"วราวุธ" เชื่อ หนังสือ กกต.ไม่เกี่ยว มีสัญญาณเลือกตั้งเร็วๆ นี้

ข่าว

  "วราวุธ" เชื่อ หนังสือ กกต.ไม่เกี่ยว มีสัญญาณเลือกตั้งเร็วๆ นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ต.ค. 2564 11:45 น.

  "วราวุธ" รมว.ทส.ชี้ กกต.ส่งหนังสือเตรียมพร้อมเลือกตั้ง ไม่เกี่ยวมีสัญญาณเลือกตั้ง เร็วๆ นี้ มองเรื่องปกติ เพื่อพรรคการเมือง ปรับตัวจากการแก้รัฐธรรมนูญ 

  เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 5 ต.ค. นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ พรรคชาติไทยพัฒนา ให้สัมภาษณ์กรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ส่งหนังสือให้หัวหน้าพรรคการเมือง เพื่อเตรียมการเลือกตั้ง ส.ส. ว่า มองว่า เป็นเรื่องปกติ ซึ่งตามกำหนดสภาผู้แทนราษฎรชุดนี้จะครบกำหนดอายุวันที่ 23 มีนาคม 2566 ถ้าจะว่าไป การเตรียมพร้อมการเลือกตั้งก็น่าจะอยู่ช่วงปลายปี 2565 หรือต้นปี 2566 ส่วนขั้นตอนการทำงานของพรรคการเมืองตามกฎหมาย ขณะนี้เรามีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญจากบัตรเลือกตั้ง 1 ใบเป็นบัตร 2 ใบ ซึ่งกฎหมายลูก กฎหมายพรรคการเมือง ก็จะต้องมีการปรับใหม่หรือระเบียบว่าด้วยการเลือกตั้งจะต้องมีการปรับใหม่ โดยต้องใช้เวลาเป็นเดือน การแก้กฎหมายต่างๆ มองเป็นเรื่องที่ดีที่ กกต.มีหนังสือแจ้งเตือนมายังพรรคการเมือง เพื่อให้เร่งดำเนินการ เชื่อว่าเป็นการกระตุ้นให้พรรคมีความตื่นตัวในการเร่งแก้กฎหมายลูกเพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลง ส่วนอาจจะมีการเลือกตั้งในเร็ววันนี้ หรือนายกฯจะยุบสภา ไม่ได้มองประเด็นนั้น

  เมื่อถามว่า หลายพรรคการเมือง ออกมาเปิดตัวแคนดิเดตนายกฯกันแล้ว นายวราวุธ กล่าวว่า เป็นสิทธิของแต่ละพรรค เพราะตามกติกาต้องชูรายชื่อดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ส่วนตัวมองว่า เป็นการเร่งทำงานมากกว่า ส่วนแคนดิเดตนายกฯ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง แต่กลไกที่สำคัญที่สุดของการเลือกตั้ง คือ กฎ กติกาในการทำงาน เพราะเราเปลี่ยนระบบเลือกตั้งเลือกตั้งจาก 350 เขต มาเป็น 400 เขต เรื่องกฎหมาย เรื่องไพรมารี ตัวแทนพรรคการเมือง หากไม่ได้รับการแก้ไข จะทำให้กลไกการเลือกตั้งครั้งต่อไปยุ่งยาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งเลือกตั้งส.ส.วราวุธ ศิลปอาชารมว.ทส.กกตคณะกรรมการการเลือกตั้งสัญญาณเลือกตั้งชาติไทยพัฒนาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์