เทพไท เผย กลุ่มไลน์ ปชป.ไม่พอใจ "บิ๊กตู่" ยก 4 กรม ให้ "บิ๊กป้อม" ดูแล

ข่าว

  เทพไท เผย กลุ่มไลน์ ปชป.ไม่พอใจ "บิ๊กตู่" ยก 4 กรม ให้ "บิ๊กป้อม" ดูแล

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ย. 2564 19:30 น.

  ส่อร้าว! เทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.เมืองคอน เผย กลุ่มไลน์ ปชป.ไม่พอใจ "บิ๊กตู่" ยก 4 กรมของกระทรวงเกษตรฯ ให้ "บิ๊กป้อม" อ้าง ผิดทั้งกฎหมาย และมารยาทการเมือง

  วันที่ 29 ก.ย. 2564 นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก เปิดเผยว่า ผมเห็นด้วยกับคำสัมภาษณ์ของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ถึงมติ ครม.รับทราบการมอบให้พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล 4 กรม ที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เคยกำกับตอนเป็น รมช.เกษตรฯ โดยไม่ได้บอกกล่าว หรือปรึกษาหารือกับผู้รับผิดชอบโดยตรง คือ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้กำกับดูแลกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ ด้วย จึงไม่ทราบว่าการออกคำสั่งดังกล่าว พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ปรึกษากับใครบ้างหรือไม่ และผู้ที่รับผิดชอบด้านกฎหมายให้กับนายกรัฐมนตรี ได้ศึกษาความถูกต้องของกฎหมาย และมารยาททางการเมือง ด้วยหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในส่วนของสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยน ความคิดเห็นกันอย่างกว้างขวาง ทุกคนแปลกใจกับคำสั่งดังกล่าว และมีความรู้สึกไม่สบายใจ เสมือนการไม่ให้เกียรติพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งมีการแสดงความเห็นในกลุ่มไลน์ของ ส.ส.และอดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 160 คน กันหลายคน

  “ผมเห็นด้วยกับความเห็นของ นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.จังหวัดตรัง ที่ได้แสดงความเห็นในไลน์กลุ่มของพรรคประชาธิปัตย์ เกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า “ผมคิดว่าคำสั่งให้รองนายกฯ กำกับราชการกรม ซึ่งมิใช่กระทรวงน่าจะไม่ถูกต้องครับ ตาม พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน ม.11(2) บัญญัติถึงอำนาจนายกรัฐมนตรีไว้ ว่า มอบหมายให้รองนายกรัฐมนตรี กำกับการบริหารราชการของกระทรวง หรือทบวงหนึ่ง หรือหลายกระทรวงหลายทบวง ส่วน (3) บัญญัติว่า บังคับบัญชาข้าราชการฝ่ายบริหารทุกตำแหน่ง ซึ่งสังกัดกระทรวง ทบวง กรม ในลักษณะเป็นหัวหน้ารัฐบาล ส่วน รัฐมนตรีว่าการกกระทรวง มาตรา 20 บัญญัติว่า กระทรวงหนึ่งมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเป็นผู้บังคับบัญชา และจะให้มีรัฐมนตรีช่วยฯ เป็นผู้ช่วยสั่งและปฏิบัติราชการได้ตามที่รัฐมนตรีว่าการมอบหมาย จะเห็นว่า การมอบรองนายกฯ กำกับหน่วยงานระดับกรมกระทำมิได้ เพราะกรมขึ้นกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคำสั่งเช่นนี้ไม่เคยมีมาก่อน และไม่น่าถูกต้องทั้งกฎหมาย และมารยาทการร่วมรัฐบาลผสมครับ” นายเทพไท ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เทพไท เสนพงศ์ส.ส.นครศรีธรรมราชประชาธิปัตย์ปชป.จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประวิตร วงษ์สุวรรณไลน์ปชป.ไม่พอใจข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 02:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์