รัฐจัดหาวัคซีนเพิ่ม เร่งฉีดนักเรียนก่อนเปิดเทอม 1 พ.ย. ย้ำเคร่งป้องโควิด

ข่าว

  รัฐจัดหาวัคซีนเพิ่ม เร่งฉีดนักเรียนก่อนเปิดเทอม 1 พ.ย. ย้ำเคร่งป้องโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 12:03 น.

  รัฐบาลยืนยันเดินหน้าจัดหาวัคซีนเพิ่ม เร่งฉีดนักเรียนก่อนเปิดภาคเรียนที่ 2 วันที่ 1 พ.ย. “บิ๊กตู่” ย้ำ ยังต้องเคร่งมาตรการป้องกันโควิด-19 แม้รับวัคซีนแล้ว

  วันที่ 4 ต.ค. 2564 ภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดงาน Kick off สร้างเกราะป้องกันด้วยวัคซีน เด็กปลอดภัย เรียนอุ่นใจ ต้อนรับเปิดเทอม ณ โรงเรียนพิบูลอุปถัมภ์ เขตห้วยขวาง โดยฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ให้กับเด็กอายุ 12-18 ปี โดย พล.อ.ประยุทธ์ ให้สัมภาษณ์ถึงการฉีดวัคซีนวันนี้ว่า ติดตามอาการหลังฉีดยังไม่พบเด็กนักเรียนที่มีผลข้างเคียงใดๆ เพราะเด็กและเยาวชนมีร่างกายที่แข็งแรง แต่ต้องเร่งฉีดวัคซีนเพื่อให้สามารถกลับมาเปิดภาคเรียนที่ 2 ในวันที่ 1 พ.ย. 2564 และรัฐบาลก็เดินหน้าจัดหาวัคซีนที่สามารถฉีดในกลุ่มเด็กและเยาวชนได้เพิ่มเติม ขณะนี้มีหลายยี่ห้อที่กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา บางยี่ห้ออยู่ระหว่างการขึ้นทะเบียนและตรวจสอบ เพื่อความปลอดภัยและไม่ให้มีความเสี่ยงในเด็ก โดยกระทรวงสาธารณสุขได้ติดตามความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง


  ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังยืนยันว่ามีวัคซีนเพียงพอ และในปีนี้จะสามารถฉีดวัคซีนให้เป็นไปตามเป้าที่วางเอาไว้ ครอบคลุมร้อยละ 80 ของประชากรกลุ่มเป้าหมาย หรือ 100 ล้านโดส ขณะนี้ได้ดำเนินการฉีดวันละหลายแสนโดสต่อวัน และยังได้มีแผนการจัดหาวัคซีนปี 2565 รองรับไว้แล้ว พร้อมย้ำว่า แม้ฉีดวัคซีนแล้วแต่ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการ DMHTT รวมทั้งขอให้สื่อมวลชนช่วยกันประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนให้ความร่วมมือด้วย สำหรับกรณีวัคซีนทางเลือกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้ประชาชนได้สามารถเข้าถึงการฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง ซึ่งรัฐบาลยินดีช่วยเหลือในการฉีดวัคซีนเพิ่มเติมอยู่แล้ว
   
  ในตอนท้าย นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงสถานการณ์อุทกภัยว่า หากมีพายุในวันที่ 8-9 ต.ค.นี้ อาจส่งผลให้ปริมาณน้ำมากขึ้น รัฐบาลได้เตรียมแผนรองรับไว้แล้วเพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด พร้อมกับต้องดูแลเยียวยาประชาชนด้วยเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์ประยุทธ์ จันทร์โอชาฉีดวัคซีนเด็กฉีดวัคซีนนักเรียนฉีดวัคซีนวัคซีนทางเลือกโควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 10:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์