โดยอิสระและกล้าหาญ

ข่าว

  โดยอิสระและกล้าหาญ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   6 ต.ค. 2564 05:21 น.

   ต้องขอยกนิ้วให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ที่ประกาศผลการชี้มูลคดีทุจริตรายใหญ่ๆ วันเดียวถึง 3 คดี ผู้ที่ถูกกล่าวหามีทั้ง ส.ส. อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด อดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัด และนักธุรกิจระดับชาติ ส.ส.ได้แก่ นายอนุรักษ์ ตั้งปณิธานนท์ ส.ส.มุกดาหาร พรรคเพื่อไทย

   ส.ส.อนุรักษ์เป็นอนุกรรมาธิการพิจารณางบประมาณรายจ่ายปี 2564 ถูกนายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล กล่าวหาว่าโทรศัพท์เรียกเงินจากตน 5 ล้านบาท แลกกับการผ่านงบประมาณ จากผลการไต่สวน ป.ป.ช.เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง เป็นการทำผิด ป.อาญา มาตรา 149 และกฎหมายเกี่ยวกับ ป.ป.ช.

   ถ้า ส.ส.ถูกฟ้องตาม ป. อาญามาตรา 149 ต้องถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะระบุโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปีถึง 20 ปี หรือจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต คดีนี้เป็นผลของการที่ ส.ส.เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับข้าราชการ ตัวอย่างเช่น ร่วมในการจัดทำโครงการใหญ่ๆ ของหน่วยราชการ กลายเป็นคดีที่โด่งดังกรณีสนามฟุตซอล

   คดีทุจริตของข้าราชการระดับสูง ที่เลขาธิการ ป.ป.ช. แถลงว่า ถูกชี้มูลความผิด ได้แก่ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัด และอดีตรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ถูกกล่าวหานำเอกสาร ส.ค.1 ที่เรียกกันว่า “ส.ค.บิน” จากที่หนึ่ง มาสวมสิทธิ์ออกเอกสารสิทธิให้บริษัทเอกชน 337 ไร่เศษ โดนทั้งทางอาญาและวินัย

   อีกคดีหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องที่ดินเช่นเดียวกัน แต่ย้ายจากภูเก็ตไปที่กระบี่ นักธุรกิจผู้ร่ำรวยมหาศาล มีชื่อเสียงระดับประเทศ ถูกกล่าวหาว่าสนับสนุนเจ้าหน้าที่รัฐ คือพนักงานที่ดินจังหวัด ให้ออกเอกสารสิทธิที่ดินให้แก่ตนโดยมิชอบ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดพร้อมกับเจ้าหน้าที่รัฐ 7 คน ตาม ป.อาญา พ.ร.บ.ที่ดินและป่าไม้

   หวังว่าคดีทั้งสามจะเดินหน้าต่อไป ด้วยความโปร่งใส ตรงไปตรงมาไม่เลือกปฏิบัติ ไม่เลือกว่าจะเป็นนักการเมือง ข้าราชการ หรือเจ้าสัว ต้องปฏิบัติต่อทุกคนโดยเสมอหน้า ใช้อำนาจด้วยความสุจริต เที่ยงธรรม กล้าหาญและปราศจากอคติ เพื่อขจัดการทุจริตให้สิ้นซาก หรืออย่างน้อยก็ต้องให้ลดลง

   แต่ถ้าการปฏิบัติหน้าที่ของ ป.ป.ช. ซึ่งเป็นองค์กรอิสระ ที่ประชาชนเคยให้ความเชื่อถือ ไม่อิสระโปร่งใส สุจริต เที่ยงธรรม กล้าหาญ และปราศจากอคติ ย่อมกระทบถึงความเชื่อถือของประชาชน ที่มีต่อองค์กรอิสระ กระทบถึงความเลื่อมใสศรัทธา ในกระบวนการยุติธรรมและระบอบประชาธิปไตย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ป.ป.ช.คดีทุจริตปราบปรามทุจริตส.ส.ข้าราชการทุจริตองค์กรอิสระบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 02:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์