ส่งชิงนายกรัฐมนตรีต่อ “บิ๊กป้อม” ดัน “บิ๊กตู่” กลบพลังประชารัฐร้าว!

ข่าว

  ส่งชิงนายกรัฐมนตรีต่อ “บิ๊กป้อม” ดัน “บิ๊กตู่” กลบพลังประชารัฐร้าว!

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ต.ค. 2564 05:25 น.

  “ประวิตร” บอกสบายใจคืนงาน 4 กรมให้ ปชป.การันตี พปชร.ไม่มีปัญหา ยัน “นายกฯ- ธรรมนัส” เข้าใจกันดี ไร้ความขัดแย้ง แอ่นอก ชงเอง “ประยุทธ์” ชิงนายกฯอีกสมัย ไม่สน “สุชาติ” ประกาศตีจากตั้งพรรคใหม่ “พีระพันธุ์” เป็นสมาชิก พปชร.เต็มตัวพร้อมลุยช่วยงานพรรค ส.ส.แบ่งสายแห่ตาม “บิ๊กตู่- บิ๊กป้อม” ลุยพื้นที่น้ำท่วม “จุรินทร์” สั่ง ส.ส.เมืองคอน ต้อนรับนายกฯ “สุทิน” เย้ย กรรมสนองวางกับดักคนอื่นแต่โดนเอง แขวะนายกฯตู่ระวัง ถูกเท “เสี่ยวินท์” ไขก๊อก ทิ้งก้าวไกลตั้งค่ายใหม่ “รวมไทย ยูไนเต็ด” ด้าน “อนุรักษ์” โวย ป.ป.ช.กลั่นแกล้งชี้มูลรีด 5 ล้าน อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลรับคำท้าฟ้องกลับทั้งแพ่ง-อาญา

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยืนยันปัญหาความไม่พอใจระหว่างพรรค พปชร.กับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) จบลงแล้วด้วยดี หลังจากได้มีการพูดคุยกัน พร้อมยืนยันเป็นคนเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ชิงตำแหน่งนายกฯอีกสมัย

  “ประวิตร” สบายใจคืน 4 กรมให้ ปชป.

  เมื่อเวลา 12.15 น. วันที่ 6 ต.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยกเลิกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ให้ พล.อ.ประวิตรกำกับดูแล 4 กรมในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรฯ เคยกำกับดูแล กลับไปเป็นการกำกับดูแลของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์เช่นเดิมว่า นายกฯบอกแล้วเมื่อวันที่ 5 ต.ค. พวกตนได้คุยกันก่อนแล้วก็สบายใจ ไม่มีอะไรนี่ ในพรรคพลังประชารัฐก็ไม่มีอะไร เมื่อถามว่าคณะกรรมการต่างๆที่เป็นประธานยังคงเดิมใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ใช่ จะดำเนินงานต่อไป โดยตนเป็นประธานเรื่องที่ดินและน้ำ เป็นประธานคณะกรรมการหลายชุดน่าจะดูแลได้ ส่วนบางคณะกรรมการที่มีชื่อร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรฯและนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ อดีต รมช.แรงงาน อันไหนเป็นโดยตำแหน่งไม่สามารถเป็นได้ แต่หากเป็นชื่อบุคคลเป็นได้ เมื่อถามว่าจะได้กลับเข้ามาใหม่หรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ถ้าเขายังทำได้ก็ทำได้ ถ้าทำไม่ได้ก็ทำไม่ได้

  ดันเองส่ง “บิ๊กตู่” ชิงนายกฯต่อ

  พล.อ.ประวิตรยังกล่าวถึงกรณีแกนนำและส.ส.พรรค พปชร.เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม เป็นนายกฯอีกสมัยว่า นายกฯตอบแล้วว่าคุยกันแล้ว เมื่อถามว่าจะเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์เป็นแคนดิเดตชื่อเดียวหรือจะเสนอชื่อคนอื่นด้วย พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “เรื่องของผม” เมื่อถามอีกว่าส่วนใหญ่พรรคต่างๆจะเสนอชื่อหัวหน้าพรรคเป็นนายกฯ แต่พรรค พปชร.กลับเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ก็หัวหน้าพรรคเดินไม่ได้ จะไปน้อยใจอะไร ก็ผมเป็นคนเสนอเอง” เมื่อถามว่า พล.อ.ประยุทธ์จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคพปชร.หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่รู้ อันนี้ต้องไปถามกันเอง เมื่อถามถึงข้อวิจารณ์วาระดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า เป็นเรื่องของเขา ต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ แต่ตนไม่กังวล

