ก้าวไกล ชิงดักทาง จี้ ททบ.5 หยุดโฆษณาชวนเชื่อ ยกระดับ"ไอโอ"ไว้บนดิน

ข่าว

  ก้าวไกล ชิงดักทาง จี้ ททบ.5 หยุดโฆษณาชวนเชื่อ ยกระดับ"ไอโอ"ไว้บนดิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 15:40 น.

  โฆษกก้าวไกล รีบดักทาง จี้ ททบ.5 หยุดใช้ภาษีประชาชน สร้างโฆษณาชวนเชื่อ หลัง เผยรายชื่อผู้ประกาศใหม่ ชี้ หรือกองทัพ กำลังทำภารกิจสร้างความแตกแยกในสังคม


  เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2564 นางสาวสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา โฆษกพรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมาธิการการพัฒนาการเมืองการสื่อสารมวลชนและการมีส่วนร่วมของประชาชนได้กล่าวถึงกรณีที่ พล.ท.รังษี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวรายการข่าวใหม่ จะจับมือกับพันธมิตร ร่วมผลิตรายการข่าว “ททบ. 5 มิติใหม่” ดึง 4 พิธีกรข่าวดัง นายกนก รัตน์วงศ์สกุล, นายธีระ ธัญไพบูลย์, นายสันติสุข มะโรงศรี และ นายสถาพร เกื้อสกุล เข้ามาร่วมเสริมทัพรายการข่าว หวังผลักสร้างการเติบโตให้แก่เรตติ้ง ในปี 2565 ของ ททบ.5 

  โดยสุทธวรรณ ระบุว่า เมื่อเห็นรายชื่อของผู้ประกาศชุดนี้แล้ว อดตั้งข้อสงสัยไม่ได้ว่า ททบ.5 ซึ่งเป็นทีวีสาธารณะ กำลังใช้งบประมาณในการสร้าง Propaganda หรือไม่ หรือนี่คือ การที่กองทัพกำลังยกระดับขบวนการไอโอมาไว้บนดิน

  นอกจากนี้ นางสาวสุทธวรรณ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า สิ่งที่กองทัพควรตระหนักและเข้าใจ คือ เราอยู่ในยุคสมัยที่พี่น้องประชาชนเข้าถึงสื่อ และสามารถเป็นเจ้าของสื่อได้ การพยายามสร้างโฆษณาชวนเชื่อ นอกจากจะเป็นการดูถูกประชาชนแล้ว พวกคุณยังไม่มีวันก้าวทันความเข้าใจของสังคมที่รุดหน้าไปไกล ซึ่งการกระทำเช่นนี้เป็นการบ่งชี้ว่า ยุทธศาสตร์การสื่อสารเชิงรุก ที่ ททบ.5 ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกองทัพบก กำลังทำภารกิจสร้างความแตกแยกในสังคม

  เหตุผลที่พูดเช่นนี้ เพราะหากมีการนำชื่อของผู้ประกาศข่าวใหม่ทั้งหมดไปค้นหา ก็ได้คำตอบถึงวัตถุประสงค์ในครั้งนี้ได้ไม่ยาก

  นอกจากนี้ การผลิตข่าวสารนั้นจะต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริง ผู้ดำเนินรายการจะต้องไม่ใส่ความคิดเห็นส่วนตัวลงไปในการรายงาน และสัดส่วนของการรายงานข่าวต้องไม่เป็นผลประโยชน์ขององค์กรใดขององค์กรหนึ่งหรือเป็นเครื่องมือแก่กลุ่มการเมืองใดๆ 

  ทั้งนี้ นางสาวสุทธวรรณ ยังกล่าวทิ้งท้ายว่า จรรยาบรรณของคนทำงานสื่อมวลชนต้องตระหนักว่า hate speech เป็นการสร้างความแตกแยก ได้รับความเสียหายมากมายในอดีต หากททบ.5 ไม่มีวัตถุประสงค์ในการสร้างความแตกแยกก็โปรดพิจารณาและวางสัดส่วนผู้ดำเนินรายการให้มีความหลากหลายกว่านี้

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ก้าวไกลโฆษกก้าวไกลททบ.5สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง5ช่อง 5กนก รัตน์วงศ์สกุลโฆษณาชวนเชื่อภาษีประชาชนสุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยาพล.ท.รังษี กิติญาณทรัพย์ธีระ ธัญไพบูลย์ไอโอข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 16:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์