ตร. พร้อมรับมือ 3 กลุ่มชุมนุม ย้ำการรวมกลุ่มถือมีความผิดตามกฎหมาย

ข่าว

  ตร. พร้อมรับมือ 3 กลุ่มชุมนุม ย้ำการรวมกลุ่มถือมีความผิดตามกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 14:36 น.

  บชน. แถลงเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับสถานการณ์ การชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง การดำเนินงานในห้วงเวลาที่ผ่านมา พร้อมย้ำเตือนการชุมนุมก่อให้เกิดความเดืดดร้อนต่อ ปชช.ถือเป็นความผิดต่อ พ.ร.บ. ควบคุมโรค และ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน


  เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 ต.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บชน.) พล.ต.ต. จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พร้อมด้วย พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงการเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับสถานการณ์ การชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง การดำเนินงานในห้วงเวลาที่ผ่านมา

  พล.ต.ต. จิรสันต์ กล่าวว่า วันนี้มีการนัดหมายชุมนุม 3 กลุ่ม ได้แก่กลุ่มเยาวชนทะลุแก๊ส นัดชุมนุมบริเวณใต้ด่วนดินแดง เวลา 17.00   2. กลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดชุมนุมที่ศาลฎีกา เวลา 17.00 และ 3. โมกหลวงริมน้ำ ชุมนุมหน้ากระทรวงศึกษาธิการ เวลา 16.00  อย่างไรก็ตามการชุมนุมวันนี้กองบัญชาการตำรวจนครบาลได้จัดเตรียมกำลังพลเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อยแล้ว

  ส่วนการชุมนุมเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา มีกลุ่มผู้ชุมนุม ทั้ง 4 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มทะลุฟ้า กลุ่มพลเมืองโต้กลับ กลุ่มสลัม 4 ภาค ชุมนุมด้วยความสงบ ไม่มีเหตุรุนแรง แต่กลุ่มทะลุแก๊ส เริ่มมีการชุมนุมตั้งแต่เวลา 18.51 น. มีการใช้ระเบิดเพลิง ยิงพลุ และปาระเบิดเพลิงเข้าไปยังกรมดุริยางค์ทหารบก ต่อมาในเวลา 23.00 น. ตำรวจสามารถเข้าไปยึดพื้นที่ และมีการจับกุมผู้ต้องสงสัย 2 คน เป็นกลุ่มเยาวชน ซึ่งทั้งสองได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ตำรวจจึงเข้าตรวจพบหนักสติ๊ก ลูกแก้ว จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบกว่ามีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้ชุมนุม


  พล.ต.ต.จิรสันต์กล่าวอีกว่า ส่วนการดำเนินการทางกฎหมาย รวมคดีที่ดำเนินการแล้ว จำนวน 554 คดี สอบสวนเสร็จแล้ว 244 คดี อยู่ระหว่างสอบสวน 310 คดี มีการจับกุมตัวผู้ทำความผิด 706 คน ขณะที่เส้นทางจราจรที่ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมในวันนี้ คือ ถนนอโศก ดินแดง ถนนวิภาวดี ซอยพหลโยธิน 2 ทางลงด่วนดินแดง ตลอดจนอุโมงค์ดินแดง ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าว

  พล.ต.ต.จิรสันต์ เผยต่อว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาล ขอย้ำเตือนว่า การชุมนุมบริเวณใต้ด่วนดินแดง ซึ่งก่อให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชน ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น หากไม่มีความจำเป็นไม่ควรออกจากบ้าน ส่วนประชาชนทั่วไปที่ต้องสัญจรในเส้นทางดังกล่าว ให้วางแผนการเดินทาง อย่างไรก็ตาม กทม. ยังเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ดังนั้นการชุมนุม หรือการรวมกลุ่ม ถือว่าเป็นความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค มีความผิดต่อ พ.ร.บ. ควบคุมโรค และ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน

  สำหรับปัญหาการผู้ชุมนุม ที่บริเวณแยกดินแดง พบปัญหาสำคัญคือ ปัญหาเรื่องความปลอดภัยและความหวาดระแวงของพี่น้องประชาชน ซึ่งตำรวจจะประสานกับการเคหะ เพื่อช่วยดูแลความปลอดภัย อย่างไรก็ตามตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายเป็นหลัก เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมกลุ่มดังกล่าว ไม่ใช่คนเห็นต่างทางการเมือง หากก่อเหตุไม่สงบ ถือว่าเป็นคดีอาชญากรรม สามารถจับกุมได้ตามกฎหมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้บช.น.ชุมนุม2ตุลาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์