ฝากลูกหลานตั้งใจเรียน คิดถึงครอบครัว ไร้วินัย-กฎหมาย ประเทศนั้นก็เป็นโจร

ข่าว

  ฝากลูกหลานตั้งใจเรียน คิดถึงครอบครัว ไร้วินัย-กฎหมาย ประเทศนั้นก็เป็นโจร

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 11:47 น.

  “บิ๊กตู่” ลั่น รัฐบาลพยายามทำดีที่สุด ฝากถึงลูกหลานตั้งใจเรียน คิดถึงครอบครัว คิดถึงอนาคต ลั่น หากไม่มีวินัยและกฎหมาย ประเทศนั้นก็เป็นโจร

  วันที่ 4 ต.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวในช่วงหนึ่งของการ Kick off สร้างเกราะป้องกันด้วยวัคซีน เด็กปลอดภัย เรียนอุ่นใจ ต้อนรับเปิดเทอม ณ โรงเรียนพิบูลอุปถัมภ์ เขตห้วยขวาง โดยฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ให้กับเด็กอายุ 12-18 ปี ว่า วันนี้เราต้องเดินหน้าประเทศไปข้างหน้า รัฐบาลมีการดำเนินการมาโดยตลอดอย่างต่อเนื่อง คิดอย่างเป็นระบบ ฝากถึงนักเรียนช่วยกันศึกษา เรียนหนังสือ แล้วคิดว่าเราจะเรียนไปทำอะไรนั่นคือคำตอบ คืออนาคต ว่าวันหน้าจะมีงานทำหรือไม่ จะสามารถเลี้ยงดูพ่อแม่ ครอบครัวได้บ้างหรือไม่ วันนี้รัฐบาลสร้างงานไว้รอวันข้างหน้า การลงทุนต่างๆ ฝากหลานๆ ทุกคนให้ความสนใจเรื่องเหล่านี้มากกว่าเรื่องอื่นๆ เราต้องมีจุดมุ่งหมายในการเรียน ไม่ใช่เรียนพอให้จบ ผ่าน ให้ได้ปริญญา แต่ไม่ได้มุ่งหวังว่าจะมีงานทำหรือเปล่า การที่จะหางานได้ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายนักในโลกปัจจุบัน ถ้าไม่เตรียมตัวเองให้พร้อมจะมีปัญหามากแน่นอน

  พร้อมย้ำขอให้ทุกคนสนใจการเรียนให้มากที่สุด สนใจสถาบันครอบครัว นั่นคือเทือกเขาเหล่ากอของเรา เหมือนที่ตนก็มีรากเหง้า ถ้าเราไม่รู้ว่าเป็นใครมาจากไหน ไม่ต้องมีความสัมพันธ์กับใครเลยคงไม่ใช่ โลกใบนี้อยู่อย่างนั้นไม่ได้ ประเทศไทยให้ความสำคัญกับเรื่องเหล่านี้ ประวัติศาสตร์ ศีลธรรม หรือศาสนาอื่นๆ เพราะทุกศาสนาสอนให้คนเป็นคนดี สิ่งสำคัญที่สุดคือวินัย ส่วนตัวเป็นทหารมาก่อน ได้รับการฝึกมาก็ไม่เคยไปต่อต้าน ถ้าไม่มีวินัยก็จะสะเปะสะปะไปเรื่อย อยากทำอะไรก็ทำ ซึ่งบางครั้งก็ไปรบกวนสมาธิคนอื่น

  “พยายามจะทำให้ดีที่สุดในทุกปัญหาที่เกิดขึ้น วันนี้สิ่งที่ทุกคนต้องเรียนรู้ก็คือว่าจะทำอย่างไรให้ประเทศชาติเดินไปข้างหน้า และตัวเราเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการที่จะพัฒนาประเทศภายใต้กรอบการบริหารราชการแผ่นดินของ 3 อำนาจ ซึ่งมีการตรวจสอบถ่วงดุลกันอยู่แล้ว นั่นคือกลไกหลักของชาติ ทุกประเทศในโลกมีอย่างนี้ทั้งนั้น ไม่มีแบบอื่น คนเรามันต้องมีวินัย เพราะวินัยหรือกฎหมายทำให้ประเทศทุกประเทศอยู่ได้ ถ้าไม่มีกฎหมาย ไม่มีวินัย ไม่มีอะไร มันอยู่ไม่ได้หรอก ประเทศนั้นก็เป็นโจรเท่านั้นเอง”

  ในช่วงท้าย พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ปัญหาที่มีอยู่ลดได้ด้วยความเข้าใจกัน อย่าสร้างความเกลียดชัง นั่นเป็นประเด็นที่มีความเป็นห่วงที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาวัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์ฉีดวัคซีนนักเรียนการศึกษาสถาบันครอบครัวข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 05:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์