ร่วมรำลึกวีรชน 6 ตุลา 19 พร้อมมอบรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ ให้ “เพนกวิน”

ข่าว

  ร่วมรำลึกวีรชน 6 ตุลา 19 พร้อมมอบรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ ให้ “เพนกวิน”

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ต.ค. 2564 10:39 น.

  คนมีชื่อเสียงร่วมงาน 6 ตุลา ที่ ม.ธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ วางพวงมาลาและดอกไม้รำลึกวีรชน พร้อมมอบรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ ให้ “เพนกวิน-พริษฐ์ ชิวารักษ์”

  วันที่ 6 ต.ค. 2564 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นักศึกษาและมวลชนมาร่วมกิจกรรม “6 ตุลา หนี้เลือดที่ยังไม่ชดใช้” ที่สวนประติมากรรมประวัติศาสตร์ ธรรมศาสตร์กับการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย โดยแฟนเพจเฟซบุ๊ก 45 ปี 6 ตุลา ระบุ เพื่อรำลึกประวัติศาสตร์บาดแผลของเหล่าวีรชน 6 ตุลา เหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ไม่ใช่เพียงบาดแผลของธรรมศาสตร์เท่านั้น แต่เป็นของประชาชนทุกคน โดยกิจกรรมเริ่มขึ้นตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา โดยมีทั้ง นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ น.ส.พรรณิการ์ วานิช รวมถึงบุคคลมีชื่อเสียงเข้าร่วม พร้อมกับการวางพวงมาลาและดอกไม้เพื่อรำลึกถึงวีรชนที่เสียชีวิต

  นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นอดีตผู้นำนักศึกษา 6 ตุลาคม 2519 กล่าวปาฐกถาในช่วงหนึ่งว่า วีรชน 6 ตุลา 2519 นักศึกษาที่เสียชีวิต ยังไม่ได้รับคำขอโทษจากผู้บงการ ยังไม่ได้รับการชดใช้เกียรติภูมิที่สูญเสียไป รวมทั้งผู้ที่ถูกรังแกอย่างไม่เป็นธรรม และการสังหารหมู่เมื่อ 45 ปีก่อน เป็นเรื่องที่ถูกตัดสินโดยสายตาประชาชนว่าเป็นอาชญากรรมทางการเมือง ที่ผู้ก่ออาชญากรรมต้องได้รับการลงโทษ

  นอกจากนี้ การนำผู้กระทำผิดมาลงโทษเป็นหมุดหมายสำคัญที่จะไม่ทำให้ลูกหลานถูกกระทำด้วยความอยุติธรรมอีกต่อไป เราจะนำตัวผู้บงการในเหตุการณ์ 6 ตุลา 2519 ไปขึ้นศาลอาญาระหว่างประเทศเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และไม่ว่าจะสำเร็จในปีนี้ ปีหน้า หรือปีไหน แต่จะต้องเริ่มทำ เราจะไม่ปล่อยให้ประวัติศาสตร์จบลงเพียงวันนั้น ซึ่งยืนยันว่าทำได้

  สำหรับรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ ปี 2564 มอบให้ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน โดย นางสุรีย์รัตน์ ชิวารักษ์ มารดาของเพนกวิน ขึ้นรับรับวางแทนลูกชายซึ่งถูกจับกุมคุมขังอยู่ จากนั้น นางสุรีย์รัตน์ กล่าวระลึกถึงวีรชน พร้อมระบุว่า ลูกควรมารับรางวัลและชื่นชมยินดีด้วยตัวเอง แต่ตอนนี้ถูกจองจำโดยที่ไม่มีความผิดมากว่า 60 วันแล้ว แต่สื่อสารผ่านข้อความฝากมาโดยสรุปคือ นายพริษฐ์ ได้รับเกียรติที่ได้รับรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ เป็นเกียรติอันใหญ่หลวง เพราะการที่ยังต้องแจกรางวัลนี้อยู่ ประเทศนี้ยังต้องมีคนเจ็บปวดเสียสละ ถูกทำร้ายเพราะเรียกร้องประชาธิปไตย ถูกจับกุมเพราะเรียกร้องประชาธิปไตย คือความโหดร้ายของรัฐไทย เพียงเพราะเชื่อและคิดแตกต่างจากรัฐ ประชาธิปไตยกำลังติดเชื้อโรคและเปราะบาง

  “หากเราใฝ่ฝันถึงแผ่นดินไทยที่สงบและปราศจากความรุนแรงทางการเมือง เราจะต้องร่วมกันปกป้องสิทธิเสรีภาพทางความคิดของทุกคนทุกฝ่าย โดยเริ่มต้นจากการปลดปล่อยผู้ที่ถูกจองจำด้วยเหตุแห่งความคิด เยียวยาผู้ที่ถูกกระทำโดยอำนาจเถื่อน รวมถึงยกเลิกกฎหมายที่จำกัดเสรีภาพในการแสดงออกและการเคลื่อนไหวทางการเมืองของประชาชนทุกฉบับทุกมาตรา เพื่อให้สังคมไทยสามารถเดินหน้าไปสู่ความยุติธรรม ความสมานฉันท์ และประชาธิปไตยได้ต่อไป ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการรับรางวัลจารุพงษ์ ทองสินธุ์ ในวันนี้ จะช่วยส่งแรงให้ประเทศไทยไม่ต้องมีจารุพงษ์ ทองสินธุ์ คนอื่นคนใดขึ้นมาอีก วันที่ 59 ของการถูกจองจำครั้งที่ 3”

  จากนั้นเวลา 10.05 น. นายจาตุรนต์ ฉายแสง ได้ขึ้นกล่าวเปิดนิทรรศการว่า การชำระหนี้เลือด 6 ตุลา ยังเป็นเรื่องที่สังคมไทยจะต้องคิดว่าการปราบปรามที่โหดเหี้ยมในครั้งนั้นเกิดจากโครงสร้าง ระบบทางสังคม อุดมการณ์ ความคิดและความเชื่ออย่างไร ที่ทำมให้ชนชั้นนำใช้มารักษาอำนาจผลประโยชน์ของตนเอง ปลุกปุ่นยุยงให้เกิดความโกรธแค้นเกลียดชังต่อนักศึกษาประชาชนถึงขั้นมาเข่นฆ่าอย่างโหดเหี้ยมทารุณ ระบบโครงสร้าง อุดมการณ์ ความคิด และวัฒนธรรมนั้นยังอยู่ในสังคมไทยปัจจุบัน และยังเป็นหลักในการปกครองและปราบประชาชนจนทุกวันนี้ ถ้าจะชำระหนี้เลือดนอกจากทางกฎหมายให้เกิดความยุติธรรมขึ้น ประชาชนไทยยังต้องคิดว่าจะเปลี่ยนโครงสร้าง ระบบ ทำลายอุดมการณ์ ความคิด ค่านิยมและวัฒนธรรมที่พร้อมจะฆ่านักศึกษาประชาชนอย่างนั้นเพียงเพื่อรักษาอำนาจและผลประโยชน์ได้อย่างไร รวมถึงให้สามารถมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  6 ตุลา6 ตุลาคมเหตุการณ์ 6 ตุลาเหตุการณ์ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2519ประท้วงท่าพระจันทร์สนามหลวงธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์45 ปี 6 ตุลา6 ตุลา 196 ตุลาคม 2519การเมืองข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 09:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์