“บิ๊กตู่” ถอย-คืน 4 กรมให้ “จุรินทร์” ผวาเรือแป๊ะอับปาง ยังไม่คิดปรับคณะรัฐมนตรี

ข่าว

  “บิ๊กตู่” ถอย-คืน 4 กรมให้ “จุรินทร์” ผวาเรือแป๊ะอับปาง ยังไม่คิดปรับคณะรัฐมนตรี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ต.ค. 2564 05:24 น.

  “ประยุทธ์” ผวาเรือแป๊ะล่ม จูงมือ 3 ป.ปิดห้องเคลียร์ใจ ยอมถอยคืนงาน 4 กรม กระทรวงเกษตรฯ ให้ “จุรินทร์” ด้าน “วิษณุ” แจง “ประวิตร” คุมคณะกรรมการน้ำ-ที่ดินสั่งงานได้อยู่แล้ว “ธนกร” แก้เกี้ยวไม่ได้กลัว ปชป.ถอนตัว “อู๊ดด้า” ระบุให้เกียรตินายกฯคลี่คลายปัญหาเอง “อันวาร์” ฟันธงยอมคายหวั่นเสถียรภาพรัฐบาลสั่นคลอน “เทพไท” โวทวงคืนศักดิ์ศรีพรรคกลับมา “บิ๊กตู่” ย้ำชัดต่อหน้า รมต.ยังไม่ปรับ ครม.ช่วงนี้ ขอบคุณ พปชร.ไว้วางใจส่งชื่อชิงนายกฯอีกสมัย “สุพัฒนพงษ์” โล่งยันไร้สัญญาณถูกถอด “ชัยวุฒิ” ตีปีกงานจะได้ต่อเนื่อง

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ย้ำชัดเจนกลางที่ประชุมคณะ รัฐมนตรี ยืนยันยังไม่มีการปรับ ครม.ในช่วงนี้ ขณะเดียวกันได้เร่งแก้ความขัดแย้งกับพรรคประชาธิปัตย์ ยกเลิกคำสั่งมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯสั่งและกำกับดูแลงานใน 4 กรมของกระทรวง เกษตรและสหกรณ์

  นายกฯย้ำชัดยังไม่ปรับ ครม.

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 5 ต.ค. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยนายกฯไม่ให้สัมภาษณ์แต่มอบหมายให้นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกฯตอบคำถามสื่อมวลชนแทน นายกฯแค่โบกมือทักทายและทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยูให้สื่อมวลชนอย่างอารมณ์ดี ก่อนเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้า โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และนายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เดินตามขึ้นไปส่ง หลังจากที่ทั้ง 2 คนได้ส่ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯขึ้นรถกลับมีนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง ร่วมยืนส่งด้วย

  จากนั้นเวลา 14.30 น. นายธนกรแถลงว่าก่อนเข้าสู่วาระการประชุมนายกฯมีข้อสั่งการต่อ ครม.ถึงสถานการณ์อุทกภัย ได้ขอบคุณรองนายกฯ รัฐมนตรีและ ส.ส.ทุกคนที่ไปช่วยกันลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน รัฐบาลกำลังเร่งระบายน้ำจากภาคเหนือ ภาคกลาง ออกไปทางฝั่งตะวันตกและตะวันออก รวมทั้งระบายออกไปยังทุ่งรับน้ำต่างๆในพื้นที่ลุ่มต่ำ นายกฯย้ำว่ายังไม่มีการปรับ ครม.รัฐบาลยังทำงานร่วมกัน ตามปกติ ขอบคุณ ครม.ร่วมทำงานด้วยกันกว่า 2 ปี 3 เดือนยืนยันว่ายังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ยังคง ทำงานร่วมกันแก้ไขโควิด-19 น้ำท่วม ความยากจน