  การันตี “บิ๊กตู่–ธรรมนัส” เข้าใจกันดี

  ผู้สื่อข่าวถามว่าความสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์กับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรค พปชร.เป็นอย่างไร พล.อ.ประวิตรตอบว่า ไม่มีอะไร เข้าใจกันดี เมื่อถามว่าแต่มีการมองว่า พล.อ.ประยุทธ์ และ ร.อ.ธรรมนัสยังขัดกันอยู่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ก็มองกันเองล่ะสิ ไม่ใช่ๆ” เมื่อถามว่ามั่นใจว่าจะไม่เกิดความแตกแยกในพรรค พปชร.อีกใช่
  หรือไม่ พล.อ.ประวิตรตอบว่า “ไม่เกิดหรอก เสียง 100% อยู่แล้ว”

  เมิน “สุชาติ” ตีจากตั้งพรรคใหม่

  เมื่อถามถึงกรณี พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ พรรคพลังประชารัฐ จะย้ายไปอยู่พรรคใหม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวตอบเสียงดังว่า เรื่องของเขา ต้องไปถาม พ.อ.สุชาติ มาถามอะไรตน เมื่อถามย้ำว่าก่อนจะย้ายออกไปได้มาลาหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า จะมาลาเรื่องอะไร เมื่อถามว่าแล้ว พล.อ.ประยุทธ์จะไม่ย้ายไปอยู่พรรคใหม่ด้วยหรือ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า “ไม่มี จะตั้งพรรคหรือเปล่าล่ะ” เมื่อถามว่า แต่มีการตั้งพรรคสำรองเอาไว้ พล.อ.ประวิตรย้อนถามว่า “ที่ไหนล่ะ ใครบ้าง”

  “พีระพันธุ์” พร้อมลุยช่วยงาน พปชร.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค. พล.อ.ประวิตร ในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. ได้เซ็นคำสั่งแต่งตั้งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง เป็นที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคแล้ว หลังจากนายพีระพันธุ์ได้เข้าสมัครเป็นสมาชิกพรรค พปชร.เมื่อวันที่ 4 ต.ค. นายพีระพันธุ์ให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งใจสมัครเป็นสมาชิกพรรค พปชร.นานแล้ว แต่ติดภารกิจหลายอย่าง ที่ได้รับมอบหมายเป็นประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาปัญหา หลักเกณฑ์และแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ 60 สภาฯ เป็นคณะผู้จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และติดสถานการณ์โควิด-19 ช่วงที่ระบาดหนัก ไม่มีอะไรซับซ้อน ได้พูดคุย กับ พล.อ.ประวิตรนานแล้ว ท่านอยากให้มาช่วยงาน พรรค เวลานี้ถือว่าโอเคแล้ว เหลือเคลียร์งานอีกนิดหน่อย ความสัมพันธ์ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์กับ พล.อ.ประวิตรไม่ได้มีปัญหาอะไรกัน คนอื่นมองมากกว่าของจริงไม่มีอะไร ทุกคนทำงานเพื่อประโยชน์ของชาติบ้านเมือง มีปัญหากันไปก็ไม่มีประโยชน์

  จัด ส.ส.ตาม “ตู่–ป้อม” ลุยน้ำท่วม

  น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.โฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดเผยว่า หัวหน้าพรรค พปชร.กำชับ ส.ส.พรรคให้เร่งลงพื้นที่ช่วยปัญหาอุทกภัยทุกพื้นที่ให้ได้มากที่สุด พร้อมกำชับ ส.ส.กทม.บูรณาการกับหน่วยงานรัฐเฝ้าระวังจุดเสี่ยงนอกแนวเขื่อน ชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ขณะที่นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. กล่าวถึง การลงพื้นที่ จ.สระแก้ววันที่ 8 ต.ค.ของ พล.อ.ประวิตร ส.ส.ประมาณ 20 คนจะไปกับ พล.อ.ประวิตร นายรงค์ บุญสวยขวัญ ส.ส.นครศรีธรรมราช พปชร.กล่าวว่า ส.ส.ภาคใต้ของพรรคยืนยันมาต้อนรับคณะ นายกฯที่จะลงพื้นที่ติดตามแผนบริหารจัดการน้ำของ จ.นครศรีธรรมราชในวันที่ 7 ต.ค.อย่างพร้อมเพรียง ส่วนนายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า ส.ส.ใต้ไปต้อนรับนายกฯ ไม่มีนัย หรือแสดงพลังอะไร

