"ชัยวุฒิ" ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม อ่างทอง-สิงห์บุรี แทนนายกฯ สั่งเร่งเยียวยาชาวบ้าน

ข่าว

  "ชัยวุฒิ" ลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วม อ่างทอง-สิงห์บุรี แทนนายกฯ สั่งเร่งเยียวยาชาวบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2564 21:17 น.

  “รมว.ชัยวุฒิ” เป็นตัวแทน นายกฯ ลงพื้นที่ อ่างทอง-สิงห์บุรี ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจประชาชน ประสบภัยน้ำท่วม สั่งผู้ว่าราชการจังหวัดเร่งรัดสำรวจความเสียหาย เพื่อเยียวยาให้เร็วที่สุด

  วันที่ 3 ต.ค. 2564 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) พร้อมคณะ ลงพื้นที่ อ.ป่าโมก จ.อ่างทอง แจกถุงยังชีพ จำนวน 1 พันชุด พร้อมลงเรือเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยน้ำท่วม จำนวน 902 ครัวเรือน รวมถึงที่ อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี

  นายชัยวุฒิ กล่าวว่า ในวันนี้มาในนามตัวแทนรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้มาติดตามการแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เพื่อเร่งรัดการช่วยเหลือประชาชน ที่ขณะนี้ประสบอุทกภัยทั่วประเทศ โดยเฉพาะพื้นที่ภาคกลางใน จ.อ่างทอง และสิงห์บุรี ที่ต้องยอมรับว่าประสบน้ำหลากริมแม่น้ำ โดยการมาติดตามครั้งนี้จะนำปัญหา สิ่งที่ยังขาดแคลน เพื่อนำไปผลักดันงบประมาณ มาดำเนินการเร่งรัดเพื่อช่วยเหลือประชาชน ที่สำคัญฝากผู้ว่าราชการเร่งรัดช่วยเหลือชาวนา โดยขอให้ทุกหน่วยงานส่งข้อมูลเข้ามายังส่วนกลาง เพื่อดำเนินการช่วยเหลืออย่างเต็มที่

  ทั้งนี้ พื้นที่ จ.สิงห์บุรี ส่วนใหญ่ประสบปัญหาน้ำท่วมล้นตลิ่ง แต่ยังไม่ล้นคันกั้นน้ำออกมา จึงได้เร่งติดตามทางจังหวัดให้ช่วยเหลือประชาชนโดยด่วน โดยเฉพาะชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ขณะนี้ที่ประสบปัญหาโควิด-19 และปัญหาภัยแล้ง ในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ประสบปัญหาด้านเกษตรกรรม และยังมีปัญหาน้ำท่วมเข้ามาทำให้เกษตรกรเกี่ยวข้าวไม่ได้ เพราะน้ำท่วม ส่งผลต่อชาวนาไม่มีรายได้ เกิดปัญหาเศรษฐกิจในพื้นที่ จึงได้มีการหารือกับรัฐบาลในการช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรที่ประสบปัญหาน้ำท่วมเกี่ยวข้าวไม่ได้ ส่วนบ้านเรือนประชาชนก็จะเร่งซ่อมแซม เพื่อลดภาระให้กับประชาชนในช่วงสถานการณ์โควิด-19

  ส่วนการเยียวยาเกษตรกรในพื้นที่ ก็เตรียมเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีโดยทางจังหวัดจะต้องสำรวจประชาชนในการขึ้นทะเบียนไว้และดำเนินการเยียวยาต่อไป โดยภาพรวมขณะนี้พื้นที่ทางเกษตรใน จ.สิงห์บุรี เสียหาย 3-4 หมื่นไร่ แต่ยังต้องจับตาปริมาณฝนที่จะเพิ่มขึ้นอีกในปลายสัปดาห์นี้ด้วยหลังกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าจะมีพายุเข้ามาเพิ่มอีกลูก จึงต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด แต่ขณะนี้การระบายน้ำของเขื่อนเจ้าพระยาอยู่ที่ 2700 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ยังไม่ล้นคันกั้นน้ำ แต่หากการระบายน้ำถึง 3,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ประชาชนก็จะต้องมีการเตรียมตัวไว้

  พร้อมฝากให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสำรวจความเสียหายของชาวนา เพื่อดำเนินการชดเชยเยียวยาโดยเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งเชื่อว่าอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าสถานการณ์โควิดจะดีขึ้น โดยนายกฯ มีนโยบายให้เปิดประเทศทำมาหากินปกติให้เร็วที่สุด หากมีปัญหาความเดือดร้อนก็ให้มีการนำเสนอขึ้นมา

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ข่าวน้ำท่วมวันนี้เตี้ยนหมู่น้ำท่วมภาคกลางอ่างทองสิงห์บุรีชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาลงพื้นที่กรมอุตุนิยมวิทยาน้ำท่วมสิงห์บุรีข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 09:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์