นายกฯ อ้อน "ผมก็คนอีสาน รักใครรักจริง" น้ำจะเหมือนปี 54 หรือไม่ บอก ถามฟ้าไม่ได้

ข่าว

  นายกฯ อ้อน "ผมก็คนอีสาน รักใครรักจริง" น้ำจะเหมือนปี 54 หรือไม่ บอก ถามฟ้าไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ย. 2564 17:35 น.

  นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ อ.จัตุรัส อ้อน "ผมก็คนอีสาน รักใครรักจริง" สั่งกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าฯ 30 จังหวัดเร่งสำรวจพื้นที่ เยียวยาประชาชน ส่วนสถานการณ์จะเหมือนปี 54 หรือไม่ ระบุ "ถามฟ้าไม่ได้"

  เมื่อเวลา 15.35 น. วันที่ 29 ก.ย. 2564 ที่จังหวัดชัยภูมิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมคณะรัฐมนตรีและ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในพื้นที่ เดินทางถึงวัดชัยชนะวิหาร หรือ วัดบ้านละหาน ตำบลละหาน อำเภอจัตุรัส เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและมอบถุงยังชีพให้ประชาชนผู้ประสบอุทกภัย โดยมีชาวบ้านมารอต้อนรับ และนำผ้าขาวม้ามาผูกเอวให้ พบว่าเป็น อดีตนายทหารที่เคยปฏิบัติหน้าที่ร่วมกัน หลังจากนั้นได้เรียกหาพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ว่าอยู่ที่ไหน พร้อมถามพล.อ.อนุพงษ์ ว่า "นี่ใคร คิดถึงนะ ตั้งแต่ผมเป็นร้อยตรี ลูกน้องเก่ากัน บิ๊กป๊อกด้วย หน้าเหมือนเดิมเลย อายุ 80 แล้ว"

  นายกฯ กล่าวกับชาวบ้านว่า มาวันนี้ด้วยความจริงใจ สั่งทุกหน่วยงานให้รีบแก้ปัญหาน้ำท่วมแล้ว โดยวันนี้ยังได้เอาแรงใจมาฝากทุกคนด้วย ยืนยันจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด และขอให้ประชาชนทุกคนปลอดภัย

  จากนั้นได้มอบถุงยังชีพให้กับชาวบ้าน และเอามือทุบอกตัวเองบอกว่า "ใจๆ คนอีสานใจเด็ดไหม รักใครรักจริงไหม ผมก็คนอีสาน โคราชกับชัยภูมิ รักนะ รักทุกคน วันนี้ก็มี ส.ส. ลงมา" ก่อนจะถามชาวบ้านว่าที่บ้านน้ำท่วมหรือไม่ แล้วออกมาจากบ้านอย่างไร พร้อมพูดภาษาอีสาน ว่า "ไผยังไม่ได้ถุงยังชีพบ้าง ความทุกข์ ความโศก โรคภัยมันมาเดี๋ยวมันก็ไป ต้องอยู่กับมันให้ได้ เดี๋ยวจะแก้ปัญหาหนี้สินให้"

  นอกจากนี้ นายกฯ ยังกล่าวว่าจะทำให้ดีที่สุด แต่ครอบครัวต้องเข้มแข็งด้วย รัฐบาลกำลังดูเรื่องการว่างงานให้ รักทุกคน ระวังโควิดด้วย

  จากนั้น นายกฯ ได้สวมกางเกงกันน้ำและรองเท้าบูต เดินลุยน้ำไปเยี่ยมประชาชนตามบ้านเรือน โดยตลอดการลงพื้นที่ทักทาย นายกฯ ยังได้พูดคุยเป็นภาษาอีสาน โดยชาวบ้านได้ชมว่าหล่อ เพราะเห็นแต่ในโทรทัศน์ แก่กว่านี้ นายกฯ ก็ตอบกลับว่า "หล่อแล้ว จิตใจดีด้วย น้ำมันมาเร็ว แต่มันก็ไปเร็ว ร่วมแรงร่วมใจ แก้ไขไปให้ได้"

  ขณะเดียวกันนายกฯ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า วันนี้ที่มาลงพื้นที่เพื่อมาดูของจริง เพื่อแก้ปัญหาให้ได้จริงและรวดเร็ว แต่ต้องเข้าใจว่า ปัญหาทุกวันนี้มันเกิดขึ้นทั้งโลก ไม่ใช่แค่ประเทศไทย เพราะโลกมีปัญหาแล้ว และกำลังแจ้งเตือนเรา ว่าใช้ทรัพยากรสิ้นเปลือง ดังนั้นรัฐบาลก็ต้องแก้ปัญหาทุกปัญหา เพราะมีผลกระทบเรื่องการเกษตรด้วย โดยรัฐบาลต้องดูแลคนทุกระดับเพราะเชื่อมโยงพึ่งพากัน ซึ่งรัฐบาลก็ทำโครงสร้างไปมากพอสมควรแล้ว ส่วนสิ่งใดที่ประชาชนต้องการเร่งด่วนจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป ในเรื่องการเยียวยานั้น มีมาตรการเดิมอยู่แล้ว โดยตอนนี้ได้เร่งให้กระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดที่ประสบปัญหาน้ำท่วม 30 จังหวัด เร่งสำรวจพื้นที่โดยเร็วที่สุด เพราะปัจจุบันมีการสำรวจโดยใช้ดาวเทียมได้อยู่แล้ว แล้วไปตรวจสอบในพื้นที่ต่อ

