ธนกร เผย นายกฯ พอใจยอดติดเชื้อลด ชมประชาชนปรับตัวออกมาใช้ชีวิตวิถีใหม่

ข่าว

  ธนกร เผย นายกฯ พอใจยอดติดเชื้อลด ชมประชาชนปรับตัวออกมาใช้ชีวิตวิถีใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 14:53 น.

  “ธนกร” เผย “พล.อ.ประยุทธ์” พอใจยอดติดเชื้อและเสียชีวิตลดลง ชื่นชมประชาชนปรับตัวและเริ่มออกมาใช้ชีวิตวิถีใหม่หลังคลายมาตรการ มั่นใจรัฐบาลเดินมาถูกทาง สถานการณ์จะคลี่คลายในไม่ช้า

  วันที่ 4 ต.ค. 2564 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจำวันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 9,930 คน และหายป่วยกลับบ้าน 12,336 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมตั้งแต่ 1 เม.ย. 2564 จำนวน 1,618,499 และยอดหายป่วยสะสม 1,493,077 ราย ขณะเดียวกันจำนวนผู้เสียชีวิตต่ำกว่า 100 ราย ต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน สะท้อนความบริหารสถานการณ์โควิด-19 ของรัฐบาลและความร่วมมือร่วมใจของบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทุกภาคส่วนได้เป็นอย่างดี

  ทั้งนี้ ผลสัมฤทธิ์ที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย. – 4 ต.ค. 2564 ตัวเลขยอดผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตอยู่ในเกณฑ์ลดลง โดยวันที่ 30 ก.ย. ติดเชื้อ 11,646 ราย เสียชีวิต 107 ศพ วันที่ 1 ต.ค. ติดเชื้อ 11,754 ราย เสียชีวิต 123 ศพ วันที่ 2 ต.ค. ติดเชื้อ 11,375 ราย เสียชีวิต 87 ศพ วันที่ 3 ต.ค. ติดเชื้อ 10,828 ราย เสียชีวิต 77 ศพ และวันที่ 4 ต.ค. ติดเชื้อ 9,930 ราย เสียชีวิต 97 ศพ

  อีกทั้งวันนี้ยังได้เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ให้กับนักเรียนอายุ 12-18 ปีแล้ว เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียนในเดือน พ.ย. ขณะเดียวกัน องค์การเภสัชกรรม เดินหน้าตามข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมขายชุดตรวจ ATK สำหรับประชาชน ในราคา 40 บาท เริ่มวันที่ 18 ต.ค. นี้ ผ่านร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม 8 สาขาทั่วกรุงเทพ ระยะแรก 2 ล้านชุด เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงชุดตรวจเร็ว ATK ในราคาที่เหมาะสม จับต้องได้

  โฆษกรัฐบาล ยังกล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ แสดงความชื่นชมที่ประชาชนมีการปรับตัวและทยอยออกมาใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่กันแล้ว โดยภายหลังการปรับมาตรการของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ให้ผ่อนคลายกิจกรรม/กิจการต่างๆ สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการ COVID-Free Setting และป้องกันตัวเองแบบสูงสุดครอบจักรวาล Universal Prevention ประกอบกับการที่รัฐบาลเดินหน้าฉีดวัคซีนตามแผน ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเริ่มค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่อง เห็นผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำนวนผู้เสียชีวิตต่ำกว่า 100 ราย ต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน

  “ยอดผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในระดับลดลง ขอบคุณความร่วมมือร่วมใจของพี่น้องประชาชนที่ปฏิบัติตามมาตรการ COVID-Free Setting และ Universal Prevention จนเห็นผลสัมฤทธิ์ รัฐบาลกำลังเร่งเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับทุกกลุ่มตามแผน โดยวันนี้ได้เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับนักเรียน อายุ 12-18 ปีแล้ว และเตรียมขายชุดตรวจ ATK สำหรับประชาชน ในราคา 40 บาท เริ่ม 18 ต.ค.นี้ ผ่านร้านขายยาขององค์การเภสัชกรรม 8 สาขาทั่วกรุงเทพฯ ระยะแรก 2 ล้านชุด และจะจัดหาเข้ามาเรื่อยๆ

  ทั้งนี้ ในส่วนของวัคซีนทางเลือกโมเดอร์นา (Moderna) จำนวน 1.9 ล้านโดส มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการในการส่งมอบจากเดือน ต.ค. เป็น พ.ย. ซึ่งทางบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ได้ออกมาชี้แจงสาเหตุแล้วซึ่งจะเร่งรัดส่งมอบวัคซีนที่มีคุณภาพให้แก่ประเทศไทยโดยเร็วที่สุด มั่นใจว่ารัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว สถานการณ์จะคลี่คลายอีกในไม่ช้า ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นและดูแลตัวเองเคร่งครัดต่อไป”

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ประยุทธ์ จันทร์โอชาATKฉีดวัคซีนยอดโควิดวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดธนกร วังบุญคงชนะข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 08:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์