  วอนเลิกมองวัดพลัง-จ่อเลือกตั้ง

  นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชร รองเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การลงพื้นที่ทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ พล.อ.ประวิตร และ ร.อ.ธรรมนัส เพื่อช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่องดูว่าตรงไหนมีปัญหาประชาชนเดือดร้อน เน้นการลงพื้นที่ประสบอุทกภัยก่อนเป็นการช่วยกันลงพื้นที่ ส.ส.พรรคใครไม่มีภารกิจหรืออยู่พื้นที่ใกล้เคียงให้ไปร่วมลงพื้นที่ด้วย ไม่อยากให้มองเป็นเรื่องการวัดพลัง เพราะหัวหน้าพรรคประกาศแล้วว่าจะสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ยืนยันการลงพื้นที่ไม่เกี่ยวกับการยุบสภาหรือจะมีการเลือกตั้ง รัฐบาลยังต้องเดินหน้าแก้ไขปัญหาโควิด-19 น้ำท่วมและปัญหาอื่นๆก่อนจากนั้นค่อยมาว่ากัน เพราะ พล.อ.ประยุทธ์และ พล.อ.ประวิตรต้องการให้ ส.ส.ช่วยประชาชนเต็มที่ ส่วน ร.อ.ธรรมนัสจะลงพื้นที่ จ.ลพบุรี วันที่ 7 ต.ค.

  “อู๊ดด้า” ฟัน 3 จนท.อคส.โกงถุงมือยาง

  เมื่อเวลา 11.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาความผิด ทางวินัยกรณีเจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) 3 ราย ที่ถูกสำนักงาน อคส. แจ้งข้อกล่าวหาจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท โดยมิชอบว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค. นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการ อคส.แจ้งว่ามีความชัดเจนจากคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด ว่า ใครจะเป็นผู้จ่ายค่าเสียหายและในราคาเท่าไหร่ วงเงิน 2,000 ล้าน รวมค่าดอกเบี้ย และอื่นๆ คณะกรรมการชี้โทษทางวินัยได้ข้อสรุปว่าให้ชี้มูลความผิดไล่ออกจากราชการทั้ง 3 คน จากนี้ จะนำความเห็นเข้าสู่บอร์ดผู้บริหารเป็นข้อยุติ ได้สั่งการให้ดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด คาดว่าคณะกรรมการชี้ความผิดทางละเมิดกฎหมายจะชี้มูลความผิดตามมาว่าใครต้องจ่ายค่าเสียหายมูลค่าเท่าใดโดยเร็ว ใครเกี่ยวข้องเป็นหน้าที่และขั้นตอนของ ป.ป.ช.ต่อไป

  สั่ง ส.ส.เมืองคอนต้อนรับนายกฯ

  ที่พรรคประชาธิปัตย์ เมื่อเวลา 15.30 น.นายจุรินทร์พร้อมนายนิพนธ์ บุญญามญี รองหัวหน้าพรรค มอบบัตรสมาชิกพรรค พร้อมสวมเสื้อแจ็กเกต ตราสัญลักษณ์พรรคให้ ให้นายเกษม มาลัยศรี อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด อดีต ส.ว.และอดีตสมาชิกสภาจังหวัด 3 สมัย สมัครเป็นสมาชิกพรรคตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค. นายเกษมกล่าวว่า มาร่วมงานกับพรรคประชาธิปัตย์ เพราะนายจุรินทร์พูดจริงทำจริง ทำมากกว่าพูด แก้ปัญหาเกษตรกรได้ จึงอยากสนับสนุนให้เป็นนายกฯ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า หัวหน้าพรรคได้สั่งการให้ ส.ส.นครศรีธรรมราชของพรรคต้อนรับนายกฯ ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม จ.นครศรีธรรมราช ในวันที่ 7 ต.ค.

