ต้องดิ้นรนขี่หลังเสือต่อ

ข่าว

  ต้องดิ้นรนขี่หลังเสือต่อ

  ทีมข่าวการเมือง

   2 ต.ค. 2564 06:33 น.

   เจอคิวแทรกให้เร่งแก้หืดจับ ช็อตเดินสายต่อเนื่องของ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยกคณะบัญชาการแก้ปัญหาน้ำท่วมใหญ่ที่ถล่มหลายจังหวัดจมบาดาล

   สั่งระดมกำลังทุกหน่วยเร่งระบายมวลน้ำ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยโกลาหล รีบเบรกอารมณ์เตลิดประชาชนที่กำลังหลอนเหตุการณ์มหาอุทกภัย ปี 2554 จะกลับมาซ้ำรอย

   “บิ๊กตู่” ได้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส อวดลูกขยันลงพื้นที่ถี่ยิบโชว์ฝีมือ ลงมาคลุกฝุ่นกับ ส.ส.ทำแต้มหาเสียงแบบเนียนๆ ลุยสร้างฐานเสียง ตุนบารมีทางการเมือง

   ยอมเปลี่ยนคาแรกเตอร์จากที่เคยเกลียดนักการเมืองเข้าไส้ หันมาคลุกคลี ตีซี้กับลูกพรรคมากขึ้น ในห้วงที่ต้องดิ้นรนแชร์อำนาจในค่ายพลังประชารัฐจาก “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรค สกัดคลื่นใต้น้ำที่ก่อตัวสั่นคลอนเสถียรภาพผู้นำรุนแรงขึ้นในพักหลัง

   น้องเล็กรุกคืบขอมีบทบาทในพรรค ไม่ให้ตกอยู่ในมือของพี่ใหญ่ฝ่ายเดียว

   ไฟต์บังคับ “ลุงตู่” ต้องเร่งหาที่ยืน ตุนแต้มในพรรคพลังประชารัฐมากขึ้น เพื่อเปิดทางไปต่อ ภายหลังชื่อชั้น พล.อ.ประยุทธ์ชักเสื่อมราคา หมดความเชื่อมั่นและศรัทธาในสายตาประชาชนและคนในพรรค

   สะเทือนเส้นทางไปต่อในสนามเลือกตั้งสมัยหน้า แม้มีข่าว “บิ๊กป้อม” ชู “บิ๊กตู่” เป็นนายกฯสมัยสาม พร้อมส่งชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯสู้ศึกเลือกตั้งในนามพรรค แต่ยังเป็นแค่กระแสข่าว ไม่มีคีย์แมนในพรรคคอนเฟิร์มอย่างเป็นทางการ

   เพราะถ้าในอนาคตพลังประชารัฐได้ตัวเลือกใหม่เป็นที่ยอมรับเหนือกว่าผู้นำคนเดิม ชื่อ “ลุงตู่” อาจหลุดจากวงโคจรอำนาจ หรือแม้กระทั่งการเกิดอุบัติเหตุการเมือง อายุขัยเก้าอี้นายกฯต้องสะดุดลง เพราะรัฐธรรมนูญมาตรา 158 ห้ามผู้นำนั่งดำรงตำแหน่งเกิน 8 ปี

   ความกำกวมระดับศรีธนญชัย ในมุมที่เซียนกฎหมายหลายสำนักยังเห็นต่าง ไม่ฟันธงไปทางเดียวกันว่า จะให้เริ่มนับหนึ่งการครองตำแหน่ง 8 ปี ตั้งแต่เมื่อไร อาจต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยชี้ขาด

   สถานะแคนดิเดตนายกฯในบัญชีพรรคพลังประชารัฐยังแกว่ง พร้อมพลิกผันได้ตลอดเวลา

   แต่ “บิ๊กตู่” ยังต้องดิ้นรนหาเส้นทางไปต่อทุกวิธี ไม่ให้ขาลอยเสี่ยงถูกเช็กบิลทั่วสารทิศ เมื่อหมดอำนาจ

