“ภูมิธรรม” รำลึก 48 ปี 14 ตุลา ทุกอย่างยังเหมือนเดิม สู่การเปลี่ยนแปลง

ข่าว

  “ภูมิธรรม” รำลึก 48 ปี 14 ตุลา ทุกอย่างยังเหมือนเดิม สู่การเปลี่ยนแปลง

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 15:50 น.

  ภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เผย รำลึก 48 ปี 14 ตุลา 16 ผ่านมายังเหมือนเดิม ปลุก ทุกอย่างนำสู่การเปลี่ยนแปลง ทำให้เราอยู่ในภาวะ"ตาสว่าง"อีกครั้ง 

  เมื่อวันที่ 2 ต.ค. ภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย โพสต์เฟซบุ๊ก “รำลึกการต่อสู้เดือน ตุลาคม” มีเนื้อหาสรุปว่า ต.ค. เดือนแห่งการเปลี่ยนแปลงที่ชวนให้เราได้ทบทวนและเกิดภาวะ “ตาสว่าง” อีกครั้ง ของบริบทการเมืองไทย หากย้อนกลับไปในเหตุการณ์วันที่ 14 ตุลา 2516 ตนอยู่ในขบวนนักศึกษาห้วงเวลานั้น เราเรียนรู้ความอยุติธรรม ท่ามกลางกระแสคลื่นประชาธิปไตยหลังถูกกดทับจากอำนาจเผด็จการ ต่อเนื่องยาวนาน ช่วงชีวิตตอนเป็นนักศึกษา เรายังมีโจทย์ที่ไม่ซับซ้อนมาก เราอยากเห็นชาวนามีชีวิตที่ดีขึ้น กรรมกรมีค่าแรงที่ดีขึ้น นักศึกษาจบมาควรมีงานทำ นี่คือความหวังพื้นฐานของเราในเวลานั้น 48 ปี ที่ผ่านมา กลับมามองบ้านเมืองเราในวันนี้ ก็พบว่า เรายังคงยืนอยู่ในจุดเดิมที่ยังไม่เห็นสังคมที่เป็นธรรม วันนี้ประเทศไทยต้องเผชิญกับปัญหามากมายที่สร้างความบอบช้ำให้แก่ประชาชนอย่างรุนแรง ตนคิดว่าการเปลี่ยนแปลงทางความคิดและสำนึกรู้ของคนรุ่นเก่า รุ่นปัจจุบัน และรุ่นอนาคต มีความเปลี่ยนแปลง และเป็นการเปลี่ยนแปลงที่นำพาเราทั้งหมดสู่ภาวะ “ตาสว่าง” อีกครั้ง และอีกหลายๆ ครั้งในอนาคต เดือนตุลาคมนั้นเป็นเดือนแห่งการเรียนรู้ด้วยจิตสำนึกใหม่ของประชาชน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ภูมิธรรม เวชยชัย14 ตุลาคม 2516ครบ 48 ปีที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทยตาสว่างคนเดือนตุลาตุลาคมข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 09:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์