"ปลอดประสพ" ยัน น้ำไม่ท่วมใหญ่เหมือนปี 54 แนะ วิธีระบายน้ำสมัย"ยิ่งลักษณ์"

ข่าว

  "ปลอดประสพ" ยัน น้ำไม่ท่วมใหญ่เหมือนปี 54 แนะ วิธีระบายน้ำสมัย"ยิ่งลักษณ์"

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ก.ย. 2564 11:12 น.

  ปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯ โพสต์เฟซฯ ยัน ปีนี้น้ำไม่ท่วมใหญ่เหมือนปี 54 แน่ จากเหตุผล 7 ข้อ ขอท่องมนต์ 8 ข้อ วิธีแก้ปัญหาระบายน้ำ สมัย "ยิ่งลักษณ์" ให้ฟัง 

  วันที่ 29 ก.ย. นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรีสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ โพสต์เฟซบุ๊ก ยืนยัน ปีนี้น้ำไม่ท่วมใหญ่เหมือนปี 54 แน่ จากเหตุผล 7 ข้อ ขอท่องมนต์ 8 ข้อ วิธีแก้ปัญหาระบายน้ำ สมัย "ยิ่งลักษณ์" ให้ฟัง ชี้ รัฐบาล "บิ๊กตู่" ต้องป้องกันน้ำท่วมให้ได้ ในการนี้ แม้ผมจะไม่ค่อยชอบในบางมุมของท่านนายกฯประยุทธ์ นัก แต่เพื่อความสุขของประเทศและประชาชนไทย ผมก็จะสวดมนต์ขอพรให้

  ปีนี้น้ำไม่ท่วมใหญ่แน่นอน

  มีคนถามมามากว่าช่วยวิจารณ์หน่อยปีนี้น้ำจะท่วมใหญ่เหมือนปี 54 หรือไม่ จึงขออธิบายแบบเอาปี 54 เป็นตัวหลัก แล้วเอาสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นไปเทียบเคียง
  1. ปี 54 ฝนมาเร็วกว่าปกติ (มี.ค.) และปริมาณฝนทั้งปีมากถึง 2,257 มม. ซึ่งถือว่ามากที่สุดในรอบ 70 ปี มากกว่าปีปัจจุบันถึง 35% ซึ่งมีฝนเพียง 1,300 มม. เท่านั้น
  2. ปี 54 มีพายุถึง 5 ลูก ขณะที่ปีนี้มีพายุเล็กๆ ลูกเดียว
  3. ปี 54 มีร่องมรสุม (ร่องฝน) ยาว 6 เดือนตั้งแต่เดือน พ.ค. จนถึง ต.ค. แต่ปีนี้ร่องฝนเกิดสั้นๆ และก็หายไปแล้ว (แต่ก็อาจเกิดใหม่ได้)
  4. ปี 54 อ่างเก็บน้ำเกือบทุกอ่างมีน้ำมากกว่า 90% มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 53 ส่วนขณะนี้มีน้ำต่ำกว่า 50% เป็นส่วนใหญ่ (แปลว่าหากมีฝนมาอีกยังสามารถเก็บกักหรือชะลอไว้ได้)
  5. ปี 54 น้ำท่วมมากถึง 65 จังหวัด โดยเฉพาะแม่น้ำยมมีน้ำมากถึง 6,000 ล้านลูกบาศก์เมตร (มากที่สุดเท่าที่เคยมี) แต่ในปัจจุบันเป็นการท่วมเฉพาะจุด (localized)
  6. ปี 54 น้ำจำนวนมากกว่าความจุของเขื่อนภูมิพล 8-10 เท่า ไหลทั้งตามลำน้ำและแผ่เข้าที่ราบลุ่มแล้วหลากผ่านภาคกลาง และกทม.เพื่อลงทะเลในช่วงน้ำทะเลขึ้นสูงสุด ในขณะที่ปัจจุบันน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังต่ำกว่าตลิ่งอยู่มาก
  7. ปี 54 น้ำที่ไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยามีมากมหาศาลถึง 3,000-4,000 ลูกบาศก์เมตร/วินาที แต่วันนี้มีน้ำไหลระหว่าง 1,500-2,000 ลบ.ม./วินาทีเท่านั้น (เกือบปกติ)

  โดยสรุปก็คือ พายุหรือฝนปีนี้ถือว่าธรรมดามากเปรียบเทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่เกิดขึ้นในปี 2554 (พูดแบบสนุกขำขันก็คือช้างกับไก่) แต่ที่ท่วมตอนนี้มีลักษณะเป็นจุดๆ ไม่ได้แผ่ไปในพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศ ดังนั้น จึงขอพูดด้วยความมั่นใจว่า ปีนี้น้ำไม่ท่วมใหญ่โดยเฉพาะ กทม.แน่ แต่ก็ต้องขอร้องว่า อย่าไปสั่งเจ้าหน้าที่เขาว่า ที่ไหนท่วมได้ ที่ไหนท่วมไม่ได้ หรือที่ใดควรระบายน้ำไปก่อนหรือหลังเด็ดขาด การไปเยี่ยมเยียนก็เช่นกันควรจะไปตอนฟื้นฟูดีกว่าที่จะไปตอนเผชิญเหตุ เพราะช่วงดังกล่าวเจ้าหน้าที่เขาต้องลงพื้นที่ช่วยเหลือราษฎร และราษฎรส่วนใหญ่ก็ไม่สะดวกที่จะเดินทางมา

  ด้วยเห็นกับประโยชน์ส่วนรวม ขอท่องมนต์ที่รัฐบาลท่านนายกยิ่งลักษณ์ใช้แก้ปัญหาการระบายน้ำสัก 8 ข้อให้ฟัง

  1. ป่าและดินที่ดีจะช่วยซับน้ำ
  2. เขื่อน ณ จุดที่เหมาะสมจะช่วยเก็บและชะลอน้ำ
  3. สู้ไม่ได้ให้ปิดกั้นเสีย (เมือง นิคมฯ)
  4. ระหว่างทางน้ำไหลต้องมีแก้มลิง
  5. ลำน้ำบางจุดต้องมีคัน
  6. ต้องมีระบบระบายน้ำ (ขณะนี้มีแต่ระบบส่งน้ำ)
  7. คลังข้อมูลต้องหลากหลายและใช้ได้ทันที
  8. องค์กรบริหารต้องมีประสิทธิภาพ

  ปีนี้ประเทศไทยอยู่ภายใต้ภาวะลานีญา คือลมจากมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออกจะนำความชื้นมาทางตะวันตก (ประเทศไทย) เพราะฉะนั้นอย่าประมาท อะไรก็อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะภาคใต้ในช่วงปลายปี

  รัฐบาลต้องป้องกันน้ำท่วมให้ได้ ในการนี้แม้ผมจะไม่ค่อยชอบในบางมุมของท่านนายกฯประยุทธ์นัก แต่เพื่อความสุขของประเทศและประชาชนไทย ผมก็จะสวดมนต์ขอพรให้(ตามคำขอ)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำท่วมน้ำไม่ท่วมใหญ่น้ำท่วมใหญ่ปี 54ปลอดประสพ สุรัสวดีอดีตรองนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตรเพื่อไทยข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 16:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์