หัวหน้า ปชป. ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมภาคเหนือ ประกาศช่วยเกษตรกรน้ำท่วม

ข่าว

  หัวหน้า ปชป. ลงพื้นที่ช่วยน้ำท่วมภาคเหนือ ประกาศช่วยเกษตรกรน้ำท่วม

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ย. 2564 20:29 น.

  จุรินทร์ "ออนทัวร์ภาคเหนือ" ลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์ และกำแพงเพชร ประกาศให้เกษตรกรน้ำท่วม "ลงทะเบียน" ได้ทั้งส่วนต่าง และชดเชยน้ำท่วม

  วันที่ 30 กันยายน 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำคณะ "ออนทัวร์ภาคเหนือ" โดยวันนี้ได้ลงพื้นที่ จ.นครสวรรค์ และกำแพงเพชร เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม รวมถึงติดตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสําปะหลัง และติดตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว

  นายจุรินทร์ กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ถือโอกาสมาเยี่ยมเยียนประชาชนและมอบถุงยังชีพ โดย

  1. สำหรับน้ำท่วม ใครที่ถูกน้ำท่วมไร่นาเสียหาย ท่านผู้ว่าจะทำการสำรวจ และตนเองได้สั่งการให้เกษตรจังหวัด พาณิชย์จังหวัด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดปศุสัตว์จังหวัด ช่วยสำรวจความเสียหายว่าเสียหายอะไรบ้าง รัฐบาลจะช่วยดูแลชดเชยให้ตามกฎระเบียบที่มีอยู่ ต้องรีบจ่ายเยียวยา ขอให้เร่งรัด

  2. ประกันรายได้ปีที่ 3 ยังมีทั้งประกันรายได้ข้าวและประกันรายได้มันสำปะหลัง โดยมันสำปะหลังประกันรายได้ที่กิโลกรัมละ 2.50 บาท ที่เชื้อแป้ง 25% และปี 3 ตนเองได้เสนอเข้า ครม.แล้ว รอการพิจารณาจากสำนักงบประมาณและกระทรวงการคลัง จากนั้นจะพิจารณาใน ครม. โดยประกันรายได้มันสำปะหลังที่เชื้อแป้ง 25% กิโลกรัมละ 2.50 บาท ถ้าราคามันต่ำกว่า 2.50 บาท เช่น เหลือ 2 บาท จะมีส่วนต่าง 50 สตางค์ โอนเข้าบัญชีธ.ก.ส. โดยตรง ทำให้มีรายได้ 2 ทาง จากขายในตลาดและเงินส่วนต่างตามรายได้ที่ประกัน เป็นนโยบายที่พรรคประชาธิปัตย์เป็นคนคิดและยืนยันก่อนเข้าร่วมรัฐบาล โดยให้รับนโยบายประกันรายได้เป็นนโยบายรัฐบาล ทำมา 2 ปีแล้ว และปีนี้จะขึ้นปีที่ 3

  สำหรับน้ำท่วมนอกจากสำรวจความเสียหายเยียวยาชดใช้แล้ว แม้น้ำท่วมแต่เงินส่วนต่างที่จะได้จากโครงการประกันรายได้ก็ยังคงอยู่ได้เหมือนเดิม โดยต้องขึ้นทะเบียนไว้แล้วและปลูกจริงมีการตรวจสอบแล้ว จะได้รับเงินชดเชยในส่วนนี้ด้วย

  โดยต่อไปนี้กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์จับมือทำงานร่วมกันให้ฝ่ายผลิตและฝ่ายตลาดทำงานไปด้วยกัน เพื่อจะได้มีทิศทางที่ถูกต้องพาประเทศเดินหน้าทางด้านเศรษฐกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วมภาคเหนือน้ำท่วมนครสวรรค์กำแพงเพชรจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประกันราคามันสำปะหลังข้าวประกันรายได้กระทรวงพาณิชย์พรรคประชาธิปัตย์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 20:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์