  ขณะที่เรื่องโควิด-19 รัฐบาลก็ผ่อนคลายมาบ้างแล้ว หากสถานการณ์ดีขึ้นจะผ่อนคลายมากขึ้น เพราะไม่อยากให้กลับมาเริ่มต้นใหม่ และล็อกดาวน์ใหม่ ยืนยันว่าการล็อกดาวน์ที่ผ่านมาได้ผล เพราะมีกราฟยืนยันชัดเจนว่าสามารถลดการติดเชื้อได้ 20-25% จึงขออย่าคิดเองและต้องฟังหมอ

  นายกฯ ยังกล่าวถึงเรื่องการว่างงานว่า ได้ให้กระทรวงแรงงาน และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ ดีอีเอส ไปดูโรงงานในปัจจุบัน เพราะหลายที่ทันสมัยมากขึ้นแต่คนไทยยังติดภาพเดิม จึงเตรียมทำออกมาเป็นหนังสั้นให้คนไทยได้ดู เพื่อให้คนมาทำงานโรงงานมากขึ้น ไม่เช่นนั้นจะต้องพึ่งพาแรงงานเพื่อนบ้านไปตลอด หากวันข้างหน้าคนเหล่านั้นกลับประเทศ ก็จะประสบปัญหาขาดแรงงานอีก จึงจะทำให้คนไทยเห็นว่าโรงงานปัจจุบันไม่เหมือนเดิม และรายได้มากกว่าแรงงานขั้นต่ำแล้ว

  ส่วนสถานการณ์ในลุ่มน้ำเจ้าพระยา นายกฯ ยืนยันว่ากำลังเร่งติดตาม ให้ระบายน้ำออกข้างทาง โดยตั้งเป้าการระบายไม่เกิน 2,700 ลูกบาศก์เมตร แต่ไม่รู้ว่าน้ำจะมาอีกเท่าไร แต่ก็ได้เตรียมการทั้งเครื่องสูบน้ำ ส่วนจะใช้คำว่าแน่นอนเหมือนปี 2554 ได้หรือไม่ นายกฯ ระบุว่า "แน่นอนหรือไม่แน่นอน ผมก็ถามฟ้าไม่ได้ว่าแน่เปล่า ด้วยสภาพอากาศของโลก ต้องดูตรงโน้น ว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่ได้ เราควบคุมไม่ได้ เราจะอยู่กับเขาได้อย่างไร เท่านั้นแหละ เราต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลง ผมโทษใครไม่ได้อยู่แล้ว แต่นี่แหละคือประเทศไทย ก็ต้องแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ"

  ผู้สื่อข่าวยังถามเพิ่มเติมว่า มีความกังวลเรื่องมวลน้ำอีกก้อนทางเหนือจะมาเติมแม่น้ำเจ้าพระยาหรือไม่ นายกฯ ระบุว่า "ฉันกังวลมากกว่าเธอ" ผู้สื่อข่าวจึงถามต่อว่า วันนี้ลงพื้นที่แฮปปี้หรือไม่ นายกฯ ตอบสั้นๆ ว่า "แฮปๆ"

  โดยก่อนเดินทางกลับ ผู้สื่อข่าวยังได้บอกให้นายกฯ รักษาสุขภาพด้วยเพราะเป็นห่วง พร้อมสอบถามว่าทำงานเยอะหรือไม่ช่วงนี้ นายกฯ จึงตอบว่า "ไม่เป็นไรหรอก เป็นนายกฯ ก็ต้องทำงานสิ"

  อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชายที่ผูกผ้าขาวม้าให้ คือ ลูกน้องนายกฯ สมัยอยู่ค่ายทหารเสือราชินี จ.ชลบุรี ที่มารอพบ หลังทราบข่าวว่าจะลงพื้นที่ ตำบลละหาน จึงเตรียมผ้าขาวม้ามาให้ ซึ่งเจ้าตัวระบุว่าดีใจที่เจอและนายกฯ ยังแข็งแรงดีอยู่

  ทั้งนี้ นายกฯ และคณะ มีกำหนดเดินทางถึงท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ในเวลา 17.10 น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำท่วม 2564ชัยภูมิอำเภอจัตุรัสประยุทธ์ จันทร์โอชาบิ๊กตู่ลงพื้นที่ชัยภูมิลุ่มน้ำเจ้าพระยามวลน้ำจากเหนือมาตรการเยียวยาเยียวยาน้ำท่วมกระทรวงมหาดไทยผู้ว่าราชการจังหวัด 30 จังหวัดข่าวน้ำท่วมวันนี้เตี้ยนหมู่แม่น้ำเจ้าพระยาน้ำท่วมภาคเหนือน้ำท่วมภาคกลางน้ำท่วมภาคอีสาน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 18:47 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์