คิกออฟฉีดไฟเซอร์นักเรียนก่อนเปิดเทอม นายกฯ ขอโทษหากเรียนออนไลน์เป็นภาระ (คลิป)

ข่าว

  คิกออฟฉีดไฟเซอร์นักเรียนก่อนเปิดเทอม นายกฯ ขอโทษหากเรียนออนไลน์เป็นภาระ (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 11:13 น.

  ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียนอายุ 12 ปีขึ้นไปวันแรก เตรียมพร้อมรับเปิดเทอม 1 พ.ย. “พล.อ.ประยุทธ์” ย้ำปีนี้มีวัคซีนพอ ขอโทษหากการเรียนออนไลน์เป็นภาระกับใคร

  เมื่อเวลา 08.15 น. วันที่ 4 ต.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธี Kick off สร้างเกราะป้องกันด้วยวัคซีน เด็กปลอดภัย เรียนอุ่นใจ ต้อนรับเปิดเทอม ณ โรงเรียนพิบูลอุปถัมภ์ ถนนลาดพร้าว เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ซึ่งวันนี้เป็นการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) ให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปอย่างเป็นทางการวันแรกทั่วประเทศ โดยมี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และ นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวรายงาน

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวในช่วงหนึ่งว่า สถานการณ์ขณะนี้มีความห่วงใยเรื่องโรคโควิด-19 น้ำท่วม และเศรษฐกิจ รัฐบาลจำเป็นต้องแก้ปัญหาทุกอย่าง มีปัญหาใดก็แก้ไป ทำให้ดีที่สุดจนกว่าจะเรียบร้อยทุกงาน ขอบคุณทุกคนที่ร่วมมือมาฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 พ.ย. 2564

  จากผลกระทบโควิด-19 ที่มีไปทั่วโลก ไม่ใช่เฉพาะประเทศไทย มีสถิติการติดเชื้อและเสียชีวิตจำนวนมาก การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่รัฐบาลต้องรักษาระบบนี้ไว้ให้ได้เพราะจะส่งผลกระทบต่อทั้งครู นักเรียน และบุคลากรทางการศึกษา วันนี้รู้สึกมั่นใจที่มีการบริหารจัดการด้านการศึกษาและส่งเสริมให้มีการจัดการเรียนการสอนในช่วงโควิด-19 ให้เป็นไปด้วยความต่อเนื่อง ซึ่งครูต้องมีบทบาทอย่างมากเพราะต้องปรับรูปแบบให้เหมาะสมสถานการณ์ในแต่ละช่องทาง ส่วนภาพที่ผู้ปกครองหลายคนนั่งเรียนออนไลน์กับลูก คงไม่ใช่เป็นภาระ ถือว่าถ้ามีเวลาก็อยู่กับลูกหลาน ช่วงเวลาของครอบครัวที่จะได้อยู่ร่วมกัน ต่างคนต่างเรียนรู้ไปด้วยกัน

  “ก็ต้องขอโทษด้วย ถ้าหากว่าหลายคนก็รู้สึกว่าเป็นภาระ แต่ผมคิดว่าวันนี้มันต้องมีการใกล้ชิดกันในครอบครัวให้มากยิ่งขึ้น เพื่อให้มีภูมิต้านทานในการที่จะอยู่ในโลกใบนี้ต่อไป เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่สุดคือ วันนี้เป็นการส่งเสริมและเตรียมความพร้อมด้านการศึกษาให้เดินหน้าไปได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

  ทั้งนี้ ช่วงเปิดเทอมคงจะได้รับวัคซีนกันครบถ้วนเพื่อให้เกิดความั่นใจกับผู้ปกครองที่จะต้องส่งบุตรเรียนเข้ามาเรียนที่โรงเรียน ซึ่งวัคซีนที่ฉีดให้เด็กอายุ 12-18 ปีคือไฟเซอร์ ซึ่งมีประสิทธิภาพและได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) หากสามารถฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมทั้งนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ก็จะทำให้การเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 สามารถดำเนินการได้อย่างต่อเนื่อง

  นายกรัฐมนตรี ยังได้กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วน ต้องการเห็นภาพที่ทุกคนได้รับวัคซีนกันอย่างทั่วหน้า หลายคนบอกว่าเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ซึ่งแน่นอนเป็นหน้าที่ของรัฐบาลอยู่แล้วตามรัฐธรรมนูญ แต่เรื่องการจัดหามีทั้งวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือก

  “ผมยืนยันว่าปีนี้วัคซีนเรามีเพียงพอ และก็มีเพียงพอไปถึงปีหน้าด้วย เราคาดการณ์ว่าจะมีวัคซีนถึง 150-170 ล้านโดสในปีนี้ คิดว่าคงจะฉีดได้ครบถ้วนตามที่เราตั้งเป้าหมายทุกประการ”

  อย่างไรก็ตาม ขณะกำลังพูดบนเวที พล.อ.ประยุทธ์ ตำหนิคนที่นั่งไม่เรียบร้อย ก่อนจะกล่าวอวยพรให้งานประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ และขอให้เด็กๆ จบการศึกษาอย่างที่ทุกคนต้องการและมีงานทำทุกคน พร้อมขอบคุณแพทย์และบุคลากรสาธารณสุข ขออำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาลประทานพรให้ทุกคนทั้งประเทศมีความสุขความเจริญ ปลอดภัยจากสถานการณ์โควิด-19 เพื่อให้เศรษฐกิจดีขึ้น รวมถึงพ้นจากความเดือดร้อนจากอุทกภัย รัฐบาลจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ลั่นระฆังโรงเรียนพร้อมกับ 15 โรงเรียน ใน 13 เขตสุขภาพ ก่อนเดินพูดคุยให้กำลังใจนักเรียน บุคลากร และผู้ปกครอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์ฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนเด็กฉีดวัคซีนนักเรียนประยุทธ์ จันทร์โอชาPfizerเปิดเทอมเปิดเทอม 1 พ.ย. 64กระทรวงศึกษาธิการข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 11:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์