลงพื้นที่ครั้งนี้ นายกฯ ใช้รถตู้โตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียน กอ 5817 นครศรีธรรมราช ในการลงพื้นที่

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประยุทธ์ จันทร์โอชานครศรีธรรมราชลงพื้นที่น้ำท่วมบริหารจัดการน้ำวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารคณะรัฐมนตรีอนุพงษ์ เผ่าจินดาชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์สุชาติ ชมกลิ่นอนุชา นาคาศัยโพธิ์เสด็จพระศรีมหาโพธิ์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 13:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์