"ชัยวุฒิ" สั่ง "ดีอีเอส" เร่งแผนป้องกันคุกคามไซเบอร์ รักษาความมั่นคงประเทศ

ข่าว

  "ชัยวุฒิ" สั่ง "ดีอีเอส" เร่งแผนป้องกันคุกคามไซเบอร์ รักษาความมั่นคงประเทศ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 16:16 น.

  "ชัยวุฒิ" รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สั่ง กระทรวง "ดีอีเอส" เร่งทำแผนป้องภัยคุกคามไซเบอร์ เดินหน้ารักษาความมั่นคงประเทศ และดูแลพี่น้องประชาชน

  วันที่ 2 ต.ค. นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า จากความก้าวหน้าของเทคโนโลยี และดิจิทัล และมีความเติบโตแบบก้าวกระโดดนั้น นอกจากมีประโยชน์ต่อประชาชนเป็นอย่างมากแล้ว แต่ก็พบว่า มีปัญหาต่อความมั่นคงของประเทศด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะเรื่องภัยจากการคุกคามทางไซเบอร์ ดังนั้นตนในฐานะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส จึงได้เร่งประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางมาตรการในการยับยั้ง และหยุดความเสียหายที่เกิดขึ้นจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ ด้วยการเร่งจัดทำแผน ที่ได้กำหนดตาม พ.ร.บ.ไซเบอร์ ซึ่งประกอบด้วยประเด็นสำคัญ ได้แก่

  1. นโยบายและแผนว่าด้วยความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ เพื่อส่งเสริม และสนับสนุน การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศ

  2. แผนปฏิบัติการเพื่อรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ สำหรับเป็นแผนแม่บทในการรักษาความมั่นคง ปลอดภัยไซเบอร์ ในสถานการณ์ปกติและสถานการณ์ที่อาจจะเกิด หรือเกิดภัยคุกคามทางไซเบอร์ (ซึ่งทั้ง 2 เรื่องนี้กำหนดให้ต้องเสนอต่อ ครม.เพื่อให้ความเห็นชอบ)

  3. นโยบายการบริหารจัดการที่เกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยสำหรับหน่วยงานของรัฐ และหน่วยงานโครงสร้างพื้นฐานสำคัญทางสารสนเทศ ประมวลแนวทางปฏิบัติ และกรอบมาตรฐานด้านการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์

  "ทั้งหมดนี้ คือความตระหนักในหน้าที่ของรัฐบาล ในการทำหน้าที่รับมือ และปกป้อง ประชาชนคนไทย ให้รอดพ้นกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากภัยคุกคามทางไซเบอร์" นายชัยวุฒิ กล่าว...

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภัยคุกคามไซเบอร์พ.ร.บ.ไซเบอร์ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์รมว.ดีอีเอสรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมดีอีเอสรักษาความมั่นคงประเทศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 01:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์