"บิ๊กตู่" สั่ง ปลัด สธ. ลงพื้นที่ชายแดนใต้คุมโควิดให้ได้ภายใน 2 เดือนนี้

ข่าว

  "บิ๊กตู่" สั่ง ปลัด สธ. ลงพื้นที่ชายแดนใต้คุมโควิดให้ได้ภายใน 2 เดือนนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 13:43 น.

  นายกรัฐมนตรี สั่งการปลัดกระทรวงสาธารณสุข คุมเข้มการแพร่ระบาดโควิด 4 จังหวัดชายแดนใต้ ให้ได้ภายใน 1-2 เดือน หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่สูง

  วันที่ 6 ตุลาคม 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 (6 ตุลาคม 2564) ใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ที่พบผู้ป่วยรายใหม่ 1,922 คน จ.ปัตตานี 309 คน สงขลา 666 คน นราธิวาส 501 คน และ จ.ยะลา 446 คน ทำให้มีความหวั่นวิตกว่า ทิศทางผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมได้แสดงความห่วงใยต่อสถานการ์ที่เกิดขึ้นและประชาชน โดยได้สั่งการให้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์ ทั้งนี้ ตั้งเป้าให้ควบคุมการระบาดภายใน 1-2 เดือน โดยคาดว่า จะลดจำนวนผู้ติดเชื้อร้อยละ 10 ต่อสัปดาห์ พร้อมวางมาตรการสังคมใช้กลไก คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เพื่อลดการรวมกลุ่ม ตั้ง COVID-Free Setting Area อีกทั้ง ประชาชนกลุ่มเสี่ยงต้องเข้าถึง ชุดตรวจ ATK ได้ง่าย พร้อมทั้งให้โรงพยาบาลเตรียมเตียงสำหรับผู้ป่วยที่มีอาการปานกลางถึงหนักไว้รองรับอีกด้วย

  นายธนกร กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขยังได้เร่งดำเนินการในการจัดส่ง ยาและเวชภัณฑ์ไปในพื้นที่แล้ว ได้แก่ ยาฟาวิพิราเวียร์ 1 ล้านเม็ด ชุดตรวจ ATK 20,000 ชุด Oxygen concentrator 100 เครื่อง วัคซีนแอสตราฯ 25,000 โดส วัคซีนไฟเซอร์ 100,000 โดส พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มีความห่วงใยสถานการณ์ พร้อมสั่งการให้หน่วยงานที่รับผิดชอบจับตาอย่างใกล้ชิด และขอให้ประชาชนใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ป้องกันตัวเองแบบสูงสุดครอบจักรวาล Universal Prevention แม้ว่าจะมีการปรับมาตรการของ ศบค. ให้ผ่อนคลายกิจกรรม/กิจการต่างๆ แล้วก็ตาม มั่นใจ ด้วยการสนับสนุนทีมแพทย์ บุคลากร เวชภัณฑ์ และความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ สถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้จะคลี่คลายโดยเร็ว นอกจากนั้นเนื่องจากช่วงนี้ฝนตกบ่อย ขอให้ประชาชนได้ระวังป้องกันโควิด-19 ด้วย อย่าการ์ดตก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาเกียรติภูมิ วงศ์รจิตชายแดนใต้COVID-Free Setting AreaUniversal Preventionยาฟาวิพิราเวียร์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 14:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์