"คนเดือนตุลา" เพื่อไทย ย้อนอดีตโศกนาฏกรรม 6 ตุลา 19 วอน รัฐเรียนรู้อดีต

ข่าว

  "คนเดือนตุลา" เพื่อไทย ย้อนอดีตโศกนาฏกรรม 6 ตุลา 19 วอน รัฐเรียนรู้อดีต

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 14:55 น.

  "คนเดือนตุลา" เพื่อไทย ย้อนอดีตโศกนาฏกรรม 6 ตุลา 19 รัฐทำต่อประชาชน รอวันสะสาง วอน รัฐเรียนรู้อดีต ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น หยุดกระทำรุนแรงกับประชาชน

  วันที่ 6 ต.ค. นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร อดีตนักศึกษาที่ร่วมเคลื่อนไหวในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนในแอปพลิเคชันคลับเฮาส์หัวข้อ “เรื่องเล่าเดือนตุลา ในสายตาภูมิธรรม เวชยชัย และจ่านิว สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ โดยกล่าวว่า เหตุการณ์ 6 ตุลาคม ปี 2519 คืออาชญากรรมที่รัฐกระทำกับประชาชน ซึ่งถือเป็นพลังอันบริสุทธิ์ เหตุการณ์นี้ยังคงเป็นบาดแผลที่คนเดือนตุลา ไม่ได้รับการเยียวยาและคลี่คลาย แต่ยืนยันว่า เหตุการณ์ครั้งนั้น ประชาชน นักศึกษา แรงงาน และชาวนา มีเจตนาอันบริสุทธิ์ เพียงแค่อยากมีชีวิตที่ดี อยากเห็นประเทศดีขึ้น มีประชาธิปไตย ไม่ใช่คนทำลายบ้านเมือง ไม่แตกต่างจากการชุมนุมเรียกร้องในปัจจุบัน จึงอยากให้ทุกฝ่ายไม่ว่า จะเป็นรัฐหรือนักศึกษา และประชาชนต้องเรียนรู้ จากเหตุการณ์นี้ให้ครบทุกมิติ ควรเก็บเกี่ยว ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้รัฐก่ออาชญากรรมกับประชาชนที่ต้องการสร้างสรรค์สังคมให้ดีขึ้นอีก

  นายแพทย์พรหมินทร์ เลิศสุริย์เดช อดีตรองนายกรัฐมนตรี และอดีตนักศึกษาที่ร่วมเคลื่อนไหวในเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 กล่าวเสริมว่า การเคลื่อนไหวของนักศึกษาและประชาชนในตอนนั้น คือ ต้องการรัฐธรรมนูญ ไม่ได้ต้องการเป็นกบฏ แต่รัฐกลับกระทำการตอบสนองที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ และทิ้งให้คนยุคนี้มีคำถามเกี่ยวกับความรุนแรงค้างคาอยู่ เป็นประวัติศาสตร์ที่ยังไม่ได้ชำระ จากวันนั้นจนถึงวันนี้ ผ่านมา 45 ปี ยังคงเห็นคนรุ่นใหม่ทำงานเพื่อต่อสู้ยืนหยัด สิ่งเหล่านี้ทำให้สบายใจว่า เลือดเนื้อที่สูญเสียไปในเหตุการณ์ 6 ตุลา ไม่ได้หายไปไหน แค่ลืมไม่ได้ จำไม่ลง

  นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ นักกิจกรรม กล่าวว่า เหตุการณ์ 6 ตุลาเมื่อเปรียบเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบันแล้วพบว่ารัฐยังคงกระทำแบบเดิม เช่น ความพยายามสร้างชุดข้อมูลบางอย่างขึ้นมาเป็นยากล่อมประสาท หรือ Propaganda แก่ประชาชน ไม่ต่างจากยุคตุลาที่ใช้วิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยเป็นเครื่องมือ แต่ผมเชื่อว่า รัฐจะใช้วาทกรรมสร้างความรุนแรงใส่ร้ายประชาชนที่ออกมาต่อสู้อีกไม่ได้ เพราะเราเรียนรู้จากเหตุการณ์ในอดีต วันนี้เพียงแค่เราแค่ชูป้าย เราไม่ได้ทำร้ายใคร รัฐก็สั่นคลอนแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  6 ตุลา6 ตุลาคมเหตุการณ์ 6 ตุลาเหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519เพื่อไทยภูมิธรรม เวชยชัยพรหมมินทร์ เลิศสุริย์เดชคนเดือนตุลาการเมืองข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 00:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์