  ยินดี พปชร.ส่งชิงนายกฯอีกสมัย

  นายธนกรกล่าวอีกว่า ส่วนที่ถามว่านายกฯเต็มใจให้พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อชิงตำแหน่งนายกฯอีกหรือไม่ นายกฯชี้แจงว่าก็ยินดี ขอบคุณที่พรรคพลังประชารัฐให้ความไว้วางใจ ขึ้นอยู่กับประชาชนว่าจะคิดอย่างไรกับการเลือกตั้งครั้งหน้า ส่วนที่ฝ่ายค้านยืนยันความเป็นนายกฯของ พล.อ.ประยุทธ์จะสิ้นสุดลงเฉพาะตัวในเดือน ส.ค.65 จะให้ฝ่ายกฎหมายยื่นตีความวาระดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปีจะสิ้นสุดลงเมื่อใดหรือไม่ นายกฯชี้แจงว่าได้มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯพิจารณาว่าควรดำเนินการหรือไม่อย่างไร ส่วนตั้งแต่วันที่ 6 ต.ค.จะมีกิจกรรมทางการเมืองเข้มข้นมากขึ้น นายกฯชี้แจงว่าเป็นไปตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่รับผิดชอบมีมาตรการอยู่แล้ว ทั้งนี้นายกฯมีกำหนดการลงพื้นที่ตรวจราชการ จ.นครศรีธรรมราช วันที่ 7 ต.ค. ไปตรวจการบริหารจัดการน้ำในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชและตรวจแผนป้องกันอุทกภัยและการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ และพบปะประชาชน

  “สุพัฒนพงษ์” ยันไร้สัญญาณถูกถอด

  นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน กล่าวถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) หลังมีชื่ออาจถูกปรับออกว่าเป็นข่าวที่ออกมาจากสื่อมวลชน แต่ความแน่นอนจากแหล่งข่าวที่ถูกต้องสื่อจะมีวิจารณญาณกันเอง ตนยังไม่ได้รับแจ้งเรื่องนี้โดยตรง และไม่มีสัญญาณอะไร ยังทำงานทุกวัน เดี๋ยวต้องไปเยี่ยมผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตามหน้าที่ตามที่นายกฯมอบหมาย ท่านมอบหมายอะไรก็ทำต่อไป ต้องเข้าใจว่ายามนี้เป็นยามวิกฤติ เมื่อได้รับมอบหมายอะไรมาต้องทำให้เต็มที่ให้ดีที่สุด

  “ชัยวุฒิ” อ้างไม่ขยับงานจะต่อเนื่อง

  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เรื่องปรับ ครม.พรรค ยังไม่ได้คุยกัน และยังไม่มีการเสนอชื่อใครเข้ามาเป็นรัฐมนตรีใหม่สักคนเดียว และเป็นอำนาจนายกฯ ถือว่าทำงานกันได้ดีอยู่แล้ว ไม่มีการปรับ ครม.การทำงานคงต่อเนื่อง ไม่ได้มีปัญหาอะไร สิ่งสำคัญจะทำให้เกิดความมั่นคงด้วย เมื่อถามถึงกระแสดราม่าภาพ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรค ลุยลงน้ำช่วยเหลือน้ำท่วม นายชัยวุฒิกล่าวว่า ไม่ได้ไปด้วย จึงไม่ทราบ

  “สุชาติ” รูดซิปปากออกความเห็นไม่ได้

  นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เรื่องปรับ ครม.เป็นเรื่องของนายกฯ และหัวหน้าพรรค ไม่มีความเห็นในพรรคก็ยังไม่ได้มีประชุมคุยกันเรื่องนี้ เพราะการปรับ ครม.แต่ละครั้งจะเป็นดำริของหัวหน้าพรรค เมื่อถามว่าหากมีปรับ ครม.จะทำให้เกิดแรงกระเพื่อมหรือไม่ นายสุชาติกล่าวว่าเรื่องนี้ไม่สามารถออกความเห็นได้จริงๆ

  “ธรรมนัส” ลุยพื้นที่เรื่องของพรรค

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กล่าวถึงการลงพื้นที่ จ.สระแก้ว ในวันศุกร์ที่ 8 ต.ค. ว่าไปทำหลายเรื่อง ไปดูเรื่องน้ำ ดูเรื่องการศึกษาของกระทรวงศึกษาธิการ และดูเรื่องเกี่ยวกับที่ดิน การลง พื้นที่ไม่ได้ไปหาเสียง ไปช่วยประชาชน เมื่อถามว่าการลงพื้นที่ของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่ลงไปช่วยประชาชน ถือเป็นคะแนนบวกให้กับพรรค พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า เป็นเรื่องของพรรค

  “สิระ” การันตี “บิ๊กตู่” ยังอยู่ พปชร.

  ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการเรียกร้องให้ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ลาออกจากสมาชิกพรรค หลังปูดข่าว 13 ส.ส.ภาคใต้จะย้ายไปอยู่พรรคเศรษฐกิจไทยของนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อดีตปลัดกระทรวงมหาดไทยว่า ไม่มีเวลาไปพบ พ.อ.สุชาติ เนื่องจากวันที่ 4 ต.ค. จองตั๋วเครื่องบินขากลับจาก จ.สงขลาไว้เวลา 18.00 น. แต่เสร็จงาน 17.00 น.จึงไม่ได้ไปพบ แต่เมื่อ พ.อ.สุชาติให้ร้ายพรรคต้องพิจารณาตัวเอง หากไม่เซ็นจะทำหนังสือถึงกรรมการบริหารพรรคให้ประชุมว่ามีความผิดถึงขั้นให้ออกหรือไล่ออกหรือไม่ เตือนพรรคใหม่ที่ พ.อ.สุชาติจะไปอยู่ด้วย ให้เตรียมถังดับเพลิงหรือสายยางไว้ดับไฟ เพราะ พ.อ.สุชาติออกจากพรรค พปชร.ยังเผาพรรค ส่วนที่หลายพรรคเริ่มเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ แล้ว พรรค พปชร.ยืนยันเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ เหมือนเดิม พล.อ.ประยุทธ์ยังอยู่กับพรรค พปชร.

  3 ป.ปิดห้องคุยเคลียร์ใจ “จุรินทร์”

  ส่วนปัญหาความไม่พอใจของพรรคประชาธิปัตย์ กรณีนายกฯมีคำสั่งให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กำกับดูแลกรมพัฒนาที่ดิน กรมฝนหลวง และการบินเกษตร สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกรในความรับผิดชอบเดิมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรฯแทนที่จะเป็นหน้าที่ของนายจุรินทร์ ลักษณะวิศิษฏ์ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก่อนการประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์ได้พูดคุยนอกรอบเพื่อทำความเข้าใจกับ พล.อ.ประวิตร พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายจุรินทร์ และนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ที่ห้องรับรองสีเหลือง ตึกสันติไมตรีนาน 30 นาที ขณะที่ในที่ประชุม ครม.ช่วงท้ายพิจารณาข้อสั่งการนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ได้แจ้งว่าได้ออกคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีฉบับใหม่ ที่ 267/2564 โดยยกเลิกคำสั่งเดิมที่ 254/2564 ที่มอบหมายและให้อำนาจ พล.อ.ประวิตร ดูแล 4 กรม

  “วิษณุ” ชี้ “ป้อม” คุม กก.น้ำ-ที่ดินอยู่แล้ว

  ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯอธิบายเพิ่มเติมในที่ประชุม ครม.ว่า นายกฯออกคำสั่งยกเลิกได้ เพราะหลังไปดูงานในความรับผิดชอบแล้วเห็นว่า พล.อ.ประวิตรกำกับดูแลคณะกรรมการเกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการน้ำและเรื่องที่ดิน ขณะที่ 4 กรมดังกล่าวอยู่ในคณะกรรมการเหล่านั้นอยู่แล้ว ดังนั้น พล.อ.ประวิตร บริหารผ่านคณะกรรมการเหล่านั้นได้ โดยไม่จำเป็นต้องไปกำกับดูแลทั้ง 4 กรมนี้เอง หลังการชี้แจงไม่มีรัฐมนตรีคนใดแม้แต่นายจุรินทร์หรือนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯแสดงความเห็น

  คาใจจุดพลุนายกฯ 8 ปี ให้ยุ่งทำไม

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสังเกตการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปีว่า ขอไม่ตอบ ยืนยันว่าไม่เคยพูดและไม่รู้ว่าจะพูดทำไมเวลานี้ นายกฯก็ยังไม่ได้มอบหมายให้ชี้แจงเรื่องนี้ เมื่อถามว่า จะนับเวลาดำรงตำแหน่งครบของ พล.อ.ประยุทธ์ 8 ปี เมื่อใด นายวิษณุตอบว่า ไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงมา สงสัยกันในช่วงนี้ สูตรคิดมี 3 ทาง นับปี 2557 ปี 2560 และปี 2562 หากนับปี 2557 เร็วที่สุดจะไป ครบเดือน ส.ค.2565 อีก 11 เดือน เหตุใดมาพูดตอนนี้ พูดให้ยุ่งทำไม แค่คิดจะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความก็ส่ง ไม่ได้ ใครก็ส่งไม่ได้ เพราะจะถามกลับทันที ก่อนหน้านี้ ศาลรัฐธรรมนูญเคยตัดสินมาหลายเรื่องว่าศาลไม่ใช่ กฤษฎีกา ไม่ใช่ที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาล แต่เมื่อ ไปถึงจังหวะหนึ่งทำได้แต่ไม่ใช่เวลานี้ สมมติว่ามี การยุบภาต้องหานายกฯ เวลานั้นให้สงสัยได้ให้รอเวลา ใกล้กว่านี้ เรื่องนี้ไม่ได้วิตก ไม่ได้กังวล ไม่ได้มีอะไรเลย