  “สุทิน” เย้ยวางกับดักคนอื่นโดนเอง

  นายสุทิน คลังแสง รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ข้องใจว่าฝ่ายค้านเปิดประเด็นมาตรา 158 การดำรงตำแหน่งนายกฯตอนนี้ทำไม ทั้งที่ยังไม่ถึงเวลาว่า ฝ่ายค้าน เปิดประเด็นนี้เพื่อบอกให้ประชาชนที่กำลังทนกับการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทราบว่าเขาต้องทนทุกข์อีกนานเท่าใด จะพ้นทุกข์เมื่อไหร่และอาจถูกใช้เทคนิคกฎหมายต่ออายุความทุกข์ให้กับเขาต่อไปอีก จะได้วางแผนชีวิตได้ พรรครัฐบาลกำลังมีปัญหากันอย่างมาก ไปสู่คำถามว่า พล.อ.ประยุทธ์จะถูกเทหรือได้รับการเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯอีกหรือไม่ ฝ่ายค้านจึงหยิบยกมาตรา 158 ให้ทุกฝ่ายที่กำลังสัปยุทธ์กันอยู่ ใช้เป็นข้อมูลประกอบการวางแผนยุทธศาสตร์ เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้เขียนแบบขุดหลุมพรางวางกับดักและหมกเม็ดซ่อนเงื่อนไว้หลายจุด จุดใดที่เราพบและเกรงว่าจะเกิดปัญหาขึ้นในอนาคตควรรีบหยิบยกมาแลกเปลี่ยน เรียนรู้ หาข้อสรุปเป็นทางออกแต่เนิ่นๆ ไม่เช่นนั้นอาจเกิดวิกฤติขึ้นได้ นายวิษณุ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ควรวิตกหรือหนักใจ หลายเรื่องที่เขียนไว้เล่นงานคนอื่น กันคนอื่น วันนี้มันอาจโดนกับตัวเอง ต้องยอมรับกรรมนั้นไป

  เชื่อนายกฯลังเลทูลเกล้าฯ รธน.

  นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ฐานะอดีตกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม กล่าวว่า กรณีนายกฯยัง ไม่นำร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับที่รัฐสภาเห็นชอบขึ้นทูลเกล้าฯ หลังครบ 5 วัน มองได้ 2 กรณีคือ 1.ร่าง แก้รัฐธรรมนูญมีความไม่สมบูรณ์ แก้ไขเนื้อหาเกินจากที่รับหลักการ 2.ปัจจัยความขัดแย้งภายในพรรคพปชร.ที่แบ่งอำนาจเป็นขั้ว พล.อ.ประยุทธ์กับขั้ว พล.อ.ประวิตร เมื่อพรรคไม่มีเอกภาพทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ลังเลต่อระบบเลือกตั้งที่ถูกแก้ไข อาจเปลี่ยนใจกรณีหลังครบ 5 วันที่รัฐสภาส่งร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญมาให้นายกฯแล้วจะต้องนำเรื่องขึ้นทูลเกล้าฯภายใน 20 วัน หากไม่ทำถือว่านายกฯละเว้นปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ ต้องชี้แจงเหตุผล ต้องการดึงเพื่อประโยชน์ทางการเมืองหรือไม่ เพราะระบบเลือกตั้งก่อนถูกแก้ไข พรรค พปชร.ได้ประโยชน์จากระบบคู่ขนาน แต่รอบนี้ความสามัคคีภายในพรรคไม่มี หลังแก้กติกาอาจทำให้ลังเลและขอเปลี่ยนใจ เพราะไม่ได้ประโยชน์ ไม่สามารถบริหารจัดการอำนาจตนเองได้

  “นายห้างวินท์” ไขก๊อก ส.ส.ก้าวไกล

  วันเดียวกัน นายวินท์ สุธีรชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ประกาศลาออกยุติจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ระบุตอนหนึ่งว่า “ตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าขับเคลื่อนประเทศชาติให้ก้าวไปข้างหน้าอย่างสันติ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนและเพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม วันนี้ด้วยสถานการณ์และบริบทต่างๆที่เปลี่ยนแปลงไป ขอยุติบทบาทการทำหน้าที่ ส.ส.เพื่อยืนหยัดและเดินตามอุดมการณ์ที่ได้แสดงเจตจำนงไว้ตั้งแต่แรกเริ่ม ขอขอบคุณพรรคอนาคตใหม่ที่ให้โอกาสเข้าสู่การเมือง ขอบคุณพรรคก้าวไกลที่ได้ให้ความไว้วางใจและสนับสนุนตลอดมา จะนำความรู้และประสบการณ์ไปทำงานรับใช้ประชาชนอย่างดีที่สุด ขออุทิศตัวทำงานเพื่อประชาชนและประเทศไทยที่รักของพวกเรา ตามอุดมการณ์ทางการเมืองต่อไป”

