ระเบิดเวลาการเมือง

ข่าว

  ระเบิดเวลาการเมือง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ต.ค. 2564 05:21 น.

   มองดูการเมืองไทยวันนี้ ต้องบอกว่าเต็มไปด้วยความสับสนอลหม่าน ไม่มีมิตรแท้ไม่มีศัตรูถาวร แม้จะคบหาเป็นเพื่อนพ้องน้องพี่มายาวนานแค่ไหน ก็พร้อมที่จะทรยศหักหลัง พร้อมที่จะแทงข้างหลัง หรือแม้แต่แทงกันซึ่งหน้า เพื่ออำนาจและผลประโยชน์ ซึ่งถือเป็นสิ่งอมตะนิรันดรที่สุดในโลกการเมือง

   แม้แต่นักวิเคราะห์การเมืองส่วนใหญ่ก็ไม่เชื่อว่าจะแตกแยกกันจริงระหว่าง “พี่น้อง 3 ป.” ที่กอดคอกันมาตั้งแต่เป็นทหารผู้น้อย จนกระทั่งมีอำนาจยิ่งใหญ่ในแผ่นดิน ไม่เชื่อว่าจะถึงกับแยกทางกันเดิน โดยให้ “พี่ใหญ่” ป.ประวิตร ครอบครองพรรคพลังประชารัฐ ส่วนอีกสอง ป.อาจจะต้องหาพรรคใหม่

   ไม่ได้แตกคอกัน เพราะยึดอุดม การณ์การเมืองที่ต่างกัน เหมือนกับนานาอารยประเทศประชาธิปไตย เพราะเป็นที่รู้กันโดยทั่วไป พี่น้อง 3 ป. มีอุดมการณ์การเมืองที่ตรงกัน คือ “อำนาจนิยม” หรือ “รัฐประหารนิยม” เพราะแสดงความชื่นชมประชาธิปไตยน้อยเต็มที แม้รัฐธรรมนูญจะบังคับ

   ทั้งรัฐธรรมนูญชั่วคราว 2557 ที่คณะรัฐประหาร คสช.ประกาศใช้และรัฐธรรมนูญ 2560 ที่รัฐมนตรีนำพรรค พปชร.อ้างว่า “ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” ต่างมีบทบัญญัติบังคับให้ “ปฏิรูปการเมือง” ให้เป็นประชาธิปไตยแท้ ที่ประชาชนมีส่วนร่วมในการบริหารประเทศ เป็นการปกครองของประชาชนโดยประชาชนและเพื่อประชาชน

   แต่พี่น้อง 3 ป. ที่มีอำนาจเบ็ดเสร็จในมือก็ไม่ได้สนใจที่จะปฏิรูปให้เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ แต่กลับมาวิวาทะกันเรื่องตำแหน่งหัวหน้าพรรคเก้าอี้รัฐมนตรี จะต้องเป็นของใคร เป็นของ ส.ส.กลุ่มใด โดยไม่สนใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา มีสิทธิ์เป็นนายกรัฐมนตรีได้อีกนานแค่ไหน

   รัฐธรรมนูญมาตรา 158 ระบุว่า นายกรัฐมนตรีจะอยู่ในตำแหน่งรวมกันแล้วไม่เกิน 8 ปี นักวิชาการส่วนหนึ่งจึงตีความว่า พล.อ.ประยุทธ์จะเป็นนายกฯได้ถึงวันที่ 23 สิงหาคม 2565 เหลืออีกไม่ถึงปี เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 264 ถือว่า ครม.รัฐบาล คสช. เป็นนายกฯและรัฐมนตรีติดต่อกัน ทั้งตามรัฐธรรมนูญ 2557 และ 2560

   ประเด็นนี้กำลังกลายเป็น “ระเบิดเวลา” ทางการเมือง ฝ่ายสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ยืนยัน ไม่ต้องยื่นให้ศาลรัฐ ธรรมนูญวินิจฉัย เพราะ “ยังไม่มีปัญหา” แต่รัฐธรรมนูญมาตรา 170 ตอกย้ำว่าเมื่อครบ 8 ปี นายกฯต้องพ้นจากตำแหน่ง เมื่อถึงวันที่ 23 สิงหาคมปีหน้า ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ยังเฉยอยู่ อะไรจะเกิดขึ้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   3 ป.คสช.รัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญปี 60พรรคพลังประชารัฐการเมืองไทยบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 05:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์