  “บิ๊กตู่” ถอยคืน 4 กรม กษ.ให้ “อู๊ดด้า”

  วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 267/2564 เรื่อง ยกเลิกคำสั่งมอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกฯและ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกฯ ตามที่ได้มีคำสั่งสำนักนายกฯ ที่ 254/2564 ที่ให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กำกับดูแลกรมพัฒนาที่ดิน กรมฝนหลวง และการบินเกษตร สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกรในความรับผิดชอบเดิมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีต รมช.เกษตรฯ กลับไปให้นายจุรินทร์ ซึ่งกำกับดูแลกระทรวงเกษตรฯ กำกับดูแลตามเดิม ทั้งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 5 ต.ค.64

  “ธนกร” โบ้ยไม่ใช่กลัว ปชป.ถอนตัว

  ช่วงเย็น นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำ สำนักนายกฯ เปิดเผยอีกครั้งว่า กรณี พล.อ.ประยุทธ์ ยกเลิกคำสั่งสำนักนายกฯที่ 254/2564 ไม่ใช่กลัวพรรคประชาธิปัตย์ถอนตัว แต่หารือในรายละเอียดแล้วถึงการบริหารงานภายในกระทรวงเกษตรฯ โดยเห็นชอบร่วมกันระหว่าง พล.อ.ประวิตร นายจุรินทร์และนายเฉลิมชัยเพื่อให้การบริหารงานของกระทรวงเป็นไปด้วยความเรียบร้อย นายกฯย้ำมาตลอดรัฐบาลทำงานเป็นทีมเดียวกัน คือ ทีมรัฐบาลของประเทศไทย รับฟังและตัดสินใจร่วมกันทุกเรื่อง นายกฯให้เกียรติทุกพรรคทุกคน และหารือหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาลที่เกี่ยวข้องมาตลอด ในที่ประชุม ครม.นายกฯ ยังขอบคุณ ครม.ที่ได้ทำงานร่วมกันมาตลอด 2 ปี 3 เดือนด้วย

  “จุรินทร์” ให้เกียรตินายกฯ คลายปม

  นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์หลังนายกฯลงนามยกเลิกคำสั่งเดิมที่โอน 4 กรมในกระทรวงเกษตรฯให้ว่า “เป็นไปตามคำสั่งนายกฯ” ได้สื่อสารถึงนายกฯทราบแล้ว เชื่อว่าทุกอย่างจะออกมาด้วยดี พรรคประชาธิปัตย์ให้เกียรตินายกฯในฐานะหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล และให้เกียรติพรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรค เราเข้าใจดีถึงวัฒนธรรมพรรคการเมืองในการทำงานร่วมกัน ในรูปแบบรัฐสภาและรัฐบาลผสม ให้นายกฯจะเป็นผู้คลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนที่ กกต.ส่งเอกสารให้ทุกพรรคการเมืองเตรียมพร้อมเลือกตั้ง เราเตรียมผู้สมัคร ส.ส.ทั่วประเทศก่อน กกต.ส่งหนังสือมา เหลือเขตที่อยู่ในขั้นตอนการพิจารณา เช่น กทม.มีผู้สนใจจะลงสมัครมากกว่า 1 คน เมื่อถามว่าสมาชิกพรรคสนับสนุนให้หัวหน้าพรรคขึ้นบัญชีรายชื่อชิงตำแหน่งนายกฯ จนถูกมองว่าแข่งกับ พล.อ.ประยุทธ์ นายจุรินทร์ตอบว่า นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ได้ประกาศออกไป ไม่ขอพูดเกินตรงนี้ อยู่ที่พรรคนั้นๆจะส่งใครขึ้นบัญชีรายชื่อนายกฯ