  ตั้งค่ายใหม่ “รวมไทย ยูไนเต็ด”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวินท์ได้ส่งหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ลงวันที่ 6 ต.ค. เวลา 10.30 น. เเสดงความประสงค์ขอลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล นับตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค.เป็นต้นไป เพื่อต้องการไปก่อตั้งพรรคการเมืองเอง อยู่ระหว่างขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรคชื่อพรรค “รวมไทย ยูไนเต็ด” จะเเถลงข่าวเปิดตัวพรรคผ่านเพจเฟซบุ๊กและทางช่องยูทูบ “รวมไทย ยูไนเต็ด” ในวันที่ 7 ต.ค.
  ตั้งแต่เวลา 10.30-11.30 น. ล่าสุดมีการเปิดกลุ่มไลน์สื่อมวลชนพรรครวมไทย ยูไนเต็ด ใช้เป็นช่องทางสื่อสารการเเถลงข่าวเปิดตัวด้วย

  “วิโรจน์” ชมกล้าหาญตรงไปตรงมา

  นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวว่า เป็นการตัดสินใจกล้าหาญ ต้องชื่นชมเป็นตัวอย่างที่ดี ส่วนตัวยังมีมิตรภาพที่ดีเสมอ เมื่อทิศทางไม่ตรงกับองค์กร ไม่จำเป็นต้องมานั่งขัดแย้ง ออกไปตั้งบริษัทเองหรือย้ายไปบริษัทอื่น ถือว่าตรงไปตรงมา เคารพให้เกียรติพรรค ไม่ได้มีปัญหากับพรรค ดีกว่าอยู่โหวตสวนมติพรรคอยู่เรื่อยๆ อึดอัดใจทั้ง 2 ฝ่าย จะมีใครย้ายไปด้วยหรือไม่ตนไม่ทราบ

  “อนุรักษ์” ปฏิเสธรีดเงินอธิบดีน้ำบาดาล

  เมื่อเวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย แถลงกรณีถูกคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดกรณีเรียกรับเงินจากอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล 5 ล้านบาท ระหว่างพิจารณางบฯปี 64 แลกผ่านงบฯให้หน่วยงานว่า ยืนยันไม่เคยเรียกรับเงิน ไม่ได้ทำผิดตามที่ ป.ป.ช.ชี้มูลกล่าวหาเลื่อนลอย เจตนาทำลายชื่อเสียงให้ประชาชนเข้าใจว่าเรียกรับเงิน จะนำหลักฐานไปพิสูจน์ชั้นศาล ที่เปิดโอกาสให้นำพยานหลักฐานมาหักล้างเต็มที่ ไม่เหมือน ป.ป.ช.ที่เร่งสรุปสำนวน ไม่เรียกพยานไปสอบทั้งหมด มีพยาน 4 คน ป.ป.ช.เรียกสอบแค่ 1 คน แม้กระทั่งตน ป.ป.ช.ยังไม่เรียกสอบ ในฐานะอดีตรองประธานอนุ กมธ.บูรณาการ 2 ในคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 64 มีหน้าที่เรียกบุคคลและเอกสารต่างๆมาตรวจสอบได้ ขอโต้แย้ง ป.ป.ช. 6 ประเด็นคือ 1.กรณีกล่าวหาถามอธิบดีซ้ำไปมา เพื่อเปิดทางเรียกรับเงิน เนื่องจากกรมทรัพยากรน้ำบาดาลของบฯหลายพันล้านบาท จึงต้องสอบถามราคาเหมาะสมหรือไม่ เพื่อประโยชน์ต่อราชการ

