รัฐบาล เตรียมสั่งยาโมลนูพิราเวียร์ 2 แสนคอร์ส มาใช้ในไทย คาดนำเข้าได้ ธ.ค. นี้

ข่าว

  รัฐบาล เตรียมสั่งยาโมลนูพิราเวียร์ 2 แสนคอร์ส มาใช้ในไทย คาดนำเข้าได้ ธ.ค. นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 19:47 น.

  รองโฆษกรัฐบาล แจงฝ่ายค้าน กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอ ครม. ใช้งบกลาง ซื้อยาโมลนูพิราเวียร์ สำหรับ 2 แสนคน คาดเข้าไทย ธ.ค. นี้ ชี้ ออกฤทธิ์คล้ายกับยาฟาวิพิราเวียร์

  วันที่ 4 ต.ค. 2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวผ่านรายการแจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาลถึง กรณีที่ฝ่ายค้านทวงถามการเตรียมการของรัฐบาลในการจัดซื้อจัดหายาโมลนูพิราเวียร์ ว่า ทางกระทรวงสาธารณสุขจะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อสั่งซื้อยาดังกล่าว จำนวน 200,000 คอร์ส หรือ สำหรับ 200,000 คน โดยใช้งบกลางในการจัดซื้อ หากเข้าที่ประชุม ครม. ทางทีมโฆษกจะแถลงข่าวให้ประชาชนรับทราบอีกครั้ง

  น.ส.รัชดา กล่าวเพิ่มเติมว่า การจัดซื้อในครั้งนี้ คาดว่าจะสามารถนำเข้าได้ ในเดือน ธ.ค. นี้ โดยมี 2 ปัจจัยพิจารณาควบคู่กัน คือ ยาโมลนูพิราเวียร์ จะต้องได้รับการอนุมัติจากทางองค์การอาหารและยา (อย.) ของสหรัฐอเมริกาก่อน ซึ่งขณะนี้กำลังรอการอนุมัติ จากนั้น ทาง อย.ไทย จะรับรองต่อไป คาดว่าอยู่ในช่วงเดือน พ.ย. นี้ ถึงต้น ธ.ค.

  สำหรับ ยาโมลนูพิราเวียร์ จะมีกลไกการออกฤทธิ์คล้ายกับยาฟาวิพิราเวียร์ หากเป็นไปได้จะเป็นยาที่นำมาใช้รักษาโควิด-19 เป็นอันดับแรก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยาโมลนูพิราเวียร์ยาฟาวิพิราเวียร์แจงให้เคลียร์กับทีมโฆษกรัฐบาลรัชดา ธนาดิเรกโควิด-19องค์การอาหารและยาองค์การอาหารและยาสหรัฐกระทรวงสาธารณสุขคณะรัฐมนตรีข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 14:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์