สั่งเร่งร่างกฎหมาย พ.ร.บ.ทรมานและอุ้มหาย ให้ทันในสมัยประชุมหน้า

ข่าว

  สั่งเร่งร่างกฎหมาย พ.ร.บ.ทรมานและอุ้มหาย ให้ทันในสมัยประชุมหน้า

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ต.ค. 2564 18:35 น.

  กมธ.วิสามัญ ร่าง พ.ร.บ.ทรมานและอุ้มหาย มีมติตั้ง "ชวลิต วิชยสุทธิ์" นั่งประธาน สั่งเร่งเดินหน้าร่างกฎหมายให้เป็นไปตามหลักมนุษยธรรมสากล ให้ทันในสมัยประชุมหน้า

  วันที่ 5 ต.ค. 2564 นางสาวศิริภา อินทวิเชียร โฆษกกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย กล่าวถึงการประชุมกรรมาธิการฯ ว่า สืบเนื่องจากการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพุธที่ 15 ก.ย. 2564 ได้มีมติรับหลักการแห่งร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย ทั้ง 4 ฉบับ (คณะรัฐมนตรี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา กับคณะ นายสุทัศน์ เงินหมื่น กับคณะ และนายสิระ เจนจาคะ กับคณะ เป็นผู้เสนอ) และมีมติให้ตั้งกรรมาธิการวิสามัญขึ้นเพื่อพิจารณานั้น วันนี้เป็นการประชุมนัดแรก โดยนายสุทัศน์ เงินหมื่น ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมชั่วคราว

  โดยในที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบแต่งตั้ง นายชวลิต วิชยสุทธิ์ เป็นประธานคณะกรรมาธิการ ในที่ประชุมได้เห็นพ้องต้องกันว่า ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นร่างกฎหมายที่มีความสำคัญและเร่งด่วน และเพื่อให้ร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวเป็นไปตามหลักมนุษยธรรมสากล และสอดคล้องกับอนุสัญญาระหว่างประเทศ ในที่ประชุมจึงได้มีมติเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานที่ต้องบังคับใช้กฎหมาย หน่วยงานที่ต้องมีบทบาทในการตรวจสอบ รวมถึงครอบครัว และผู้ที่ต้องเผชิญกับการกระทำความการทรมานและบังคับให้สูญหาย มีส่วนร่วมแสดงความเห็นในการประชุมครั้งถัดไป พร้อมทั้งได้วางกรอบการทำงานเพื่อให้การพิจารณาดังกล่าวแล้วเสร็จภายในการประชุมสมัยหน้า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เช็กดวง 2 ราศี ต้องลำบากก่อนถึงจะสบายภายหลัง : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
   03:44

   เช็กดวง 2 ราศี ต้องลำบากก่อนถึงจะสบายภายหลัง : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ร่างพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย พ.ศ. ....ชวลิต วิชยสุทธิ์ศิริภา อินทวิเชียรหลักมนุษยธรรมสากลอนุสัญญาระหว่างประเทศประชุมสมัยหน้าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 01:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์