  ฉุนฟ้องกลับกราวรูดทั้งแพ่ง-อาญา

  นายอนุรักษ์กล่าวว่า 2. ป.ป.ช.ระบุตนเรียกรับเงินแลกผ่านงบฯเป็นเรื่องตลก เพราะอนุ กมธ.และ กมธ.ไม่มีอำนาจตัดงบฯ เป็นอำนาจ ส.ส.ในสภา 500 คน 3.ไม่เคยรู้จักอธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล วันที่ 4 ส.ค.63 ที่อธิบดีกล่าวหาตนเรียกรับเงิน อธิบดีโทร.มาหาตนแต่ไม่รับเพราะไม่รู้จัก มีอนุ กมธ.คนหนึ่งบอกให้รับเบอร์นี้เพราะเป็นอธิบดี จากนั้นโทร.กลับไปเมื่อเสร็จงาน เพื่อสอบถามถึงแบบแปลนการขุดบ่อบาดาลที่อนุ กมธ.ขอไว้ แต่ยังคุยไม่เสร็จ ระหว่างนั้นมีอนุ กมธ.ที่เป็น ส.ส.ขอคุยกับอธิบดีเพราะรู้จักกัน และได้เดินออกไปคุยนอกห้องประชุม เมื่อ ส.ส.คนดังกล่าวกลับเข้าห้องประชุมก็วางสายไปแล้ว ไม่รู้คุยอะไรกัน การที่อธิบดีอ้างมีคลิปตบทรัพย์ ให้เอามาเปิด ถ้าเป็นเสียงตนจริงจะลาออกทันที อย่าพูดตีกิน 4.อธิบดีให้การตนเรียกรับเงิน 5 ล้านบาท แต่เหตุใดไม่แจ้งความเอาผิด สันนิษฐานว่า ไม่มีการเรียกรับเงินจริง 5.อนุกรรมการไต่สวน ป.ป.ช.ไม่ให้ความเป็นธรรม เร่งรีบสรุปข้อมูลเอาผิด ไม่ชอบมาพากล จะดำเนินการทางกฎหมายถึงที่สุด 6.ป.ป.ช.แถลงชี้นำสังคมว่าเรียกรับเงิน 5 ล้านบาท ทำให้เสียหายถือว่า ป.ป.ช.ใช้อำนาจเกินขอบเขต ขอรับคำท้า ป.ป.ช.ท้าให้ฟ้องจะเชิญไป จ.มุกดาหาร ให้เป็นตัวอย่างจะดำเนินคดีแพ่งและอาญาผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด รวมทั้งสื่อมวลชนด้วย

  กกต.พร้อมเลือกตั้ง อบต.100%

  เมื่อเวลา 10.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กกต.กล่าวถึงการเตรียมพร้อมเลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ว่า มีมาตรการพิเศษคือมีฉากกั้น เฟซชิลด์ ผู้เดินทางมาไกลตากแดดมาแล้วมีอุณหภูมิสูงจะให้นั่งพักจนกว่าอุณหภูมิจะลดลง แต่ถ้ายังเกิน 37.5 องศา จะมีคูหาพิเศษให้เฉพาะคนมีอุณหภูมิสูง หรือเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ลงคะแนนเสร็จจะมีเจ้าหน้าที่นำหีบไปให้หย่อนบัตร ทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์ในหน่วยเลือกตั้งทุกการลงคะแนน 20 คนต่อครั้ง กกต.เตรียมการแล้ว 100% กกต.ท้องถิ่นพร้อม วันที่ 11 ต.ค. จะเปิดรับสมัครวันแรก กกต.ทั้ง 7 คนจะลงพื้นที่ไปตรวจ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.กล่าวว่า สถานการณ์อุทกภัยหลายพื้นที่ หลังจากประกาศแล้วหากไม่สามารถจัดการเลือกตั้งได้ มีกฎหมายให้อำนาจขยับหรือเลื่อนและย้ายสถานที่ได้ เป็นดุลพินิจของแต่ละ อบต. การเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายก อบต. วันที่ 28 พ.ย. กกต.ขอเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันอย่างพร้อมเพรียง สิ่งสำคัญต้องอย่าลืมมาตรการป้องกันส่วนบุคคลด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พรรคพลังประชารัฐประวิตร วงษ์สุวรรณประยุทธ์ จันทร์โอชาพรรคประชาธิปัตย์ข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 21:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์