  “คึก” ขอบคุณคืนความเป็นธรรม

  วันเดียวกัน นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ขอบคุณ พล.อ.ประยุทธ์ที่ได้มีคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 267/2564 ยกเลิกการมอบหมายงานให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ กำกับดูแล 4 กรมในกระทรวงเกษตรฯในกำกับเดิมของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ถือว่าเป็นการคืนความเป็นธรรมความ แก้ไขความถูกต้องและรักษามารยาททางการเมืองต่อพรรคร่วมรัฐบาล ขอบคุณที่ให้เกียรติกับพรรคประชาธิปัตย์ พรรคได้ทวงศักดิ์ศรีและเกียรติยศของพรรคประชาธิปัตย์กลับคืนมา”

  “อันวาร์” ชี้ถอยหวั่นเสถียรภาพ รบ.

  นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชา ธิปัตย์ กล่าวว่า นายกฯถอยเพราะหวั่นเสถียรภาพของรัฐบาลอาจจะมีปัญหา ประเทศไทยยังน่าเป็นห่วงภาพพจน์การลงทุน กรณีแกนนำทำตามอำเภอใจโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบที่พรรคอื่นจะได้รับ เรื่องเช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยๆแก่ทุกพรรคที่ร่วมรัฐบาล และพรรคถูกกระทำมากที่สุดคือพรรคประชาธิปัตย์ เพราะหัวหน้าพรรคเป็นคนที่มีความอดทนสูง สังคมเห็นและรับรู้ว่าตนออกมาต่อสู้ให้พรรคมาตลอด ตั้งแต่โดนยึดงานคุมเรือประมง วันนี้ดีใจที่หลายคนในพรรครู้สึกและช่วยกันต่อสู้เรียกร้องในสิทธิจนนายกฯต้องถอย ขอให้เพื่อนๆจำความสามัคคีวันนี้เอาไว้ว่าเมื่อรวมพลังกันก็มีเสียงดังได้

  “อนุทิน” สั่งลูกพรรคลุยให้หนัก

  นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงความพร้อมการเลือกตั้งว่า ส.ส.และว่าที่ผู้สมัครลงพื้นที่ปกติ ได้ย้ำไปว่าต้องไม่ทิ้งพื้นที่ปัจจุบันมีน้ำท่วมให้ ส.ส.อยู่ในพื้นที่ ตนและรัฐมนตรีพรรคจะลงไปช่วย ส่วนที่เลขาธิการพรรคจะเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯ พรรคต้องเสนอหัวหน้าพรรคเป็นอันดับแรกไว้ก่อน อนาคตเป็นอย่างไรว่ากัน อีกไม่เกิน 2 ปีต้อง เลือกตั้งต้องเตรียมพร้อมทุกด้าน ไม่ว่ารัฐธรรมนูญใหม่ ไพรมารีโหวต พรรคภูมิใจไทยมีข้อดีที่รัฐมนตรีเป็นได้หลายรูปแบบ ทำงานไม่คลุกวงใน ไม่มียศมีอย่าง ไม่มีความแตกแยก มีแต่ความสามัคคี ผลงานมีอยู่ทั้งสำเร็จเร็วกว่าแผน เป็นไปตามแผน ช้ากว่าแผน เป็นปกติแต่เราจะเร่งผลักดัน เหลืออย่างเดียวคือการท่องเที่ยวที่ต้องเร่งเปิดประเทศโดยเร็วที่สุดภายใต้ความปลอดภัย

  ไม่หวั่นฝ่ายค้านยื่นสอบ ATK

  เมื่อถามว่าประเมินว่าจะยุบสภาหรือนายกฯ ลาออกเร็วๆนี้หรือไม่ นายอนุทินไม่ตอบแต่ชี้นิ้วไปที่ตึกไทยคู่ฟ้า ส่วนกรณีพรรคฝ่ายค้านยื่นคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สอบเรื่องทุจริตการจัดหาชุดตรวจ ATK มั่นใจว่าสิ่งที่ทำมา 2 ปี 3 เดือน ถูกต้องทุกอย่างและ ปฏิเสธทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะรัฐมนตรี 7 คน ของพรรคอะไรไม่ถูกต้อง ไม่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองไม่เคยคิดจะทำ ทั้งนี้วันที่ 4 ต.ค.วันคล้ายวันเกิดนายเนวิน ชิดชอบ แกนนำพรรคภูมิใจไทย พวกเราก็อวยพรท่านไปในวัย 63 ปี พวกเราไปขอพรท่านถือเป็นผู้ใหญ่ของพรรคได้ให้พรมาว่า “จงทำดีกับบ้านเมือง”