   หากคิดนั่งหลังเสือตัวเดิมต่อไป โดยไม่ถูกสะบัดตก อย่างน้อยต้องเคลียร์ใจ “บิ๊กป้อม” ขอมีส่วนร่วมบังคับเสือ หรือต้องสร้างขุมกำลัง มี ส.ส.ในสังกัดของตัวเองในพรรค สร้างดุลอำนาจต่อรองในพรรคตีคู่กับพี่ใหญ่

   หรือสุดท้าย หากเคลียร์ใจไม่สำเร็จอาจต้องไปขี่หลังเสือตัวใหม่ แยกทางกับเจ้าของปัจจุบัน

   อย่างที่ต้องจับตาความชัดเจนการเปิดตัวพรรคน้องใหม่ของ “ปลัดฉิ่ง” นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ที่เพิ่งปลดระวางสดๆร้อนๆจากเก้าอี้ปลัดกระทรวงมหาดไทย เตรียมแยกไปตั้งค่ายการเมืองป้ายแดง รองรับ “บิ๊กตู่” หากต้องสละเรือจากพรรคพลังประชารัฐ

   สอดรับจังหวะปั่นกระแสทันทีทันใดของ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล อดีตประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้ พรรคพลังประชารัฐ เพื่อนร่วมรุ่น ตท.12 ของ “บิ๊กตู่” ตีปี๊บ 13 ส.ส.ภาคใต้เตรียมย้ายสังกัดไปซบพรรคใหม่ของ “ปลัดฉิ่ง”

   กระพือไฟให้พี่น้องหวาดระแวงผิดใจกันหนักขึ้น

   แม้ ส.ส.ด้ามขวานพลังประชารัฐจะชักแถวปฏิเสธปฏิบัติการแยกพรรค ขอล่มหัวจมท้ายอยู่ต้นสังกัดเดิมต่อไป แต่นั่นเป็นเพราะภาวะฝุ่นตลบในพรรค ความขัดแย้งพี่น้องยังขมุกขมัว ไม่รู้จะกลับมาเชื่อใจกันสนิทเหมือนเดิม ได้หรือไม่ ยังไงก็ต้องแทงหวยเลือกข้างเดิมไว้ก่อน รอให้ฝุ่นจางค่อยจิ้มข้างกันใหม่

   ศึกชิงอำนาจพี่ใหญ่–น้องเล็กต้องจับตาใกล้ชิด โดยเฉพาะการปรับ ครม.ช่วงเดือน ต.ค. น่าจะมีฉากห้ำหั่นวัดพลังกันรุนแรงอีกครั้ง

   เก้าอี้ รมช.เกษตรและสหกรณ์ กับ รมช.แรงงานที่ว่างลง จากเดิมที่อยู่ในการคอนโทรลของ “บิ๊กป้อม” จะถูก “บิ๊กตู่” ใช้สิทธิชี้ขาดในฐานะผู้นำรัฐบาล ริบโควตาไปเป็นของตัวเอง เปิดทางให้ “ปลัดฉิ่ง” ฮุบเก้าอี้รัฐมนตรี มาช่วยเคลียร์ทางระดมไพร่พล ตั้งพรรคสำรอง รับเส้นทางใหม่ของ “บิ๊กตู่” หรือไม่

   ส่อเค้าเพิ่มความกินแหนงแคลงใจต่อเนื่องในอารมณ์ที่พี่น้องไม่สนิทใจกันเหมือนเดิม

   ยิ่งผลประโยชน์ทางอำนาจขัดกันหนักขึ้นเรื่อยๆ เสถียรภาพความสัมพันธ์ 3 ป. ก็ยิ่งสั่นคลอน ไม่แน่จะยั่งยืนตามคำการันตี

   แนวโน้มรอวันแตกหัก ถ้าต่างฝ่ายต่างทนกลืนเลือดกันต่อไปไม่ไหว!!!

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พรรคพลังประชารัฐประยุทธ์ จันทร์โอชาประวิตร วงษ์สุวรรณฉัตรชัย พรหมเลิศตั้งพรรคใหม่วิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 13:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์