“วิษณุ” ข้องใจ เปิดประเด็นนายกฯ ดำรงตำแหน่ง ครบ 8 ปี ทำไม

ข่าว

  “วิษณุ” ข้องใจ เปิดประเด็นนายกฯ ดำรงตำแหน่ง ครบ 8 ปี ทำไม

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ต.ค. 2564 19:05 น.

  “วิษณุ” ข้องใจ เปิดประเด็นนายกฯ ดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี ทำไม ตอกหมอชลน่าน ยัน ไม่เคยพูดกับใคร และไม่ได้วิตก ชี้ ความเห็น “จรัญ ภักดีธนากุล” เหตุ ห่วงศาลใช้เวลาพิจารณานาน

  วันที่ 5 ต.ค. เมื่อเวลา 16.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงข้อสังเกตของการดำรงตำแหน่งนายกฯ 8 ปี ว่า ขอไม่ตอบ และตนไม่เคยพูดกับใครที่ไหนมาก่อน ที่ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย มาระบุอ้างว่า ตนพูดเรื่องนั้น เรื่องนี้ ยืนยันว่า ไม่เคยพูดกับใครที่ไหน และไม่รู้ว่า จะพูดทำไมเวลานี้ ใครมาถามก็ไม่เคยตอบ

  ส่วนที่โฆษกรัฐบาล บอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มอบหมายให้ชี้แจง ยังไม่ได้มอบหมาย แต่คงเตรียมจะมอบหมาย ผู้สื่อข่าวถามว่า จะนับเวลาดำรงตำแหน่งครบ 8 ปี เมื่อใด นายวิษณุ กล่าวว่า ขอตอบแบบนี้ว่า ไม่เข้าใจว่า เหตุใดจึงมาสงสัยกันในช่วงนี้ ซึ่งสูตรวิธีคิดมีด้วยกัน 3 ทาง คือ นับจากปี 2557 ปี 2560 และปี 2562 ไม่ว่าสูตรใด หากนับจากปี 2557 เร็วที่สุดจะไปครบเดือน ส.ค.2565 อีก 11 เดือนจากนี้ เหตุใดมาพูดตอนนี้ พูดให้ยุ่งทำไม แค่คิดจะส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความก็ส่งไม่ได้ ใครก็ส่งไม่ได้ เพราะศาลจะถามกลับทันที ก่อนหน้านี้ศาลเคยตัดสินมาหลายเรื่องว่า ศาลไม่ใช่กฤษฎีกา ไม่ใช่ที่ปรึกษากฎหมายของรัฐบาล แต่เมื่อไปถึงจังหวะเวลาหนึ่งก็สามารถทำได้แต่ไม่ใช่เวลานี้ สมมติว่ามีการยุบภาจะต้องหานายกฯ เวลานั้นให้สงสัยได้ให้รอเวลาใกล้กว่านี้ แต่นี่ยังเหลืออีก 11 เดือน ทั้งนี้ เรื่องนี้ไม่ได้วิตก ไม่ได้กังวล ไม่ได้มีอะไรเลย

  เมื่อถามกรณีที่ นายจรัญ ภักดีธนากุล อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ เสนอใช้ช่องทางรัฐธรรมนูญ มาตรา 170 วรรค 3 โดยให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ต้องไปถาม กกต. ที่นายจรัญ เป็นห่วง เพราะศาลอาจใช้เวลาพิจารณาหลายเดือน ถ้าเวลานั้นครบเวลา 8 ปีแล้ว ไปยื่น จะทำกันอย่างไร เพราะปัญหาจะเกิดตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ที่ให้ อำนาจ กกต.รวมทั้ง ส.ส.หรือ ส.ว.ไม่น้อยกว่า 1 ใน 10 ของจำนวนสมาชิกทั้งหมด เท่าที่มีของแต่ละสภา สามารถเข้าชื่อยื่นตีความได้ หากยื่นไปแล้วศาลรัฐธรรมนูญ มีอำนาจสั่งให้นายกฯ หยุดปฏิบัติหน้าที่ได้ นายกฯ ก็ต้องหยุด แต่ ครม.ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ต่อไปได้ แต่หากศาลตัดสินว่า ดำรงตำแหน่งครบ 8 ปีไปแล้ว และย้อนไปมีผลนับตั้งแต่ศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ ครม.ที่ปฏิบัติหน้าที่จะทำอย่างไร เพราะเมื่อนายกฯ พ้น ครม.ก็ต้องพ้นไปด้วย หากศาลสั่งให้นายกฯ พ้นจากตำแหน่งในวันที่หยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที สิ่งที่ ครม.ปฏิบัติมาทั้งหมดก็ใช้ไม่ได้

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นั่งนายกฯครบ 8 ปีศาลรัฐธรรมนูญวิษณุ เครืองามรองนายกรัฐมนตรีจรัล ภักดีธนากุลชลน่าน ศรีแก้วส.ส.น่าน เพื่อไทยไม่เคยพูดกับใครข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์