"จุรินทร์" เผย เชือด 3 จนท.อคส.ปมทุจริตถุงมือยาง คุมเข้ม ช่วงน้ำมันแพง

ข่าว

  "จุรินทร์" เผย เชือด 3 จนท.อคส.ปมทุจริตถุงมือยาง คุมเข้ม ช่วงน้ำมันแพง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 17:41 น.

  จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ เผย เชือด 3 จนท.อคส.ปมทุจริตถุงมือยาง กำชับ กรมการค้าภายใน-พาณิชย์จังหวัด คุมเข้มราคาสินค้าช่วงน้ำมันแพง

  วันที่ 6 ต.ค. 64 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการพิจารณาความผิดทางวินัยกรณีเจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) จำนวน 3 ราย ที่ถูก สำนักงาน อคส. แจ้งข้อกล่าวหาจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง โดยมิชอบด้วยกฎหมาย ว่า เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการ อคส. ได้แจ้งว่ามีความชัดเจนจากคณะกรรมการทั้งสองชุดว่า ใครจะเป็นผู้จ่ายค่าเสียหายและในราคาเท่าไร ในวงเงิน 2,000 ล้าน รวมค่าดอกเบี้ย และอื่นๆ ซึ่งคณะกรรมการชี้โทษทางวินัยได้ข้อสรุป ว่าให้ชี้มูลความผิดโดยไล่ออกจากราชการ ทั้ง 3 คน และหลังจากนี้ผู้อำนวยการ อคส. จะนำความเห็นเข้าสู่บอร์ดผู้บริหารจึงจะเป็นข้อยุติ

  โดยตนได้สั่งการให้ดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด คาดว่าหลังจากนี้คณะกรรมการชี้ความผิดทางละเมิดกฎหมายก็จะชี้มูลความผิดตามมาว่า ใครจะต้องจ่ายค่าเสียหายเป็นมูลค่าเท่าใด โดยเร็ว ในส่วนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็ได้ดำเนินการตรวจสอบอยู่แล้ว สำหรับใครจะมีส่วนเกี่ยวข้องหรือจะต้องถูกชี้มูลความผิดและชดเชยอย่างไรก็เป็นหน้าที่และขั้นตอนของ ป.ป.ช. ต่อไป

  นายจุรินทร์ ยังกล่าวถึงมาตรการควบคุมราคาสินค้าในช่วงเทศกาลกินเจ ว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน และให้พาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัดเข้าไปตรวจสอบ ในทุกพื้นที่อย่าให้มีการช่วยโอกาสขึ้นราคาสินค้าและบริการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ในช่วงเทศกาลกินเจ และหากพบผู้ใดกระทำผิดกฎหมายค้ากำไรเกินควร ให้ดำเนินการโดยเด็ดขาดซึ่งโทษของการค้ากำไรเกินควรค่อนข้างสูง คือจำคุกไม่เกินเจ็ดปีหรือปรับไม่เกิน 140,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

  สำหรับสถานการณ์ราคาน้ำมันที่ปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องกระทบต้นทุนสินค้านั้น กรมการค้าภายในได้กำชับไปยังผู้ผลิตรายใหญ่ทั้งหมดแล้วเพื่อขอให้ตรึงราคาสินค้าไว้ ไม่ให้ขึ้นตามราคาน้ำมัน ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี ซึ่งคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ก็ได้มีมติเรื่องการแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันไว้แล้วระดับหนึ่ง และได้นำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไปแล้วจึงต้องรอดูว่า จะมีผลให้ราคาน้ำมันลดลงมาได้ลักษณะไหนอย่างไร.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทุจริตถุงมือยางอคส.จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์รองนายกฯและรมว.พาณิชย์3 จนท.อคส.กรมการค้าภายในพาณิชย์จังหวัดน้ำมันแพงถุงมือยางข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์องค์การคลังสินค้าข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 17:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์