ตรีนุช เผย เตรียมเปิดเทอม 2 เรียน 1 พ.ย.นี้ หากนักเรียนได้วัคซีนครบ

ข่าว

  ตรีนุช เผย เตรียมเปิดเทอม 2 เรียน 1 พ.ย.นี้ หากนักเรียนได้วัคซีนครบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 17:17 น.

  "รมว.ตรีนุช" เผยเด็กสนใจฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ถึง 80% นักเรียนพร้อมเรียน on site เพิ่มประสิทธิภาพเรียนรู้ หากนักเรียนได้รับวัคซีนครบหมด เปิดเทอม 2 วันที่ 1 พฤศจิกายน แน่นอน

  วันที่ 4 ตุลาคม 2564 ที่โรงเรียนพิบูลอุปถัมภ์ ถนนลาดพร้าว เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี “Kick off สร้างเกราะป้องกันด้วยวัคซีน เด็กปลอดภัย เรียนอุ่นใจ ต้อนรับเปิดเทอม” โดยมี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการ ศธ. นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) และผู้บริหารระดังสูงของ ศธ. และ สธ. เข้าร่วม

  น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า วันนี้เป็นการคิกออฟฉีดวัคซีนวันแรก โดยรัฐบาลและนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงนักเรียน จึงให้ ศธ.เตรียมความพร้อมเปิดภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 ภายใต้ความปลอดภัย จึงจัดสรรวัคซีนอย่างเร่งด่วนให้นักเรียนทุกสังกัด ที่มีอายุ 12-18 ปีบริบูรณ์ ศธ.และทำหน้าที่เก็บรวบรวมรายชื่อนักเรียนที่ยินยอมประสงค์จะฉีดวัคซีนให้กับ สธ. โดยการกระจายวัคซีนนั้น สธ.จะกระจายสู่สาธารณสุขจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อให้กระบวนการฉีดมีความรวดเร็ว ครอบคลุมทุกพื้นที่ ซึ่งตนได้รับรายงานเบื้องต้นว่าบางจังหวัดได้รับวัคซีนแล้ว

  โดยวันนี้จะดำเนินการฉีดให้กับนักเรียน ใน 13 เขตสุขภาพ กระจายไป 15 จังหวัด ซึ่ง สธ.จะเป็นผู้จัดสรรโซนการฉีดวัคซีนโดยตรง ส่วนภาพรวมที่ผู้ปกครองและนักเรียนแจ้งความประสงค์ยินยอมรับวัคซีน มีมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งขณะนี้มีผู้ปกครองแจ้งความประสงค์เกือบ 80% แล้ว คาดว่าจะมีผู้ปกครองทยอยแจ้งความประสงค์ให้นักเรียนฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในส่วนของการตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมานั้น ศธ.จะประสานกับ สธ.อีกครั้งเพื่อดำเนินการฉีดวัคซีนรอบเก็บตกให้นักเรียนต่อไป ในส่วนของโรงเรียนพิบูลอุปถัมภ์ มีนักเรียนที่มีสิทธิรับวัคซีนทั้งหมด 799 ราย แสดงความประสงค์ฉีดวัคซีน 695 ราย โดยวันนี้จะเริ่มฉีดให้นักเรียน 200 รายก่อน

  “หากนักเรียนได้รับวัคซีนครบหมด ก็จะเปิดเทอม 2 ในวันที่ 1 พฤศจิกายนแน่นอน เพียงแต่ว่าจะเปิดเรียนรูปแบบไหนนั้น ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ที่จะเป็นผู้พิจารณาอนุมัติว่าสถานศึกษาแต่ละแห่งควรจะเปิดเรียนในรูปแบบไหน การฉีดวัคซีนเป็นเพียงการป้องกันให้ผู้เรียนมีความปลอดภัยในระดับหนึ่ง เพราะการฉีดวัคซีนให้นักเรียนก็เป็นการยืนยันว่าแม้นักเรียนจะติดเชื้อเกิดขึ้น แต่จะมีอาการไม่รุนแรงต่อนักเรียน แต่การที่จะเปิดเรียนในโรงเรียนต้องมีมาตรการอื่นๆ ประกอบการพิจารณาด้วย เช่น การเว้นระยะห่าง มีเจลแอลกอฮอล์ให้นักเรียน เป็นต้น” น.ส.ตรีนุช กล่าว

  รัฐมนตรีว่าการ ศธ. กล่าวต่อว่า ขณะนี้ ศธ.ได้รับการประสานจาก สธ. ในการฉีดวัคซีนให้ครูที่ตกหล่นไป เบื้องต้นได้ทำการฉีดวัคซีนให้ครูไปกว่า 70% แล้ว ซึ่งนากยรัฐมนตรีกำชับไว้ว่าไม่ใช่แค่นักเรียนเท่านั้น แต่ครูจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนคู่ขนานไปด้วย ตลอดจนครอบครัวของนักเรียนต้องได้รับวัคซีนพร้อมๆ กัน สำหรับเด็กอายุที่ต่ำกว่า 12 ปี อาจจะไม่รับการฉีดวัคซีน แต่ขณะนี้ สธ.อยู่ระหว่างการรับรองและศึกษาว่าจะมีวัคซีนตัวไหนที่สามารถฉีดให้เด็กที่ต่ำกว่า 12 ปีบ้าง หากเปิดเรียนแล้ว อาจจะให้นักเรียนเหล่านี้สลับวันมาเรียน โดยจะต้องมีมาตรการรักษาความสะอาดที่เข้มข้นด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ฉีดวัคซีนนักเรียนเด็กนักเรียนคิกออฟวัคซีนเปิดเทอมOn siteตรีนุช เทียนทองกระทรวงศึกษาธิการกระทรวงสาธารณสุขข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 11:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์