นายกฯ เปลี่ยนจุดลงพื้นที่ บอก ชินแล้ว ม็อบรอไล่ ลั่น เป็นคนไทยอย่างไรก็ต้องดูแล

ข่าว

  นายกฯ เปลี่ยนจุดลงพื้นที่ บอก ชินแล้ว ม็อบรอไล่ ลั่น เป็นคนไทยอย่างไรก็ต้องดูแล

  ไทยรัฐออนไลน์

  30 ก.ย. 2564 16:06 น.

  ม็อบทะลุฟ้าเตรียมรับนายกฯ ที่ท่าน้ำนนทบุรี ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุ "ชินแล้ว เขาเป็นคนไทย อย่างไรก็ต้องดูแล" สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร่องน้ำให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด

  เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 ก.ย. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะ อาทิ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา การก่อสร้างแนวกำแพงป้องกันน้ำท่วม และเยี่ยมประชาชนที่ได้รับผลกระทบบริเวณพื้นที่ลุ่มต่ำนอกคันกั้นน้ำ ที่ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี โดยมี นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. และนางเจริญ เรี่ยวแรง ส.ส.นนทบุรี เขต1 พรรคพลังประชารัฐมารอต้อนรับ นอกจากนี้ยังมีประชาชน มารอต้อนรับและส่งเสียงตะโกน ให้ "ลุงตู่สู้ๆ" พร้อมถือป้ายรักลุงตู่ สู้ๆ ที่บริเวณศาลาท่าเรือเทศบาลนครปากเกร็ด นายกฯ จึงขอดูป้ายว่าเขียนว่าอย่างไร พร้อมทำมือสัญลักษณ์ไอเลิฟยู มอบให้ และขอให้น้องๆ เด็กๆ เรียนเก่งๆ เพื่อดูแลผู้ปกครอง

  จากนั้นได้ลงเรือไปดูสถานการณ์น้ำและความเป็นอยู่ของชาวบ้านริม 2 ฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา โดยมี นายชูชาติ รักจิตร รองอธิบดีกรมชลประทาน รายงานสถานการณ์น้ำ และมี นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี รายงานความพร้อมในการรับมือ โดยนายกฯ ได้ขอให้หน่วยงานร่วมมือกันทำเพื่อชาวบ้าน และขออย่าให้น้ำมารวมกันมากเพราะประชาชนจะลำบาก พร้อมขอให้ท่วมขังน้อยที่สุด สั้นที่สุด รวมถึงต้องเก็บน้ำไว้ใช้ด้วย โดยส่วนตัวจะหางบประมาณมาช่วย

  นายกฯ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วนตัวกังวลและเป็นห่วง เพราะประเทศไทยอยู่ในฤดูมรสุม พายุเตี้ยนหมู่เพิ่งเข้ามา จึงต้องเตรียมมือรับและติดตามสถานการณ์โลก เนื่องจากได้ส่งสัญญาณเตือนมาแล้ว เพราะธรรมชาติเป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้ สิ่งสำคัญคือคนไทยต้องเตรียมความพร้อมเพื่ออยู่กับธรรมชาติให้ได้ ซึ่งต้องเริ่มจากตัวเองก่อน ส่วนรัฐบาลจะดูแลให้ โดยเฉพาะภาคกลาง พื้นที่นอกคันกั้นน้ำ ซึ่งจากที่ฟังและศึกษามา มีการระบายน้ำออกทางข้างเขื่อน และคลองสาขาแล้ว ช่วงนี้จึงอยู่ที่สภาพอากาศว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งที่ผ่านมาทางรัฐบาลได้เตรียมระบบรับมือมาแล้ว แต่อาจจะไม่ทันต่อสภาพอากาศ จึงขอความร่วมมือประชาชน ช่วยกันเก็บผักตบชวา ขยะ เพราะนายกฯ บังคับใครไม่ได้ อย่ารอเจ้าหน้าที่เพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นหน้าที่ ที่ภาครัฐ ประชาสังคม ทุกคนต้องไปด้วยกัน เพื่ออยู่กับธรรมชาติให้ได้ ยืนยันรัฐบาลจะทำเต็มที่ และต้องปรับรูปแบบทั้งหมด

  "ผมอยู่ ก็จะทำงานตรงนี้ จะว่าอย่างไรก็สุดแล้วแต่ จะว่ายังไงก็ว่ากันไปนะจ๊ะ คือเราไม่ได้ดูเฉพาะที่จะมา เราดูทุกอย่าง ตั้งแต่หน้าตาประชาชนมีความสุขไหม ดูขยะ ผักตบชวา ดูชีวิตความเป็นอยู่ ดูสีสันของบ้านเมือง นี่แหละคือศักยภาพของเราอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นต้องหาศักยภาพให้เจอ แล้วเอามาเป็นจุดขายประเทศไทย ไม่ใช่ไปทำอย่างอื่น มันไม่เกิดประโยชน์ทั้งสิ้น ไปทำอะไรเวลานี้"

  นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวถึงการบริหารจัดการโควิด-19 ว่า ทำได้ดีกว่าหลายประเทศ เพราะฉีดวัคซีนได้เกือบครบแล้ว ขณะที่บางประเทศยังทำไม่ได้ "สิ่งดีๆ หาให้เจอ อย่าไปจับผิดสิ่งที่กำลังทำอยู่ ยังไงมันก็เจอแหละแบบนั้น ยังไม่เสร็จ"

  ส่วนเรื่องดิจิทัล นายกฯ กล่าวว่า ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กำลังดำเนินการอยู่ พร้อมขอสภา เร่งรัดกฎหมายที่ทันสมัย อย่ามัวไปเอากฎหมายที่มีความสำคัญน้อยกว่าเข้าพิจารณา จะได้แก้ปัญหาประเทศได้โดยเร็ว เพราะต้องทำงานด้วยกัน ฝ่ายบริหาร นิติบัญญัติ

  จากนั้นนายกฯ ได้มาเยี่ยมชาวบ้านชุมชนตลาดขวัญ โดยนายกฯ ได้บอกกับชาวบ้าน ให้ระวังน้ำกัดเท้า เดี๋ยวก็ผ่านไป รัฐบาลพยายามจะแก้ความเดือดร้อนให้ทุกคน รักทุกคนนะจ๊ะ ซึ่งชาวบ้านก็ตะโกนให้นายกฯ สู้ๆ

  โดยขณะลงพื้นที่ มีชาวบ้าน 1 คน บอกกับนายกฯว่า "ใครมาไล่ให้ออก ไม่ต้องออก ก็ลุงตู่โดนมาเยอะ เมื่อวานผมก็เห็น แค่ไม่กี่คนเอง" นายกฯ จึงตอบว่า "โอ้โห นี่ดุเดือดดีเนอะ น่าจะชินแล้วใช่ไหม เราก็ต้องดูแลเขาแหละ เขาก็คนไทย วันนี้รัฐมนตรีมาเยอะ เราจะต้องเดินหน้าไปให้ได้ ขอเวลาเราหน่อยทุกอย่างที่มันเริ่มแล้ว จะต่อให้เสร็จเข้าใจไหม ถ้าไม่ทำต่อ มันก็ไม่เสร็จ มันก็อยู่ที่เก่านั่นแหละ รู้อยู่"

  เมื่อตรวจเยี่ยมและให้ถุงยังชีพกับชาวบ้านเสร็จสิ้น นายกฯ และคณะได้เดินทางต่อไปที่ท่าน้ำนนทบุรี

  อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าทางกลุ่มทะลุฟ้าได้เตรียมรอนายกฯ อยู่ที่บริเวณวงเวียนหอนาฬิกาท่าน้ำนนท์ หลังทราบว่าจะมีเดินทางมาเยี่ยมชม ศาลากลางนนทบุรีหลังเก่า ขณะที่ทางเพจเฟซบุ๊กทะลุฟ้า ยังมีการประกาศว่า "แกงหม้อใหญ่ ไม่ไปแยกนางเลิ้ง ทะลุฟ้าประจันหน้าประยุทธ์ ณ นนทบุรี ประยุทธ์ต้องรับฟังปัญหาของประชาชนที่แท้จริง โปรดติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด!"

  ทั้งนี้ นายกฯให้สัมภาษณ์ เพิ่มเติมว่า "ขอโทษบางจุดที่ไม่ได้ไป ต้องไปดูเหตุว่าทำไม เพราะจริงๆอยากไปเยี่ยมทุกที่ แต่เราก็ไม่อยากให้เกิดปัญหา ก็ขอโทษด้วยก็แล้วกัน ฝากผู้ว่าขอโทษประชาชน พยายามทำเต็มที่ นี่ก็กำลังเตรียมตารางไปเยี่ยมหลายจังหวัด"

  ก่อนจะเปลี่ยนจุดไปตรวจเยี่ยมการบูรณะศาลากลางหลังเก่า ที่ต.บางกระสอ อ.เมือง จ.นนทบุรีแทน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมลงพื้นที่นนทบุรีประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่ทะลุฟ้าชุมชนตลาดขวัญแม่น้ำเจ้าพระยาพายุเตี๊ยนหมู่คณะรัฐมนตรีเขื่อนเจ้าพระยาน้ำท่วม 2564น้ำท่วมภาคเหนือน้ำท่วมภาคกลางสภาพอากาศกรมอุตุนิยมวิทยาน้ำท่วมภาคอีสานกรมชลประทานเตี้ยนหมู่ม็อบทะลุฟ้าข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 13:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์