ชี้ นายกฯ มีเวลาถือร่างรัฐธรรมนูญ 20 วัน ต้องทูลเกล้าฯ อย่างเดียว

ข่าว

  ชี้ นายกฯ มีเวลาถือร่างรัฐธรรมนูญ 20 วัน ต้องทูลเกล้าฯ อย่างเดียว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ต.ค. 2564 11:05 น.

  หมอชลน่าน” ชี้ นายกฯ มีเวลาถือร่างรัฐธรรมนูญ 20 วัน กางรัฐธรรมนูญ ทำอย่างอื่นไม่ได้ ต้องทูลเกล้าฯ อย่างเดียว ชี้ ไม่มีช่องทางใดให้อำนาจนายกฯ ยื่นตีความศาลรัฐธรรมนูญได้ 

  วันที่ 2 ต.ค. นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการยื่นทูลเกล้าฯ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่อยู่ในมือนายกฯ ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. นายกฯ ต้องนำทูลเกล้าฯ ในกี่วัน ว่า นายกฯต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ ภายใน 20 วัน นับจากวันที่ 27 ก.ย.เป็นต้นไป ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 256 (7) ที่ให้นำมาตรา 81 มาบังคับใช้โดยอนุโลม ซึ่งมาตรา 81 ระบุว่า ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญและร่างพระราชบัญญัติ จะตราขึ้นเป็นกฎหมายได้ ก็แต่โดยคําแนะนําและยินยอมของรัฐสภา ภายใต้บังคับมาตรา 145 ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญและร่างพระราชบัญญัติ ที่ได้รับความเห็นชอบของรัฐสภาแล้ว ให้นายกรัฐมนตรี นําขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเพื่อพระมหากษัตริย์ ทรงลงพระปรมาภิไธย และเมื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ให้ใช้บังคับเป็นกฎหมายได้ ซึ่งมาตรา 145 ระบุว่า ร่างพระราชบัญญัติที่ได้รับความเห็นชอบของรัฐสภาแล้ว ให้นายกรัฐมนตรี รอไว้สิบห้าวัน นับแต่วันที่ได้รับร่างพระราชบัญญัตินั้นจากรัฐสภา ถ้าไม่มีกรณีต้องดําเนินการตามมาตรา 148 ให้นําขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายภายในยี่สิบวันนับแต่วันพ้นกําหนดเวลาดังกล่าว โดยสรุปแล้ว นายกฯต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 20 วัน นับตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. เป็นต้นมา

  เมื่อถามว่า ระหว่างที่นายกฯถือร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญไว้สามารถทำอะไรได้บ้าง นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ไม่สามารถทำอะไรได้เลย ต้องทำหน้าที่นำร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมที่ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา แล้วทูลเกล้าฯ ได้อย่างเดียว เพราะ รัฐธรรมนูญมาตรา 259(9) กำหนดให้การตรวจสอบความชอบของรัฐธรรมนูญเป็นหน้าที่ของ ส.ส. ส.ว. หรือสมาชิกรัฐสภาร่วมกันเข้าชื่อเสนอผ่านประธานรัฐสภา หรือประธานสภาของตนเอง เสนอตรวจสอบความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ เรื่องการแก้ไขเพิ่มเติมนั้นมีข้อความ หรือถ้อยคำขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญมาตรา 255 ที่ระบุว่า การแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญที่เป็นการเปลี่ยนแปลงการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือเปลี่ยนแปลงรูปแบบของรัฐ จะกระทำมิได้ และเป็นไปตามรัฐธรรมนูญมาตรา 256(8) กำหนดเรื่องที่ต้องไปทำประชามติหรือไม่เท่านั้น ไม่มีบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญมาตราใดให้อำนาจนายกฯ ไว้ในการยื่นตีความ ดังนั้นทางเดียวที่นายกฯคือยื่นทูลเกล้าฯ ภายใน 20 วัน เท่านั้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รัฐธรรมนูญร่างรัฐธรรมนูญร่างรัฐธรรมนูญ 20 วันหมอชลน่านชลน่าน ศรีแก้วส.ส.น่าน เพื่อไทยประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐสภาทูลเกล้าอย่างเดียวข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 09:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์