“ณัฐวุฒิ” เตรียมจัดคาร์ม็อบปลาย ต.ค. เชื่อปีนี้มีชุมนุมใหญ่ไล่ “ประยุทธ์”

ข่าว

  “ณัฐวุฒิ” เตรียมจัดคาร์ม็อบปลาย ต.ค. เชื่อปีนี้มีชุมนุมใหญ่ไล่ “ประยุทธ์”

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 13:46 น.

  (แฟ้มภาพ)

  “เต้น ณัฐวุฒิ” เชื่อ ภายในปีนี้มีชุมนุมใหญ่ไล่ “ประยุทธ์” หลังโควิดคลี่คลายแน่ เผย พร้อมเตรียมจัดคาร์ม็อบสิ้นเดือน ต.ค. ยอมรับการชุมนุมอาจไม่ส่งผลถึงรัฐบาล แต่จะทำให้ประชาชนรับรู้ความจริง

  วันที่ 6 ต.ค. 2564 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ให้สัมภาษณ์ในงานรำลึก 45 ปี 6 ตุลา 2519 โดยกล่าวถึงการต่อสู้ของนักศึกษาประชาชนในการเรียกร้องประชาธิปไตย ว่า แม้จะต่างยุคต่างสมัยแต่ก็ยังเป็นเรื่องเดียวกัน เมื่อเวลาผ่านไปอำนาจนอกเครือข่ายยังคงมีอิทธิพลเหนือระบบการเมือง และพัฒนาการของระบอบประชาธิปไตย จึงมีการต่อสู้เกิดขึ้น

  ดังนั้น การสูญเสียในช่วงที่ผ่านมาและการรำลึก 45 ปี จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่คนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง แต่หมายถึงสังคมไทยที่จะต้องหาข้อยุติร่วมกันให้ได้ ซึ่งหากยังไม่ได้ข้อยุติในเรื่องนี้การต่อสู้ก็ยังคงอยู่ เมื่อเวลาผ่านมาจนถึงวันนี้พลังของคนหนุ่มสาวและคนในอดีต จะเป็นพลังที่อำนาจรัฐเอาชนะไม่ได้ จึงอยากให้ฝ่ายรัฐยอมรับความเปลี่ยนแปลง เพราะถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นในสังคม และหากการเปลี่ยนแปลงอยู่ในส่วนที่ถูกต้อง ก็จะนำไปสู่อนาคตและสังคมที่ดีกว่า แล้วก็จะทำให้คนที่มีความเห็นต่างอยู่ร่วมกันอย่างสันติ

  นายณัฐวุฒิ ยังเปิดเผยถึงการนัดชุมนุมในเดือน ต.ค. ว่า จะมีกิจกรรมของคนหนุ่มสาวหลายวัน กลุ่มของตนเองต้องชะลอกิจกรรมเพื่อให้การเคลื่อนไหวของคนหนุ่มสาวเป็นจุดศูนย์รวมของการขับเคลื่อน และมองว่าข้อจำกัดเรื่องของโควิด-19 คงเป็นอุปสรรคในการนัดชุมนุมทางการเมือง คาร์ม็อบจึงเป็นรูปแบบที่ตอบโจทย์ที่สุดในความคิดของตนตอนนี้ ซึ่งน่าจะมีการจัดคาร์ม็อบอีกครั้งช่วงปลายเดือน ต.ค.

  ทั้งนี้ มั่นใจว่าหากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง จะเห็นการชุมนุมขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะนัดโดยใครหรือจัดขึ้นโดยฝ่ายไหนก็ตาม และเมื่อถึงวันนั้นก็จะเข้าร่วมด้วย ไม่ว่าจะในฐานะเป็นแกนนำหรือผู้เข้าร่วม เมื่อประเมินจากบรรยากาศทางการเมืองแล้วคาดว่าการชุมนุมใหญ่จะเกิดขึ้นในปีนี้แน่นอน ส่วนที่ขณะนี้แกนนำหลายคนถูกจับกุมและยังไม่ได้รับการประกันตัวก็ไม่ได้ส่งผลต่อการต่อสู้ เพราะคนที่ยังอยู่ก็ยังคงยืนยันอุดมการณ์เดิม และจะเป็นการสร้างพลังการต่อสู้ให้มากขึ้น

  ส่วนกรณีที่แม้จะมีการนัดชุมนุมหลายครั้งแต่รัฐบาลยังคงนิ่งเฉยไม่มีทีท่าว่าจะลาออกนั้น นายณัฐวุฒิ ยอมรับว่าการชุมนุมคงไม่ได้ส่งผลกดดันกับคนที่ไม่คิดจะรับฟังเสียงของพี่น้องประชาชน แต่การชุมนุมจะไปเกิดผลกับประชาชน จะทำให้ประชาชนทั่วไปในวงกว้างรับรู้ความจริง ดังนั้น แม้ผู้มีอำนาจจะไม่รับฟังแต่ประชาชนด้วยกันจะฟังกันเอง และจะนำไปสู่ข้อสรุปทางการเมืองในที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  6 ตุลาชุมนุม6 ตุลาคมเหตุการณ์ 6 ตุลาณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ45 ปี 6 ตุลาเหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519รำลึก 6 ตุลาคาร์ม็อบการเมืองข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 14:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์