ปี่กลองการเมือง

ข่าว

  ปี่กลองการเมือง

  หมัดเหล็ก

   6 ต.ค. 2564 05:19 น.

   การที่ ก.ก.ต. มีหนังสือ แจ้งถึงพรรคการเมืองให้เตรียมพร้อมที่จะเลือกตั้ง หลังร่างการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญบังคับใช้มีการตีความทันทีว่า จะมีการเลือกตั้งใหญ่ เกิดขึ้นในเร็วๆนี้แน่นอน ประกอบกับนักการเมืองและพรรคการเมืองเคลื่อนไหวกันคึกคัก มีทั้งยุบพรรค มีทั้งการตั้งพรรคใหม่ มีนักการเมืองหน้าใหม่ที่เปิดตัวตั้งแต่หัววัน ไม่ว่าจะมีการเลือกตั้งในเร็ววันนี้หรือในปีหน้า หรือรอจนกว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะครบวาระ 4 ปีในอีกประมาณปีครึ่ง ตราบใดที่การเมืองการปกครองไทย เป็นประชาธิปไตย ต้องมีการเลือกตั้งแน่นอน

   การเมืองไทย มีข้อสังเกตง่ายๆว่า ใกล้ฤดูเลือกตั้งหรือยัง ความเคลื่อนไหวของ นักการเมืองมืออาชีพ ที่มองหาลู่ทาง เข้าสู่ขั้วอำนาจการเมือง ที่เชื่อว่า มีโอกาสที่จะจัดตั้งรัฐบาลในอนาคตได้มากที่สุด นักการเมืองก็จะแห่ไปอยู่พรรคนั้น บางทีก็แทงไพ่ผิดใบ ต้องจำใจเป็นฝ่ายค้านชนิดที่ไม่เต็มใจ ก็เลยเกิด งูเห่า เต็มสภา

   อีกปรากฏการณ์ก็ต้อง ดูผู้นำ ดูรัฐบาล ขยันลงพื้นที่ ออกนโยบายประชานิยมออกมาถี่ยิบ เยี่ยมเยือนประชาชนจนไม่ได้หลับได้นอน (เจ้าหน้าที่) โฆษณาชวนเชื่อถึงผลงานที่ผ่านมา ตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จบ้าง เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่นบ้าง ที่เห็นกอดกันรักกัน ถึงเวลาหาเสียงเหมือนไม่เคยกินข้าวหม้อเดียวกันมาก่อน

   และสุดท้ายเลย ก็คือ ความขัดแย้งในรัฐบาลและในพรรคการเมือง ยิ่งใกล้จะยุบสภาเลือกตั้งเท่าไหร่ อะไรที่ซุกอยู่ใต้พรม อะไรที่เก็บกดไม่พอใจกันไว้ก็จะระเบิดออกมาตอนนี้แหละ (ป.ล.การหาทุนในการเลือกตั้งก็สำคัญ ส่วนใหญ่จะเร่งอนุมัติโครงการสำคัญ โครงการใหญ่ๆ ในช่วงท้ายก่อนยุบสภา)

   จึงไม่ควรจะแปลกใจ ที่เห็น งิ้วการเมือง ของบรรดานักการเมือง พรรคโน้นพรรคนี้ โดยเฉพาะ พรรคพลังประชารัฐ เดี๋ยวก็ ส.ส.ภาคเหนือ เดี๋ยวก็ ส.ส.ภาคใต้ เดี๋ยวก็สาม ป. เดี๋ยวก็สี่ ช. ในที่สุดก็ต้องกล้ำกลืนกินข้าวหม้อเดียวกันต่อไป อย่างดีก็ย้ายไปพรรคอะไหล่ หลังเลือกตั้งก็กลับมาจูบปากกันเหมือนเดิม

   ในเมื่อ ขั้วการเมือง ถูกแบ่งโดยวิกฤติการเมืองเรียบร้อยแล้ว พลังประชารัฐ ภูมิใจไทย ประชาธิปัตย์ อย่างไรเสียก็ต้องกอดคอกันจนตายไปข้าง พลังประชารัฐ จะไปจับกับ เพื่อไทย หรือ ประชาธิปัตย์ จะไปจับกับ เพื่อไทย แฟนคลับคงได้ฉีกอกตายแน่

   แต่ที่อยากให้จับตาเป็นพิเศษ คือ พรรคก้าวไกล (ถ้าไม่ถูกยุบพรรคเสียก่อน) เพราะก้าวไกลมีความแตกต่างจากพรรคการเมืองทั่วไปและเป็นนิยามใหม่ของพรรคการเมืองในอนาคต พรรคของคนรุ่นใหม่ ยิ่งสถานการณ์เอื้ออำนวยให้กับก้าวไกล จากวิกฤติประเทศและวิกฤติภาวะผู้นำที่ผ่านมา จะทำให้นักการเมือง รุ่นลุง ตกยุคเอาง่ายๆ

   พื้นที่อีสาน มี ส.ส.มากที่สุด คือ 116 คน ถ้าเพิ่มจำนวน ส.ส.เขตเป็น 400 คนตามกติกาใหม่ อีสานจะมี ส.ส.ถึง 126 คน พรรคการเมืองไหนชนะภาคอีสานได้ ก็เป็นรัฐบาลได้ เพื่อไทย ครองใจคนอีสานมากที่สุด มี ส.ส.ถึง 84 คน เพราะฉะนั้น พื้นที่การเลือกตั้งอีสานจะหนักที่สุด เพราะในยามนี้ถ้าดูจากผลโพลแล้ว ชื่อของพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ในฐานะหัวหน้าพรรคก้าวไกล กำลังเป็นที่สนใจของคนรุ่นใหม่ในอีสาน ได้พลังบวกจากคณะราษฎรด้วยแล้ว

   อย่าทำเป็นเล่นไป.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งเลือกตั้งใหญ่กกตพรรคการเมืองส.ส.พรรคก้าวไกลหาเสียงคาบลูกคาบดอกหมัดเหล็ก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์