ม็อบนักเรียน เขียนชอล์กหน้ากระทรวงศึกษาฯ ฉีกหนังสือ ทวงคืนสิทธิ

ข่าว

  ม็อบนักเรียน เขียนชอล์กหน้ากระทรวงศึกษาฯ ฉีกหนังสือ ทวงคืนสิทธิ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2564 19:11 น.

  กลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย จัดกิจกรรม 3 เดือนตุลา ถามหาสิทธิ รวมตัวปราศรัย พร้อมเขียนชอล์กบนกำแพงกระทรวงศึกษาธิการ ฉีกหนังสือแสดงสัญลักษณ์ หวัง "ตรีนุช" ฟังเสียงเยาวชน

  เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 3 ต.ค. 2564 ที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ ขณะที่กลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทย และกลุ่มนักเรียนเลว กำลังประชุมรอจัดกิจกรรม ได้มีเจ้าหน้าที่จากกระทรวงศึกษาธิการ โดยอ้างว่าเป็นสารวัตรนักเรียน เข้ามาถ่ายรูปคุณป้า 1 คน บริเวณป้ายรถเมล์ โดยอ้างว่าเป็นสิทธิที่สามารถถ่ายได้ เพราะเป็นพื้นที่ของกระทรวงฯ แต่คุณป้า เจ้าของรูป และกลุ่มนักเรียนเลวไม่พอใจ ขอให้ลบภาพออกจากเครื่อง จนเจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาเจรจา

  จากนั้นเวลา 16.50 น. ทางกลุ่ม ได้ขึงป้ายหน้ากระทรวงศึกษาธิการ เป็นข้อความว่า #3เดือนตุลา ถามหาสิทธิ พร้อมทั้งจัดตั้งเวที ส่วนเนื้อหาของทางกลุ่ม คือ ไม่เอา พ.ร.บ.การศึกษา อยากเห็นพื้นที่แห่งเสรีภาพทางความคิด ไม่เอาการศึกษาที่เหลื่อมล้ำ นอกจากนี้ยังเขียนข้อความบนพื้นถนนว่า "ระบบการศึกษาห่วย ตรีนุชช่วยหนูด้วย" โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาร่วมสังเกตการณ์ และดูแลความสงบเรียบร้อยในพื้นที่

  กระทั่งเวลา 17.45 น. ทางกลุ่มได้เริ่มปราศรัย ท่ามกลางสายฝนโปรยปราย ระบุว่า การเขียนข้อความด้านหน้าเวทีคือปัญหาของการศึกษา ที่ไม่เห็นหัวของนักเรียน จึงขอมาพูดถึงสิทธิของนักเรียน ทั้งเรื่องการแต่งกายตามเพศสภาพ รวมถึงหลักสูตรที่พบว่าไม่เอื้อต่อการเรียนของเด็กนักเรียน และลิดรอนสิทธิตั้งแต่มีการรัฐประหารเป็นต้นมา

  จึงขอความเมตตาจาก น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ว่าอย่านิ่งเฉยกับเสียงของเยาวชน ที่ต้องการหลักสูตรที่เป็นประชาธิปไตย รวมถึงเรียกร้องการเรียนประวัติศาสตร์แบบสังคม และให้ทุกมหาวิทยาลัยและโรงเรียน มีหลักสูตรเหมือนกัน เพื่อให้คนเท่ากับคน ต้องได้โอกาสจากรัฐบาลเท่ากัน ซึ่งจะทำให้ทุกคนจบมาแล้วมีงานทำ มีอาชีพที่มั่นคง ไม่จำเป็นต้องเรียนหมอ หรือโรงเรียนเตรียมนายร้อย พร้อมทั้งระบุว่า การชุมนุมวันนี้จะไม่มีใครถูกดำเนินคดี เพราะมีสิทธิตามกฎหมาย พ.ร.บ.การชุมนุม โดยจะเดินหน้าสู้อย่างถึงที่สุด

  ก่อนจะปิดท้ายด้วยกิจกรรมเขียนข้อความเด็กเอ๋ยเด็กดีในกระดานดำ แต่ถูกผู้ชุมนุมสวมบทบาทเป็นครู มาไล่ตี ทำให้เด็กวิ่งไปเขียนข้อความที่กำแพงหน้ากระทรวงศึกษาธิการด้วยชอล์กแทน จนตำรวจเข้าไปห้ามปราม ก่อนจะกลับมาฉีกหนังสือแสดงสัญลักษณ์ และกล่าวพร้อมว่า "การศึกษาฆ่าเด็ก" และ "การศึกษาห่วยแตก" พร้อมทั้งร้องเพลงปิดท้าย และชู 3 นิ้ว โดยหวังว่ากระทรวงศึกษาธิการจะเห็นคุณค่ากับสิ่งที่ทำ ก่อนจะปิดการชุมนุมในเวลา 18.37 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ม็อบ 3 ตุลากลุ่มปฏิวัติการศึกษาไทยนักเรียนเลวไล่ประยุทธ์ม็อบ 3 ตคม็อบ 3 ตุลาคมชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 13:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์