คู่แข่งนายกฯตู่มาเป็นแถว

ข่าว

  คู่แข่งนายกฯตู่มาเป็นแถว

  ลม เปลี่ยนทิศ

  6 ต.ค. 2564 05:24 น.

  การกระชับอำนาจทางการเมืองของ “พี่น้อง 3 ป.” ในการเลือกตั้งสมัยหน้า คงไม่ราบรื่นเหมือน 7-8 ปีที่ผ่านมาอีกแล้ว เมื่อ “อำนาจการเมือง” อันหอมหวานไม่เข้าใครออกใคร วันนี้พี่น้อง 3 ป. เริ่มเกิดรอยปริร้าว ระหว่าง “นายกฯตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีมหาดไทย กับ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพราะ อำนาจการเมืองเริ่มไม่เสถียร แม้จะยิ้มหวานเข้าหากันประคับประคองกัน แต่รอยร้าวในใจก็มิอาจปิดบังได้

  ล่าสุดยังร้าวลึกเข้าไปในพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง พรรคประชาธิปัตย์ ต่อจาก พรรคภูมิใจไทย เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ลงนามในคำสั่งมอบอำนาจกำกับดูแล 4 หน่วยงานใน กระทรวงเกษตรฯ ที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เคยดูแลสมัยเป็นรัฐมนตรีช่วย ไปให้ พล.อ.ประวิตร เป็นผู้กำกับดูแล ทั้งที่มี คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯพรรคประชาธิปัตย์ เป็นผู้กำกับดูแลอยู่แล้ว

  คำสั่งนายกฯ ทำให้พรรคประชาธิปัตย์รู้สึกเสียหน้าและไม่พอใจ วันก่อน คุณนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จึงลุกขึ้นมาประกาศชู คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและรัฐมนตรีพาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เป็น “แคนดิเดตชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรี” ในการเลือกตั้งสมัยหน้าแข่งกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทันที เพราะดูแนวโน้มแล้ว โอกาสที่จะเกิด “อุบัติเหตุทางการเมือง” ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ต้อง ยุบสภา มีความเป็นไปได้สูงในการเปิดประชุมรัฐสภาสมัยหน้านี้

  คุณนิพนธ์ ให้เหตุผลที่เสนอ คุณจุรินทร์ เป็นนายกฯว่ามีผลงานเป็นที่ประจักษ์ โดยเฉพาะการประกันรายได้สินค้าเกษตร รวมถึงการส่งออกที่ทำได้จริงตามที่แถลงไว้กับประชาชน ถือว่ากระทรวงพาณิชย์เป็นเครื่องยนต์หลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศตอนนี้ คุณจุรินทร์ เองตอนนี้ก็เดินสาย “จุรินทร์ออนทัวร์” ไปตามภาคต่างๆ เพื่อหาเสียงล่วงหน้าแล้ว

  ส่วน พรรคพลังประชารัฐ ที่รีบออกมาแถลงก่อนหน้านี้ว่าจะส่ง พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯเหมือนเดิม ก็เพื่อกลบรอยร้าวในพรรคระหว่าง ลุงป้อม-ธรรมนัส-ลุงตู่ ที่ยากจะประสานให้สนิทเหมือนเดิม หากพิจารณาในเชิงลึก พรรคพลังประชารัฐเองก็ไม่มีตัวเลือกอื่นนอกจาก พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าจะส่ง “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร ลงเป็นแคนดิเดตนายกฯ คงร้องถึดทือกันทั้งประเทศ คนในพรรคเองก็รู้ดีว่า ลุงป้อมไปไม่ไหวแล้ว

  เมื่อหันไปมองดู พรรคการเมืองต่างๆ ที่มีอยู่ในเวลานี้ แล้วเจาะรายบุคคลที่พอจะเป็นไปได้ ไม่น่าเชื่อว่าประเทศไทยวันนี้จะมี นักการเมืองตัวเลือก ที่จะเป็น “นายกรัฐมนตรี” มากมายขนาดนี้มาก่อน ไปไล่ชื่อกันดูครับ

  พรรคพลังประชารัฐ เสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ คนเดิม พรรคเพื่อไทย ยังไม่รู้เป็นใครต้องรอไฟเขียวจากลุงโทนี่ พรรคประชาธิปัตย์ ชัดเจนว่าจะเสนอชื่อ คุณจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เป็นนายกฯเพียงคนเดียว พรรคภูมิใจไทย แถลงแล้วจะเสนอชื่อ คุณอนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯ พรรคก้าวไกล ก็มีคนหนุ่มหน้าใหม่ไฟแรง คุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคการเมืองที่ตั้งใหม่ก็มี คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธาน พรรคไทยสร้างไทย ที่เริ่มหาเสียงมาได้ระยะหนึ่งแล้ว พรรคกล้า ก็มี คุณกรณ์ จาติกวณิช อดีตรัฐมนตรีคลัง ที่มีความรู้ความสามารถไม่แพ้ใคร และยังมีคนหนุ่มไฟแรงอีกคนคือ คุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ที่เคยมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคเพื่อไทยมาแล้ว

  วันนี้ ประเทศไทยไม่ได้ขาดแคลนคนเป็นนายกรัฐมนตรีอีกแล้ว หวังว่าคงจะไม่ได้ยินคำพูดที่น่าสิ้นหวังแบบเดิมๆ ถ้าไม่เอานายกฯลุงตู่แล้วจะเอาใครเป็นนายกฯ วันนี้มีเยอะครับ

  ผู้นำประเทศเป็นเรื่องสำคัญ ธุรกิจครอบครัวขนาดใหญ่ เขาก็มี “สภาครอบครัว” ทำหน้าที่ คัดเลือกทายาทในตระกูลที่เก่งที่สุดขึ้นเป็นผู้บริหาร แล้วประเทศไทยของคนไทย 70 ล้านคน เราจะละเลยปล่อยให้เป็นมรดกตกทอดของคนเพียง 3 คนหรือ คิดกันดู.

  “ลม เปลี่ยนทิศ”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  3 ป.ยุบสภาเลือกตั้งพรรคการเมืองนายกรัฐมนตรีหมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 11:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์