  “ท็อป” เชื่อ กกต.กระตุ้นพรรคการเมือง

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กรณี กกต.ส่งหนังสือให้หัวหน้าพรรคการเมืองเตรียมการเลือกตั้ง ส.ส.เป็นเรื่องปกติ สภาฯ ชุดนี้จะครบกำหนดอายุวันที่ 23 มี.ค.66 การเตรียมพร้อมการเลือกตั้งน่าจะอยู่ช่วงปลายปี 65 หรือต้นปี 66 ดีที่ กกต.มีหนังสือแจ้งเตือนพรรคการเมืองให้เร่งดำเนินการ กระตุ้นให้พรรคตื่นตัวเร่งแก้กฎหมายลูกรองรับการเปลี่ยนแปลงไม่ได้มองว่าจะมีการเลือกตั้งในเร็ววัน กลไกสำคัญที่สุดคือกฎกติกา เพราะเราเปลี่ยนระบบเลือกตั้งจาก 350 เขตมาเป็น 400 เขต เรื่องกฎหมาย การทำไพรมารีโหวตตัวแทนพรรค หากไม่ได้รับการแก้ไขจะทำให้กลไกการเลือกตั้งครั้งต่อไปยุ่งยาก

  ม็อบพึ่งศาลแพ่งฟ้อง “ประยุทธ์”

  ที่ศาลแพ่ง นายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ หรือเป๋า ไอลอว์ ผู้จัดการโครงการอินเตอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชนหรือไอลอว์ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือครูใหญ่ ขอนแก่น และ น.ส.ชุมาพร แต่งเกลี้ยง หรือวาดดาว แนวร่วมกลุ่มราษฎร ที่เคยถูกดำเนินคดีฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมด้วยนายสัญญา เอียดจงดี ทนายความจากภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน เข้ายื่นฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ฐานละเมิดเรียกค่าเสียหาย 4.5 ล้านบาท รวมถึงยื่นขอคุ้มครองชั่วคราวและขอคุ้มครองฉุกเฉิน ขอให้ศาลมีคำสั่งเพิกถอนข้อกำหนดที่ออกตามมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินและสั่งห้ามไม่ให้บังคับใช้อำนาจตามมาตรา 9 โดยมีมวลชนมาให้กำลังใจชูป้ายผ้าข้อความ เช่น อย่าอ้างโควิดปิดปากประชาชน และหมดเวลายาแรง เป็นต้น

  เด็ก มช.มอบตัวสู้คดี ม.112

  ที่ สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ อ.เมืองเชียงใหม่ พ.ต.อ.รณชัย รอดลอย ผกก.สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจนำแผงเหล็กมากั้นทางเข้า-ออกของโรงพัก ตั้งจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 หลังจากออกหมายเรียกผู้ต้องหาตามมาตรา 112 มารับทราบข้อกล่าวหา มีนายศิวัญชลี วิธญเสรีวัฒน์ อายุ 24 ปี นักศึกษา มช.ที่ร่วมกิจกรรม Performance Art หน้าป้าย ม.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1 พ.ค.64 เข้ามอบตัวเพียง รายเดียว พร้อมกลุ่มเพื่อนที่มาให้กำลังใจแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ แต่งตัวคอสเพลย์ “ลูฟี่หมวกฟาง” สวมเสื้อสีแดง ยืนป้อนซูชิให้กัน พากันตะโกนเป็นคำด่าซ้ำกัน 3 คำ และแสดงท่าทางของซูโม่ โปรยกระดาษข้อความเป็นภาษาญี่ปุ่น ก่อนเข้าพบกับพนักงานสอบสวน โดยนายศิวัญชลีปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา จากนั้นถูกควบคุมตัวเพื่อนำไปส่งฟ้องตามข้อกฎหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ปรับคณะรัฐมนตรีปรับครม.สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ข่าวหน้า1ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 08:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์