"พล.อ.ประยุทธ์" สั่งทุกหน่วยงาน เร่งปรับปรุงกฎ ระเบียบ สอดรับกับรัฐบาลดิจิทัล

ข่าว

  "พล.อ.ประยุทธ์" สั่งทุกหน่วยงาน เร่งปรับปรุงกฎ ระเบียบ สอดรับกับรัฐบาลดิจิทัล

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ต.ค. 2564 15:38 น.

  นายกรัฐมนตรี เร่งหน่วยงานรัฐสำรวจพร้อมปรับปรุงกฎ ระเบียบ การเบิกจ่ายให้สอดคล้องระบบการทำงานรัฐบาลดิจิทัล และวิถีปฏิบัติใหม่ หนุนการจัดประชุมภาครัฐเป็นกลไกฟื้นเศรษฐกิจ

  วันที่ 3 ต.ค. 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับรายงานจากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.) หรือสภาพัฒน์ ถึงความก้าวหน้าการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ ด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ โดยการนำนวัตกรรม เทคโนโลยี และระบบการทำงานที่เป็นดิจิทัลมาประยุกต์ใช้อย่างคุ้มค่าและเชื่อมโยงกัน

  ทั้งนี้ พบว่าหลายหน่วยงานมีการปรับเปลี่ยนระบบการทำงานไปสู่เป้าหมายการเป็นรัฐบาลดิจิทัล แต่ยังมีปัญหากฎระเบียบและข้อบังคับภายในของหน่วยราชการบางประการที่ยังเป็นข้อจำกัดในการนำเทคโลยีดิจิทัลมาประยุกต์ใช้ในทางปฏิบัติ โดยเฉพาะการบริหารจัดการภายใน เช่น การจัดประชุมที่แม้ว่าปัจจุบันจะสามารถดำเนินการในรูปแบบละช่องทางดิจิทัลตาม พ.ร.ก.ว่าด้วยการประชุมอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2563 ได้ และสามารถเบิกจ่ายเงินให้แก่ผู้มีสิทธิรับเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-payment) ตามระเบียบกระทรวงการคลังได้

  แต่ในหลายหน่วยงานยังคงกำหนดให้ต้องดำเนินการด้วยเอกสาร หนังสือราชการ หรือจำกัดวิธีการติดต่อราชการเฉพาะการติดต่อด้วยตัวบุคคล ณ สถานที่ทำการ ส่งผลให้การอนุมัติการจัดประชุมและการเบิกจ่ายค่าเบี้ยเลี้ยงเป็นไปอย่างไม่สะดวก รวดเร็ว และไม่เป็นไปตามวิถีปฏิบัติใหม่ (New Normal) ภายใต้ช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

  น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีจึงได้มีข้อสั่งการให้หน่วยงานรัฐทุกหน่วยงานเร่งตรวจสอบและปรับปรุงกฎ ระเบียบ ข้อปฏิบัติภายในหน่วยงานให้รองรับและสนับสนุนการนำนวัตกรรม เทคโนโลยี และระบบการทำงานที่เป็นดิจิทัลมาประยุกต์ให้สอดคล้องกับการพัฒนารัฐบาลดิจิทัลให้เกิดเป็นรูปธรรม

  นอกจากนี้ หากสามารถพัฒนาพัฒนาระเบียบให้การเบิกจ่ายมีความคล่องตัว เอื้อให้จัดประชุมของหน่วยงานรัฐได้สะดวกขึ้น จะมีส่วนสำคัญให้โครงการต่างๆ โดยเฉพาะที่ต้องมีการจัดประชุมสัมมนาที่ต้องหยุดชะงักในช่วงมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กลับมาดำเนินการรวดเร็ว และในระยะต่อไปเมื่อสถานการณ์แพร่ระบาดคลี่คลาย ศบค. มีการอนุญาตให้จัดประชุมสัมมนาแบบรวมตัวได้ การประชุมหน่วยงานรัฐก็จะเป็นกลไกสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ภาคธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวในระยะต่อไปได้ด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐบาลดิจิทัลปรับเปลี่ยนระบบการทำงานผู้มีสิทธิรับเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ประยุทธ์ จันทร์โอชาไตรศุลี ไตรสรณกุลหน่วยงานรัฐฟื้นฟูเศรษฐกิจโควิด-19ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 11:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์