ไขปม "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ 8 ปี หาก รธน.ให้นับย้อนหลัง ถึงดับฝัน อดีตนายกฯ

ข่าว

  ไขปม "บิ๊กตู่" นั่งนายกฯ 8 ปี หาก รธน.ให้นับย้อนหลัง ถึงดับฝัน อดีตนายกฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ต.ค. 2564 06:51 น.

  • "ชวน-ทักษิณ-อภิสิทธิ์-ยิ่งลักษณ์" หากได้เป็นนายกฯ ก็ต้องนับ 1 ใหม่ เหตุ รัฐธรรมนูญ ไม่น่ามีผลย้อนหลัง
  • เชื่อ "ประยุทธ์" น่าจะครบกำหนด นั่งนายกฯ ครบ 8 ปี ในปี 2570 เหตุต้องเริ่มนับวันประชุมร่วม 2 สภา ลงมติเห็นชอบเมื่อปี 2562
  • ยืนยัน ไม่ติดใจหากมีใครยื่นศาล รธน.ตีความ ปมนั่งนายกฯ 8 ปี บิ๊กตู่ครบกำหนดเมื่อไหร่ ชี้ จะได้ใช้เป็นบรรทัดฐาน   ประเด็นร้อนทางการเมือง รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากความขัดแย้งในพรรคแกนนำรัฐบาลอย่างพลังประชารัฐ ที่มีข่าวการ "วัดกำลัง" กันของ 2 ผู้ยิ่งใหญ่ 2 ป. "ประยุทธ์ VS ประวิตร" ที่ลงท้ายต้องสยบข่าวด้วยการที่คนน้องมาส่งพี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ขึ้นรถหลังประชุม ครม.เสร็จ ไม่รวมประเด็น "บิ๊กตู่" ลงพื้นที่น้ำท่วม ไปบอกให้สวดมนต์ไล่พายุ หรือนายกฯ ไปคุยกับวัวที่ จ.สุโขทัย 

  อีกประเด็นที่เป็นที่สนใจของคอการเมือง และถูกโยนออกมาจากทางพรรคฝ่ายค้าน นั่นก็คือ ข้อสงสัยการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ตามรัฐธรรมนูญ ปี 2560 มาตรา 158 ห้ามมิให้บุคคลดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเกิน 8 ปี จนมีการตั้งคำถามว่า ควรต้องนับอายุนั่งเก้าอี้นายกฯ ของ "บิ๊กตู่" ตรงไหน? เมื่อไหร่? 

  ทั้งนี้ มีอาจารย์คณะนิติศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ให้ความเห็น เงื่อนเวลาการเป็นนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ตีความได้ 3 แนวทาง คือ

  1.เริ่มนับวันที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ประกาศใช้ 6 เม.ย. 2560 เพราะกติกานี้เพิ่งเกิดขึ้น ไม่ใช้ย้อนหลังกับการดำรงตำแหน่งก่อนหน้านั้น หมายความว่า จะพ้นตำแหน่งในวันที่ 5 เม.ย. ปี 2568 หรือถ้า พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ครบวาระ 4 ปี ในปี 2566 เท่ากับว่า "บิ๊กตู่" จะสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีในการเลือกตั้งครั้งหน้าได้อีกเพียง 2 ปีเท่านั้น

  2.นับตั้งแต่ 9 มิ.ย. 2562 วันมีการโปรดเกล้าฯ ให้เป็นนายกฯ ซึ่งเป็นวันที่ พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญนี้ เท่ากับว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นนายกฯ ต่อเนื่องได้จนถึง 8 ปี ในวันที่ 8 มิ.ย. 2570 หรือเป็นนายกรัฐมนตรีได้ใน 2 วาระเต็ม (ประกาศแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี 9 มิ.ย. 2562)

  3.นับ 24 ส.ค. 2557 พล.อ.ประยุทธ์ ดำรงตำแหน่งนายกฯ ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว พ.ศ.2557 หากตีความตามนี้โดยยึดตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ ที่ไม่ต้องการให้นายกฯ อยู่เกิน 8 ปี ถ้านับตามนี้จะทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ เหลือเวลาการเป็นนายกฯ เพียง 1 ปี โดยจะพ้นนายกฯ วันที่ 23 ส.ค. 2565 ครบ 8 ปี (ตามประกาศแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2557) 

  ชี้ น่าจะเริ่มนับ "บิ๊กตู่" ตั้งแต่วันที่สภามีมติเลือกให้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี

  นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา กล่าวกับทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ถึงประเด็นข้อสงสัยที่พรรคการเมืองจุดขึ้นมา กรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม นั่งเก้าอี้นายกฯ เกิน 8 ปีเมื่อไหร่ เนื่องจากรัฐธรรมนูญมาตรา 158 บัญญัติให้ผู้ที่เป็นนายกรัฐมนตรี ห้ามเป็นเกิน 8 ปี ว่า ส่วนตัวเมื่อทราบข่าว ตนก็ได้ลองไปดูในข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยยืนยันว่า ดูไปตามข้อกฎหมายล้วนๆ ไม่มีการเมืองผสมทั้งสิ้น

  "คำถามคือ ต้องถามว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่เมื่อไหร่ ก็ตอบว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2562 เมื่อมีการโปรดเกล้าฯลงมา เหตุผลที่นับตามนั้น เพราะมันเกี่ยวข้องกับการกำหนดคุณสมบัติ การเป็น ส.ส. และคุณสมบัติข้ออื่นๆ ที่เกี่ยวกับการเมืองด้วย ดังนั้นจะไปครบกำหนด 8 ปี ในปี 2570" นายสมชาย กล่าว

  นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย
  นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี 2 สมัย

  "ชวน-ทักษิณ-อภิสิทธิ์-ยิ่งลักษณ์" ก็ยังมีสิทธิ์นั่งนายกฯได้ รธน.จึงไม่น่ามีผลย้อนหลัง 

  นายสมชาย กล่าวต่อว่า อีกข้อคือ ต้องดูตามเจตนารมณ์ที่มาของนายกฯ ส.ส. ส.ว. ถามว่า ยกตัวอย่าง สมมติหากตอนนี้ "จับพลัดจับผลู" มีคนเลือก ท่านชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มาเป็นนายกรัฐมนตรี ทำได้อีกหรือไม่ ก็ต้องตอบตามข้อกฎหมายว่า น่าจะสามารถกระทำได้ แม้นายชวนเองเป็นนายกรัฐมนตรีมา 2 สมัยแล้วก็ตาม (ปี 36-38) กับอีกช่วง (ปี 40-43) นั่นเพราะกฎหมายไม่น่าจะมีผลย้อนหลัง ไปถึงก่อนที่จะมีรัฐธรรมนูญปี 2560 ในทางกลับกัน หากเป็น นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ถ้ามองข้ามข้อจำกัดทางการเมืองมาได้ (โดนคดีความมีโทษจำคุก) ก็สามารถกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีได้เช่นกัน แม้นายทักษิณจะเคยเป็นนายกฯ มาแล้ว 2 สมัย (ปี 44-49) หรือจะเป็น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ  หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็เช่นกัน เนื่องจากบุคคลดังกล่าวที่ยกตัวอย่างมา ตอนเป็นนายกรัฐมนตรี ยังไม่มีรัฐธรรมนูญปี 2560 ใช้บังคับ

  ไม่เช่นนั้น อดีตนายกฯ ที่กล่าวมานี้ ก็จะต้องนับเวลาช่วงที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มาหักลบว่า จะเหลือเวลากันอีกคนละเท่าไหร่ หากได้กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรี ทั้งที่ท่านเหล่านี้เป็นมาก่อนจะมีรัฐธรรมนูญ 60 

  นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี
  นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

  หรือหากมองไปที่ ส.ว., ส.ส. ในช่วงปี 57 ในตอนนั้นก็ไม่มีเช่นกัน มีแต่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ซึ่งก็หมดไปแล้ว หลังยกเลิกรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว 2557 มาใช้รัฐธรรมนูญปี 2560 ดังนั้นก็ต้องไปตีความเช่นกันว่า (สนช.) ถือว่าทำหน้าที่เป็นสภาผู้แทนราษฎรด้วยหรือไม่

  ไม่ติดใจหากมีใครยื่นศาล รธน.ตีความ เพื่อเป็นบรรทัดฐานในอนาคต

  ส่วนอีกข้อที่เห็นมีการสอบถามกันมามาก คือให้เริ่มนับ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ตั้งแต่วันที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ประกาศใช้ คือ 6 เม.ย. 2560 ไปครบวาระ 8 ปี ในปี 2568 อันนี้ก็สามารถคิดได้ และส่วนตัวผมเองก็ไม่ติดใจ ไม่มีปัญหาอะไร หากจะมีคนยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความให้เกิดความชัดเจน จะได้ถือเป็นบรรทัดฐานต่อไปอีกด้วย

  ฟันธง! ตกไปได้เลย แนวทางนับ "บิ๊กตู่" นั่งเก้าอี้นายกฯ ตั้งแต่ปี 57

  "ส่วนอีกแนวทาง ให้นับการดำรงตำแหน่งนายกฯ ของ พล.อ.ประยุทธ์ ตามรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2557 หากตีนับตามนี้จะทำให้เหลือเวลาการเป็นนายกฯ เพียง 1 ปี โดยจะพ้นตำแหน่งนายกฯ 23 ส.ค. 2565 ครบ 8 ปี (ตามประกาศแต่งตั้งนายกรัฐมนตรี 24 ส.ค. 2557 นายสมชาย กล่าวชัด ตัดข้อนี้ตกไปได้เลย เพราะไม่มีอะไรเลย" ส.ว.สมชาย กล่าว...

  งานนี้อาจต้องรอดูฝ่ายการเมืองที่มีการโยนคำถามนี้ออกมาว่า จะมีการไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญเพื่อตีความ ปมห้าม "บิ๊กตู่" นั่งเก้าอี้นายกฯ เกิน 8 ปีหรือไม่

  โดยเฉพาะในช่วงนี้มีสัญญาณชัดว่า ใกล้เข้าสู่โหมดการเลือกตั้ง จากที่ พล.อ.ประยุทธ์ เคลื่อนไหวลงพื้นที่ตรวจน้ำท่วมถี่ในช่วงนี้.  
  ผู้เขียน:เดชจิวยี่

  กราฟิก: Theerapong Chaiyatep

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  special contentนั่งนายกฯเกิน 8 ปีประยุทธ์ จันทร์โอชาทักษิณ ชินวัตรอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะรัฐธรรมนูญ มาตรา 158ศาลรัฐธรรมนูญตีความข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรชวน หลีกภัยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 10:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์